Tương lai tấm bằng đại học sẽ không còn "thống trị"

Trước đây, Google từng đòi hỏi bảng điểm của ứng viên khi tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện những yếu tố này không còn là dự đoán có giá trị về năng lực làm việc của các ứng viên trong tương lai.
>>Không bằng cấp, CEO lấy gì để chinh phục nhân viên?
>>Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội
>>Giữ bằng cấp bản chính, công ty bị phạt tới 25 triệu đồng?

Những nghề có nhu cầu cao cũng không tồn tại quá 10 năm

Khảo sát có tên “Freelancing in America 2018” từ 6001 người làm việc tự do (freelancer) tại Mỹ cho thấy, 93% người làm việc tự do với tấm bằng 4 năm đại học đều khẳng định, việc đào tạo kỹ năng quan trọng hơn rất nhiều so với bằng cấp mà họ có được.

Ngoài ra, có tới 70% người làm việc tự do tại Mỹ đã tự rèn luyện hoặc tham gia vào các khóa huấn luyện kỹ năng công việc kéo dài 6 tháng.

Kết quả nghiên cứu trên đã chỉ ra những vấn đề trong thực tế. Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ cùng với chi phí giáo dục tăng cao đã làm cho hệ thống giáo dục truyền thống ngày càng trở thành lựa chọn rủi ro và lỗi thời.

Song cho tới bây giờ vẫn còn những suy nghĩ cho rằng, bằng cấp là tấm chứng nhận nghề nghiệp chắc chắn trong suốt cuộc đời. Suy nghĩ đó đã tạo ra cảm giác an toàn, ảo tưởng rằng công việc chỉ đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng có sẵn không thay đổi.

Tương lai tấm bằng đại học sẽ không còn thống trị - 1

Trước đây, Google từng đòi hỏi bảng điểm của ứng viên khi tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện những yếu tố này không còn là dự đoán có giá trị về năng lực làm việc của các ứng viên trong tương lai.

Năm 2016, báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra rằng, trong rất nhiều ngành nghề ở các quốc gia, kể cả các nghề có nhu cầu việc làm cao cũng không thể tồn tại quá 10 năm, thậm chí 5 năm. Trong tương lai, xu hướng này càng trở nên rõ rệt.

Các số liệu nghiên cứu từ Upwok cũng khẳng định xu thế thay đổi đó. Trong báo cáo định kỳ hàng quý về chỉ số kỹ năng đã chỉ ra rằng, 70% những kỹ năng gia tăng nhanh nhất là những kỹ năng mới.

Dự đoán được những thay đổi như vậy sẽ tiếp diễn, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã nêu ra một nghiên cứu rằng, 65% học sinh đang học cấp tiểu học sau này sẽ tham gia vào những công việc hiện chưa tồn tại.

Thông tin này không khiến Stephane Kasriel - Giám đốc điều hành của Upwork ngạc nhiên. Thực tế, cha của ông cũng chỉ có một nghề duy nhất trong cả cuộc đời, trong khi ông lại có rất nhiều công việc khác nhau.

“Do đó, chúng ta cần có nhiều lựa chọn hơn để phát triển mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào bằng cấp như một sự chứng minh về khả năng. Chúng ta cần những con đường mới để thành công và hy vọng”, Stephane Kasriel khẳng định.

Các lựa chọn giáo dục mới phi truyền thống

Tương lai của công việc sẽ không phải là bằng cấp. Càng ngày, sự ưu tiên về các kỹ năng sẽ càng cao. Và không có bất kỳ một trường đại học nào, dù là Harvard hay Udacity có thể giúp nghề nghiệp của chúng ta bền vững trong một kỷ nguyên đầy biến động của công nghệ và những đột phá.

Ở cương vị là lãnh đạo một công ty công nghệ và từng là trưởng bộ phận công nghệ, CEO của Upwork đã tuyển dụng rất nhiều lập trình viên. Đối với ông, có bằng cấp trong ngành máy tính không quan trọng bằng việc họ suy nghĩ và lập trình tốt như thế nào trong thực tế. Sự thật, trong số 20 kỹ năng phát triển nhanh nhất dựa trên chỉ số kỹ năng của Upwork, không có kỹ năng nào yêu cầu bằng cấp.

Những người làm việc tự do - phân khúc phát triển nhanh nhất của lực lượng lao động – luôn nhận thức được rằng giáo dục không bao giờ dừng lại. Đó là một quá trình học tập suốt đời. 

Các doanh nghiệp lớn luôn chú ý tới vấn đề này. Năm ngoái, PwC đã bắt đầu thử nghiệm chương trình cho phép các học sinh tốt nghiệp trung học bắt đầu làm dưới vai trò kế toán và tư vấn quản lý rủi ro. Trang tuyển dụng Glassdoor cũng đã liệt kê 15 công ty không còn cần đến bằng cấp, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ như Apple, IBM và Google. Có rất nhiều công ty đã trả lương hấp dẫn cho những người theo giáo dục phi truyền thống hoặc chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Trước đây, Google cũng từng đòi hỏi bảng điểm và điểm tổng kết khi tuyển dụng. Tuy nhiên như Laszlo Bock - người đứng đầu bộ phận tuyển dụng giải thích, những yếu tố đó không phải là dự đoán có giá trị về năng lực làm việc của nhân viên trong tương lai. Và hiện tại, tỷ lệ nhân viên không tốt nghiệp từ nền giáo dục truyền thống tại Google đang tăng lên.

Nhằm đáp ứng với các nhu cầu về kỹ năng mới, người trẻ thay vì học tập trong các môi trường truyền thống có thể đăng ký vào các tổ chức tập trung vào dự án hoặc tham gia vào các chương trình học trực tuyến.

CEO của Upwork cho biết, ông không khẳng định rằng việc học tập theo phương pháp truyền thống là phí tiền của và thời gian cho mọi người. Tuy nhiên, có một điểm quan trọng cần phải lưu ý là tương lai của công việc sẽ không phải là bằng cấp mà là những kỹ năng. Mọi cá nhân cần nhận thức học tập không chỉ lấy bằng cấp mà đó là một quá trình học tập suốt đời.

Theo Trường Giang/Vietnamnet.vn, CNBC

MỚI NHẤT
Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp
Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp

Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:19

Điều kiện cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, lái thuyền
Điều kiện cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, lái thuyền

Điều kiện dự thi, kiểm tra để được cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa được Bộ Giao thông vận tải nêu rõ tại Thông tư 40/2019/TT-BGTVT.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:02

BHXH Cà Mau: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng chỉ định xét nghiệm
BHXH Cà Mau: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng chỉ định xét nghiệm

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, hiện nay tỉnh này đang thực hiện thanh toán theo giá dịch vụ nên nhiều cơ sở khám, chữa bệnh lạm dụng chỉ định rất nhiều dịch vụ quá mức cần thiết đối với người bệnh gây lãng phí Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:14

“Thạc sĩ lái xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
“Thạc sĩ lái xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”

(Dân trí) - “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:18

Cơ hội việc làm thu nhập cao tại Nhật Bản
Cơ hội việc làm thu nhập cao tại Nhật Bản

Ngày hội Việc làm Sekisho lần 6 năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-11 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:34

Hải Dương: Rươi đầu vụ được mùa
Hải Dương: Rươi đầu vụ được mùa

Mùa rươi ở Hải Dương đã bắt đầu. Theo ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh, năng suất rươi đầu vụ năm nay khá cao, giá bán tương đương năm trước.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:31

Nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi qua những dấu hiệu nào?
Nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi qua những dấu hiệu nào?

Những nhân viên kinh doanh tài năng nhất luôn tự nhận thức được rằng họ là người có năng lực. Còn bạn, liệu bạn có tự tin vào khả năng nhận biết nhân viên kinh doanh giỏi của mình?

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:25

Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm
Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm

Ngày 23/10, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa (SN 1957, trú tại đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP.Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:52

Nóng: 16 điểm mới trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi
Nóng: 16 điểm mới trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi

(Dân trí) - Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi đã bổ sung tới 16 điểm mới đối với người lao động và người sử dụng lao động. Những điểm mới chủ yếu về đối tượng điều chỉnh, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, giờ làm thêm, cơ chế thương lượng tập thể, bình đẳng giới, tổ chức của người lao động tại cơ sở...

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:08

Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế
Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế

Theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg thì việc tính hưởng trợ cấp không quy định được áp dụng theo Thông tư 148/2007/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH, Thông tư 101/2014/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:03

Phú Yên: Tuyển dụng 122 công chức năm 2019
Phú Yên: Tuyển dụng 122 công chức năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2019. Theo đó, tổng số chỉ tiêu biên chế tuyển dụng là 122 biên chế. Hạn nộp hồ sơ là ngày 18/11/2019.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:02

Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc còn 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%
Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc còn 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%

(Dân trí) - Giải trình về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đứng thứ hai về số lưu học sinh làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam đứng thứ hai về số lưu học sinh làm việc tại Nhật Bản

Tính theo quốc tịch, lưu học sinh Trung Quốc ở lại Nhật Bản làm việc chiếm số lượng nhiều nhất với 10.886 người, tiếp theo là Việt Nam với 5.244 người, Nepal là 2.934 người, Hàn Quốc là 1.575 người.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:53

Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng
Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng

(Dân trí) - Nhờ mô hình nuôi cá lóc trên cát, khoảng 100 hộ dân tại xã bãi ngang Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tìm được hướng phát triển kinh tế thoát nghèo. Mỗi năm 2 vụ cá, trừ chi phí, mỗi hộ cũng thu lãi cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:51

Ông Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương mà giá cả tăng thì không có ý nghĩa gì
Ông Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương mà giá cả tăng thì không có ý nghĩa gì

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đồng tình với tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng, tuy nhiên Chính phủ phải điều hành nền kinh tế để tăng lương mà giá cả không tăng

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:43

Jack Ma dành 10 năm để chuẩn bị kế hoạch rời Alibaba
Jack Ma dành 10 năm để chuẩn bị kế hoạch rời Alibaba

"Alibaba không nên dựa vào Jack Ma. Jack Ma sẽ già đi, trở nên ngốc ngếch, ốm yếu, gặp tai nạn hoặc bất kỳ thứ gì khác. Công ty nên dựa vào một hệ thống lãnh đạo đúng đắn"...

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:31

Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên
Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên

Seven-Eleven đã trở thành nhà điều hành cửa hàng tiện lợi đầu tiên rút ngắn thời gian mở cửa để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:10

Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi
Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi

Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi trong Bộ luật Lao động 2012 đang là một vấn đề vướng mắc. Hiện không có văn bản nào quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về việc xác định tuổi và tiêu chí để được coi là người lao động cao tuổi được quy định tại Điều 166 và Điều 187 Bộ luật Lao động.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Sửa Luật Lao động: Tác động tới 30 triệu người không có quan hệ lao động
Sửa Luật Lao động: Tác động tới 30 triệu người không có quan hệ lao động

(Dân trí) - “Dự thảo sẽ tác động tới nhóm hơn 30 triệu người lao động chưa được Luật Lao động điều chỉnh, qua đó hạn chế việc lách luật, dùng tên gọi khác để “trốn” trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động, như: Quy định lương tối thiểu, tiền lương làm thêm, đóng BHXH cho người lao động…”

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:03

Thợ nghề trẻ Việt - Australia thể hiện tài năng
Thợ nghề trẻ Việt - Australia thể hiện tài năng

(Dân trí) - Tiếp nối hoạt động của Tuần lễ kỹ năng nghề Việt - Australia, ngày 22/10 tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội, những thợ nghề trẻ của Australia và Việt Nam đã trình diễn những kỹ năng nghề sơn ô tô, hàn, thiết kế đồ họa, chăm sóc sắc đẹp và điện tử công nghiệp…

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:31

Tại sao công chức làm 40 giờ/tuần và người lao động làm 48 giờ/tuần?
Tại sao công chức làm 40 giờ/tuần và người lao động làm 48 giờ/tuần?

(Dân trí) - Đây là một câu hỏi được bạn đọc gửi tới Chương trình Giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Dân trí và Bộ LĐ-TB&XH vừa được tổ chức tuần qua. Ông Doãn Mậu Diệp - Phó trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi), nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã giải đáp điều này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:22

Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao
Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao

Phụ nữ Việt Nam thường giữ các vị trí hàng đầu trong doanh nghiệp, gồm giám đốc tài chính (36%); Tổng giám đốc hoặc Giám đốc điều hành (30%); Giám đốc nhân sự và Giám đốc tiếp thị (25%)...

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:47

Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công
Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công

Dịch vụ tàu hỏa ở các vùng ngoại ô Paris, vùng Champagne-Ardenne ở Đông Bắc và vùng Occitanie ở phía Nam, gồm các thành phố Toulouse và Montpellier đã bị ảnh hưởng một phần.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:31

Có được xét nâng lương trong thời gian chấp hành án treo?
Có được xét nâng lương trong thời gian chấp hành án treo?

Cơ quan bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) có công chức, hưởng lương bậc 2 hệ số 2,67 từ ngày 1/1/2013. Công chức này vi phạm giao thông, bị Tòa án phạt tù 36 tháng, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, tính từ tháng 12/2015. Bà Sương hỏi, người hưởng án treo thì khi nào mới được nâng lương lần sau?

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:15