Tùy tiện đuổi người

Nhiều doanh nghiệp tùy tiện cho người lao động nghỉ việc rồi phủi trách nhiệm, không giải quyết hậu quả do mình gây ra

“Do bị sa thải trái luật nên chúng tôi kiện công ty ra tòa. Tại tòa, công ty chấp nhận bồi thường nhưng nhiều tháng qua, chúng tôi vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường dù tòa đã có phán quyết”. Đây là phản ánh của anh Nguyễn Hoàng Châu, Công ty CP Thép Pomina, thị xã Dĩ An -  Bình Dương, trong lá đơn nhờ Báo Người Lao Động can thiệp mới đây.
 
Cố tình dây dưa
 
Ngày 15/9/2011, anh Nguyễn Hoàng Châu cùng 5 công nhân (CN) khác được phân công làm đêm tại bộ phận phôi thép. Sau khi chuẩn bị đủ phôi thép cho sản xuất, cả 6 CN cùng đi nghỉ để chờ triển khai công việc tiếp theo. Đến sáng hôm sau, bảo vệ công ty cho biết khu vực làm việc của 6 người bị mất trộm. Việc mất trộm không được lập thành biên bản, không có chữ ký của người lao động mà chỉ có bản báo cáo từ phía lực lượng bảo vệ. Sau đó, công ty yêu cầu 6 CN viết bản tường trình, tiếp đến là cho nghỉ việc 1 tuần và sau đó ban hành quyết định sa thải.
 
Anh Nguyễn Hoàng Châu (bìa phải) trình bày bức xúc tại Báo Người Lao Động
Anh Nguyễn Hoàng Châu (bìa phải) trình bày bức xúc tại Báo Người Lao Động
 
Vì bị kỷ luật oan, anh Châu và 5 CN đã kiện công ty ra TAND thị xã Dĩ An. Qua rất nhiều phiên hòa giải, Công ty CP Thép Pomina chấp nhận bồi thường. Ngày 28-9-2012, TAND thị xã Dĩ An ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, anh Châu và 5 CN được công ty bồi thường tổng cộng 180 triệu đồng, trong đó mỗi người từ 20 - 35 triệu đồng (gồm tiền lương những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương, bồi thường khoản tiền không báo trước). Thế nhưng đến nay, Công ty CP Thép Pomina vẫn chưa thi hành xong quyết định của TAND thị xã Dĩ An.
 
Trả lời chúng tôi ngày 19/2, ông Nguyễn Thanh Tùng, chấp hành viên Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã Dĩ An, cho biết đến nay, công ty mới bồi thường cho 6 CN 120 triệu đồng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu công ty thi hành đúng quyết định của tòa” - ông Tùng khẳng định.
 
Hứa mà không làm
 
Chỉ vì đại diện CN ký đơn kiến nghị tăng lương mà anh Trần Thanh Quang  bị Công ty Tường Vi, quận 2 - TPHCM xử lý kỷ luật, cho nghỉ việc. Anh Quang đã cầu cứu đến  LĐLĐ quận 2. Sau khi có sự can thiệp của LĐLĐ quận 2, đại diện công ty thừa nhận sai phạm và chấp nhận bồi thường cho anh Quang hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 6 tháng, anh Quang vẫn chưa được giải quyết quyền lợi. Bà Nguyễn Thị Đào, giám đốc công ty, nói do khó khăn về tài chính nên chưa bồi thường cho anh Quang được(?!).
 
Việc tùy tiện xử lý kỷ luật những CN đòi giải quyết quyền lợi  như trường hợp anh Quang đang xảy ra ở không ít doanh nghiệp (DN). Vì đã “rút ván” nên các DN cũng sẵn sàng “quên” giải quyết quyền lợi từ quyết định sai của mình. Mới đây nhất là trường hợp của một số CN Công ty Thu Trang (huyện Ea Súp - Đắk Lắk). Do bữa ăn giữa ca không bảo đảm chất lượng, CN kiến nghị công ty điều chỉnh. Thay vì xem xét điều chỉnh cho phù hợp, công ty đã tiến hành xử lý kỷ luật những CN kiến nghị. Sau khi có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, công ty thỏa thuận bồi thường cho mỗi người từ 10 triệu đến 15 triệu đồng nhưng sau đó không thực hiện. “Việc kiện tụng, khiếu nại là chẳng đặng đừng nhưng chúng tôi không chấp nhận việc hành xử sai rồi lại quỵt quyền lợi của người lao động như vậy” - anh Nguyễn Anh Tuấn, người đại diện nhóm CN trên, bức xúc nói như vậy khi tiếp tục gửi đơn đến Báo Người Lao Động.
 
Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Minh Mẫn, cho rằng việc các DN vi phạm sẽ bị pháp luật chế tài. Điều cần nói ở đây là khi DN hành xử sai, bị buộc phải giải quyết hậu quả thì cần nhanh chóng khắc phục chứ không nên né tránh trách nhiệm. Hành vi này không thể chấp nhận.
Theo Trường Hoàng
NLĐ
MỚI NHẤT
Những lời khuyên nghề nghiệp làm nên người nổi tiếng
Những lời khuyên nghề nghiệp làm nên người nổi tiếng

(Dân trí) - Đối với không ít người nổi tiếng, có một số lời khuyên hữu ích đã góp phần tạo nên thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của họ. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từng được khuyên nên biết lắng nghe, trong khi tỷ phú Richard Brason được khuyên không bao giờ hối tiếc.

Thứ tư, 27/02/2013 - 08:02

VCCorp tuyển dụng Kế toán Tổng hợp
VCCorp tuyển dụng Kế toán Tổng hợp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ ba, 26/02/2013 - 01:41

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Đức làm việc
Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Đức làm việc

(Dân trí) - Trên một số trang mạng đăng thông tin tuyển lao động sang làm việc tại Đức với mức lương cao. Nhưng theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, đây là những thông tin lập lờ có thể làm cho người lao động mất tiền oan.

Thứ ba, 26/02/2013 - 08:18

Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
Vì đâu bạn chưa được thăng chức?

(Dân trí) - Nếu bạn đang băn khoăn không hiểu tại sau mình chưa được thăng chức tới vị trí mà bạn mong muốn, hãy đọc 7 nguyên nhân dưới đây để tìm ra cách điều chỉnh kỳ vọng và thái độ:

Thứ ba, 26/02/2013 - 07:08

Nên và không nên khi tìm việc qua Internet
Nên và không nên khi tìm việc qua Internet

(Dân trí) - Có thể nói tìm việc trực tuyến là cách tìm việc phổ biến nhất hiện nay. Những CV viết tay hay in giấy đã chuyển hướng sang ứng tuyển chỉ bằng một cú click chuột.

Thứ hai, 25/02/2013 - 07:38

Các chiêu giữ chân người lao động đầu năm
Các chiêu giữ chân người lao động đầu năm

Không như những năm trước, sau Tết Nguyên đán, các DN tại TPHCM lại lo thiếu hụt lao động, năm nay sau tuần làm việc đầu tiên của Tết Quý Tỵ nhiều DN phấn khởi cho biết, lao động sau tết khá ổn định, LĐ nhảy việc giảm...

Thứ hai, 25/02/2013 - 07:28

Những thứ không nên xuất hiện trên bàn làm việc ở cơ quan
Những thứ không nên xuất hiện trên bàn làm việc ở cơ quan

(Dân trí) - Bàn làm việc phản ánh một góc con người bạn. Sự tồn tại của những vật dụng không nên xuất hiện trên bàn làm việc ở công sở có thể khiến đồng nghiệp có cái nhìn thiếu thiện cảm về bạn.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 08:35

Đau đầu vì nhân lực
Đau đầu vì nhân lực

Trong số hơn 250.000 lao động đang làm việc tại các KCX-KCN TPHCM, có đến gần 70% là người nhập cư, kéo theo nhiều vấn đề phải giải quyết

Thứ bảy, 23/02/2013 - 07:52

Nên mặc gì khi đi xin việc?
Nên mặc gì khi đi xin việc?

(Dân trí) - Trang phục có vai trò không nhỏ trong việc gây ấn tượng của bạn với người đối diện. Vì thế, những gì bạn mặc có khả năng sẽ góp phần quyết định mức độ thành công trong một buổi phỏng vấn xin việc.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 05:07

VCCorp tuyển gấp Chuyên viên Pháp chế
VCCorp tuyển gấp Chuyên viên Pháp chế

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 02:44

Khám phá văn phòng tuyệt đẹp của Google ở Thụy Sỹ
Khám phá văn phòng tuyệt đẹp của Google ở Thụy Sỹ

(Dân trí) - Công cụ tìm kiếm Google luôn nằm trong số những công ty đáng mơ ước nhất thế giới bởi chế độ đãi ngộ hấp dẫn và những văn phòng làm việc lý tưởng. Văn phòng của hãng này ở Zurich, Thụy Sỹ là một minh chứng cho điều này.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 05:14

VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí
VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 21/02/2013 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở
Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở

(Dân trí) - Cho dù bạn là ai hay bạn làm gì, thì việc có một phong cách chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều. Mang hình ảnh của một người chuyên nghiệp, bạn sẽ tự tin và cũng sẽ khiến người khác tin tưởng vào bạn và khả năng của bạn.

Thứ năm, 21/02/2013 - 06:52

Những mặt lợi, hại của tình công sở
Những mặt lợi, hại của tình công sở

(Dân trí) - Bạn đã từng bao giờ nghĩ tới khả năng hẹn hò với một người làm việc cùng công sở? Bạn có đang "thương thầm trộm nhớ" một đồng nghiệp nào đó? Nếu có, hãy cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của các mối quan hệ tình cảm trong cùng văn phòng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:19

Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao
Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao

Đây là thị trường khá khắt khe trong khâu tuyển chọn lao động, đào tạo tiếng Nhật có bài bản, kỹ năng làm việc thuần thục và giao tiếp lịch thiệp.

Thứ ba, 19/02/2013 - 01:45

Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động

Cạnh tranh không lành mạnh trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang kéo các doanh nghiệp vào vòng xoáy nâng phí môi giới, tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài lũng đoạn thị trường, thao túng phí môi giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:04

Ra tết không lo thiếu nhân công
Ra tết không lo thiếu nhân công

Mọi năm sau tết âm lịch, các ngành nông sản, dệt may... lại phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nhưng năm nay tình hình đã xoay chuyển.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:40

Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở
Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở

(Dân trí) - Không đến mức lúc nào bạn cũng phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” ở công sở. Tuy nhiên, nếu tránh được một số ngôn từ không nên nói ra trong môi trường làm việc, khả năng thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:35

10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc
10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc

(Dân trí) - Công việc hiện tại có khiến bạn cảm thấy chán nản? Ngay cả những công việc tốt nhất cũng có thể có lúc trở thành một công việc mà bạn không còn mong muốn.

Thứ hai, 18/02/2013 - 07:00

Vì sao bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, bạn ngồi lại và nhận ra rằng giàu có vẫn là điều gì đó thật xa vời. Vậy nguyên nhân là gì? Rất có thể bạn đang phạm phải một trong 6 sai lầm sau trong cách nghĩ về tiền bạc.

Chủ nhật, 17/02/2013 - 05:37

Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'

Ra Tết, nhiều osin lấy cớ bận việc gia đình để đòi chủ nhà tăng lương khiến dịch vụ tìm người giúp việc trở nên đắt hàng.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 09:00

Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu
Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tuyển dụng người để cung ứng cho các nước theo hợp đồng vừa ký kết.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 05:36

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động
Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

Thứ tư, 13/02/2013 - 11:17

Nói như thế nào để "được lòng" sếp
Nói như thế nào để "được lòng" sếp

(Dân trí) - Cùng một nội dung nhưng có những cách nói khác nhau có thể khiến sếp cảm thấy vui hoặc bực mình. Là nhân viên, bạn nên học cách nói những điều “ngọt ngào” với sếp.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:35