Chủ nhật 22/09/2019 - 13:11

Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống

Dân trí Từ năm 2018 trở lại đây, nhiều cán bộ làm việc ở các Ban Quản lý rừng phòng hộ thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã xin nghỉ việc bởi áp lực công việc lớn và đồng lương thấp, trong đó có cả người chuyển sang chạy Grab để ...kiếm sống.
>>Phá rừng, đào vàng trong vùng lõi rừng nguyên sinh
>>Bất lực nhìn lâm tặc rầm rộ phá rừng
>>Rừng lâu năm bị phá, kiểm lâm... không biết (!)

Từ năm 2018 tới nay, trong 6 Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRH) và 3 Công ty Lâm nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tới 21 cán bộ xin nghỉ việc.

Cụ thể ở BQLRPH Hương Thủy có 8 người xin nghỉ việc, BQLRH A Lưới 6 người, BQLRH Sông Bồ và BQLRH Bắc Hải Vân cùng 2 người, Công ty Lâm nghiệp Nam Hòa 3 người.

Ông Hoàng Phước Toàn, Giám đốc BQLRH Hương Thủy, đơn vị có số lượng cán bộ nghỉ việc nhiều nhất, chia sẻ, “Ban chúng tôi phụ trách hơn 20.293 hecta rừng nằm dọc 2 tuyến Hữu Trạch và Tả Trạch sông Hương. Với quân số 52 cán bộ, trong đó lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách là 26 người nhưng chia ra phụ trách 4 chốt là một áp lực cho đơn vị".

Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống - 1

Ông Hoàng Phước Toàn, Giám đốc BQLRH Hương Thủy tâm sự về tình trạng cán bộ nghỉ việc nhiều do áp lực công việc nhưng lương thấp

Cũng theo ông Hoàng Phước Toàn, cán bộ bảo vệ rừng hiện phải ở lại trong rừng 24/24. Mọi ăn uống sinh hoạt đi tuần tra đều diễn ra trong rừng. Một nhóm 2-3 người lên chốt bảo vệ phải ở lại trong rừng sâu từ một tuần đến 10 ngày rồi về xuôi nghỉ được chừng 1 ngày là phải thay phiên đi làm tiếp cho nhóm khác.

"Trong khi đó lương theo hệ số Đại học được 2,34 chừng hơn 2 triệu rưỡi, dù được phụ cấp xăng xe và tiền ăn nhưng coi như đồng lương không dư dả được gì, nên đã có nhiều cán bộ xin nghỉ việc” - ông Hoàng Phước Toàn cho biết.

Qua tìm hiểu cho thấy, cán bộ ở BQLRH của ông Toàn cán bộ đều tốt nghiệp ĐH Nông lâm ngành Lâm nghiệp hay Quản lý Đất đai chính quy.

Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống - 2

26 cán bộ phụ trách cho 4 điểm rừng, ở lại trong rừng sâu, về xuôi chỉ nghỉ được 1 ngày rồi lại tiếp tục... vào rừng bảo vệ, nhiều cán bộ BQLRPH đã nản lòng trước công việc

Học hành vất vả là thế, khi được vào làm việc ở Ban là một điều vui mừng và hạnh phúc khi có công việc ổn định. Thế nhưng do lương quá thấp, ít phụ cấp và phải đi rừng biền biệt tuần này qua tuần nọ đã khiến nhiều cán bộ nản lòng.

Đơn cử có anh T.N.T. (29 tuổi), sau công tác 4 năm đã viết đơn xin nghỉ việc và chạy Grab Bike kiếm sống ở Huế. Rồi anh N.Đ.H. (40 tuổi), từng là Đội trưởng Đội Bảo vệ rừng làm gần 10 năm.

Tuy nhiên khi lập gia đình có 2 con nhỏ, vợ làm công nhân ở khu công nghiệp, do nhiệm vụ phải đi vào rừng từ 8-10 ngày, được về nhà nghỉ 1 ngày rồi đi vào rừng lại.

Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống - 3

Tình trạng phá rừng và đào vàng trong vùng lõi Vườn quốc gia Bạch Mã ở xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế trong năm 2013 được PV ghi nhận

Điều kiện không thể liên lạc nói chuyện với gia đình, mỗi tháng chỉ đưa được về cho nhà 1 triệu đồng sau khi trừ ra các khoản chi tiêu sinh hoạt ít ỏi cho bản thân, chịu không nổi áp lực nên anh H. cũng vừa mới xin nghỉ việc trong năm 2019.

Áp lực là thế nhưng nếu xảy ra chuyện “mờ ám”, “cấu kết” với lâm tặc hay người dân đi rừng thì sẽ lập tức phải buộc thôi việc.

Năm 2018, ông Toàn nhìn thấy cán bộ mình đang ngồi uống bia với một người dân đi rừng. Lập tức Giám đốc này cho cán bộ kia nghỉ việc vì không đúng với tác phong, đạo đức của cán bộ bảo vệ rừng và để làm gương cho những người khác không được vì đồng tiền mà làm mờ mắt, mà phá hoại rừng xanh của quốc gia.

Thừa Thiên Huế: Cán bộ quản lý rừng nghỉ việc để ...chạy xe Grab kiếm sống - 4

Tình trạng phá rừng đang diễn ra ngày càng nhiều là một áp lực không hề nhỏ cho cán bộ BQLRPH

Trước tình trạng cán bộ nghỉ việc ngày càng nhiều, ông Toàn đề nghị, do chế độ lương bổng chưa tương xứng với công tác bảo vệ rừng mà cán bộ ở các BQLRH đang đảm trách, nên UBND tỉnh làm sao có giải pháp để tăng lương, thêm các khoản phụ cấp cho cán bộ vì hiện tại trong thời kỳ “nóng” về chuyện chặt phá rừng thì công tác bảo vệ rừng gặp rất nhiều áp lực.

Một cán bộ lãnh đạo trong ngành nông lâm nghiệp chia sẻ với PV, cần thiết các cấp từ địa phương lên trung ương phải quan tâm đến đời sống và lương của anh em ở các BQLRH.

Bởi theo thời gian nếu không có người giữ rừng, hay người giữ rừng không đầy đủ về đời sống thì “rừng vàng” sẽ đứng trước nguy cơ “chảy máu” nhiều hơn nữa.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Vừa công tác trong quân đội và dân sự, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?
Vừa công tác trong quân đội và dân sự, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

(Dân trí) - Sáng 24/9, tại Hà Nội, Báo điện tử Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc về những tình huống đóng - hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thực tế.

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:45

“Bà đỡ” cho người lao động khi thôi việc, tại sao không tham gia?
“Bà đỡ” cho người lao động khi thôi việc, tại sao không tham gia?

(Dân trí) - “Khi đủ điều kiện, người lao động nhận cấp thất nghiệp (TCTN) hàng tháng bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Trường hợp tham gia liên tục 10 năm, người lao động có thể nhận tối đa tổng số tiền TCTN tới hàng trăm triệu đồng”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:04

Nga tinh giản biên chế quy mô lớn
Nga tinh giản biên chế quy mô lớn

Từ năm 2020, Nga sẽ bắt đầu thực hiện cải cách trong lĩnh vực hành chính công, theo đó sẽ cắt giảm quy mô lớn lực lượng công chức và tăng lương cho những người còn lại.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:28

Ngậm ngùi rời bục giảng, giáo viên hợp đồng đi làm thợ hàn, bán hàng online
Ngậm ngùi rời bục giảng, giáo viên hợp đồng đi làm thợ hàn, bán hàng online

Những giáo viên gắn bó cả tuổi thanh xuân với nghề giáo, bây giờ bị mất việc ở tuổi 40. Rời bục giảng, thầy cô đi làm thuê, làm mướn để nuôi mình, nuôi hy vọng tiếp tục được đứng trên bục giảng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:23

Hà Nội: Nợ đóng BHXH của doanh nghiệp diễn biến phức tạp
Hà Nội: Nợ đóng BHXH của doanh nghiệp diễn biến phức tạp

Tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động trốn đóng BHXH, BHYT, đang có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:13

Dịch vụ việc làm vẫn bát nháo
Dịch vụ việc làm vẫn bát nháo

Nhiều trung tâm giới thiệu việc làm "chui" vẫn ngang nhiên hoạt động và tiếp tục đưa người lao động vào bẫy

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:00

Có giám định lại khả năng lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu?
Có giám định lại khả năng lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu?

Ông Nguyễn Tân Khoa (TPHCM) sinh ngày 5/1/1966, là thợ sửa chữa cơ khí bậc 7/7, đóng BHXH tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 4/1986 đến tháng 5/2009 (23 năm 2 tháng). Tháng 1/2017, ông tròn 51 tuổi, giám định y khoa giảm 65% sức khỏe lao động.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:52

Không may bị thất nghiệp, ai sẽ là “bà đỡ” cho người lao động?
Không may bị thất nghiệp, ai sẽ là “bà đỡ” cho người lao động?

(Dân trí) - “Khi người lao động không may mất việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ hỗ trợ một khoản kinh phí. Ngoài ra, người lao động còn được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để qua đó sớm quay lại thị trường lao động. Điều này thể hiện tính ưu việt của chế độ bảo hiểm thất nghiệp”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:26

Trường hợp nào được tổ chức làm thêm từ 200 giờ đến 300 giờ/năm?
Trường hợp nào được tổ chức làm thêm từ 200 giờ đến 300 giờ/năm?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 sau nhiều lần tiếp thu ý kiến đã bổ sung quy định chi tiết hơn về thời gian làm thêm. Theo đó, một số trường hợp làm việc cụ thể sẽ được nâng lên 300 giờ/năm.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:39

Malaysia ân xá cho lao động bất hợp pháp về nước
Malaysia ân xá cho lao động bất hợp pháp về nước

Chính phủ Malaysia đang triển khai một chương trình cam kết cho phép những lao động nước ngoài bất hợp pháp tại quốc gia này được trở về nước mà không bị truy tố.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:48

Làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH?
Làm việc bán thời gian có phải đóng BHXH?

Bà Nguyễn Hương (Hà Nội) làm việc bán thời gian từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần, nhưng lại được ký hợp đồng dài hạn, mức lương bằng ½ mức lương tối thiểu quy định cho công việc toàn thời gian. Bà Hương hỏi, bà có phải đóng BHXH không?

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:04

Thanh Hóa: Bỏ việc nhà nước về kiếm 300 triệu đồng/năm từ trồng nấm
Thanh Hóa: Bỏ việc nhà nước về kiếm 300 triệu đồng/năm từ trồng nấm

Từ bỏ công việc nhà nước đang có thu nhập ổn định anh Phạm Lân Quang (phố Ái Sơn 2, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trở về quê khởi nghiệp với nghề trồng nấm. Vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, thậm chí thất bại, nhưng bằng sự quyết tâm, anh đã xây dựng thành công trang trại nấm sạch chất lượng được nhiều người tin mua.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nóng tuần qua: Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ...câu nói của chị gái
Nóng tuần qua: Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ...câu nói của chị gái

(Dân trí) - Đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu, nghề “hút” tân sinh viên ngành thú y, làm giàu từ cây dưa nhờ câu nói của chị gái, tranh luận việc áp dụng tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ, Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may…là các thông tin Việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:03

Ứng xử thế nào với “đồng nghiệp” AI?
Ứng xử thế nào với “đồng nghiệp” AI?

Trí tuệ nhân tạo (AI) vốn mang lại nhiều ứng dụng và chuyển đổi quan trọng trong nền kinh tế, xã hội của các nước. Nhưng tại Việt Nam, nền tảng công nghệ và trình độ nhân lực của nhiều doanh nghiệp (DN) còn nhiều hạn chế, nên chưa thể thích ứng kịp với AI.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:03

Hà Nội: Công nhân trắng đêm lao dầm xây cầu cạn vành đai 3
Hà Nội: Công nhân trắng đêm lao dầm xây cầu cạn vành đai 3

Mất gần 4 tiếng đồng hồ, những thanh dầm đã được lắp đặt vào các cột trụ thuộc dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (Hà Nội).

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:03

Một tuần đăng tuyển, Amazon nhận được 18 hồ sơ xin việc/phút
Một tuần đăng tuyển, Amazon nhận được 18 hồ sơ xin việc/phút

Đăng tuyển 30.000 nhân viên, Amazon nhận được 208.000 hồ sơ ứng tuyển chỉ sau 1 tuần...

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:02

Cần thay đổi phương thức quản trị nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp
Cần thay đổi phương thức quản trị nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Từ trước đến nay, quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp vẫn theo hướng “trên bảo dưới nghe”, điều hành theo mệnh lệnh thế. Nhưng mà bây giờ xu hướng mới. Tức là quản trị theo hướng tăng cường sự tương tác nhiều chiều…”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:42

Tuổi nghỉ hưu: "Chốt" đề xuất của Chính phủ trình là phương án 1
Tuổi nghỉ hưu: "Chốt" đề xuất của Chính phủ trình là phương án 1

(Dân trí) - Uỷ ban thường vụ Quốc hội hôm 20/9 đã thống nhất đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu. Đề xuất của Chính phủ với lộ trình tăng 3 tháng/năm cho nam và 4 tháng/năm cho nữ được chọn là phương án 1. Các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu “chốt” phương án cuối tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:05

5 phẩm chất cần có để không bị robot "cướp" việc làm
5 phẩm chất cần có để không bị robot "cướp" việc làm

Đây là 5 điều mà người lao động cần có để không bị mất việc làm vào tay robot được các CEO và lãnh đạo doanh nghiệp chỉ ra...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:39

Cách tính tiền lương làm ca đêm và thêm giờ
Cách tính tiền lương làm ca đêm và thêm giờ

Bà Phạm Thị Thêu (Hà Nội) làm việc trong một công ty xây dựng, mức lương 300.000 đồng/ngày/8 giờ. Công ty chia thành 2 ca làm việc trong ngày, ca ngày làm từ 7 giờ đến 11 giờ và 14 giờ đến 18 giờ; ca đêm làm từ 20 giờ đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:23

Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2
Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2

Có thể nói, căn nhà này dị dạng, vừa ngắn, vừa hẹp, vừa thấp - thấp đến mức người trong nhà chỉ ngồi mà không đứng được.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:17

Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng
Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng

(Dân trí) - Từ 19-21/9, Ngày hội định hướng và cơ hội việc làm ngành Chăn nuôi - Thú y năm 2019 tại trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế đã diễn ra thú vị khi các em tân sinh viên được trải nghiệm về các công việc trong tương lai như: Tiêm văc xin cho gà con, chữa bệnh cho chó, mèo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:16

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok
Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok

(Dân trí) - Với mong muốn cung cấp những kiến thức, thông tin cần thiết để bảo vệ và phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em, sáng 20/9 tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" trên ứng dụng TikTok và ra mắt tài khoản @Vì trẻ em.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:06

Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập
Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập

(Dân trí) - Với hơn 1.900 cơ sở và mức độ tuyển sinh đạt hơn 2,2 triệu người/năm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội gắn kết đào tạo và hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn gặp nhiều thách thức khi lựa chọn mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:49