Chủ nhật 17/02/2013 - 05:37

Vì sao bạn vẫn chưa giàu?

Dân trí Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, bạn ngồi lại và nhận ra rằng giàu có vẫn là điều gì đó thật xa vời. Vậy nguyên nhân là gì? Rất có thể bạn đang phạm phải một trong 6 sai lầm sau trong cách nghĩ về tiền bạc.

Kinh phật có câu: “Chúng ta là những gì mà chúng ta nghĩ….Với suy nghĩ của mình chúng ta tạo nên thế giới”. Hay mới đây hơn, cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ năm 2006 “the Secret” (Những điều bí mật) đã khẳng định những người am tường nhiều triết lý và niềm tin cho rằng điều mà chúng ta tin sẽ ảnh hưởng tới việc chúng ta trở thành ai trong tương lai. Hay nói cách khác cách suy nghĩ của chính bạn sẽ tác động tới tương lai của bạn.

Muốn giàu có trước tiền
phải có suy nghĩ đúng về tiền bạc
Muốn giàu có trước tiền phải có suy nghĩ đúng về tiền bạc

Những ai có quan niệm đúng về tiền bạc và việc làm giàu sẽ dễ dàng trở nên giàu có hơn những người khác và ngược lại. Vậy làm sao để biết những gì bạn nghĩ có đang cản trở mong muốn trở nên giàu có của bạn hay không? Sau đây là 6 cách suy nghĩ nên tránh.

1. Bạn tin rằng không thể tích lũy chỉ bằng đồng lương

Nếu tháng nào bạn cũng tiêu hết số tiền lương nhận được, việc không có đồng tiết kiệm nào là dễ hiểu. Và rõ ràng bạn sẽ chẳng thể có số tiền hàng trăm hoặc hàng nghìn USD nếu bạn không biết tiết kiệm và chỉ đủ chi tiêu cho tới kỳ lĩnh lương kế tiếp.

2. Tiền bạc là ác quỷ

Không ít người hiện vẫn tin vào nhận định này. Đây thực chất là cách diễn giải không đầy đủ từ câu nói “tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi”. Thực chất câu nói này phải là “sự ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi”.

Suy nghĩ không đúng này khiến khiều người tin rằng họ cần phải giữ mình tránh xa khỏi thế giới xung quanh cũng như sự giàu có. Và tất nhiên, nó cũng đồng nghĩa với suy nghĩ rằng trở nên giàu có là một điều gì đó cần phải né tránh.

3. Người giàu là những kẻ gian dối và vô đạo đức

Nhiều người cho rằng bất kỳ ai có trong tay số tiền lớn hẳn đã phải gian dối, lừa đảo hoặc trộm cắp để trở nên giàu có như vậy. Và do đó họ cảm thấy tự hào vì mình nghèo nhưng trong sạch. Họ tự nhủ với bản thân rằng: “Tôi thà trong sáng mà nghèo còn hơn là giàu có và phải ăn cắp như người khác”.

4. Người ta giàu là do may mắn, còn bạn thì không

Ý nghĩ này càng được củng cố thêm mỗi lần bạn thấy ai đó trúng xổ số. Khi ấy bạn càng có cơ sở để tin rằng giàu nghèo là do số mệnh. Và do bạn không thể kiểm soát vận may của mình, bạn cũng không thể kiểm soát được thực tế rằng mình vẫn nghèo.

5. Tiền bạc sẽ khiến bạn mất bạn bè hoặc gia đình

Chứng kiến một số người hoặc bạn bè thành công về tài chính nhưng dần không còn thân thiết với mình, bạn nghĩ rằng mình không rơi vào hoàn cảnh đó. Có nghĩa là bạn tin rằng trở nên giàu có đồng nghĩa với đánh mất bạn bè. Do vậy, bạn cho rằng chiến lược tốt nhất là đừng tích lũy tài sản làm gì.

Vậy phải làm gì để tránh những cách suy nghĩ trên để kiểm soát tốt hơn tình hình tài chính? Hãy thử có những cách suy nghĩ tích cực hơn như sau:

1. Bạn không phải là tiền

Có hay không có một tài khoản với nhiều tiền không phải là một cách thể hiện giá trị của một con người. Bạn không nên phán xét bản thân hay người khác theo cách đó và cũng không nên để những người khác làm vậy với mình.

2. Hiểu rằng tiền bạc chỉ là một cách tiện lợi để cất giữ tài sản và là phương tiện giao dịch

Hãy nhớ rằng tiền bạc chỉ là một công cụ. Hãy sử dụng địa vị kinh tế đang lên của mình như là một cách để biết liệu mình đã đạt được các mục tiêu tài chính hay chưa.

3. Có tiền hay thiếu tiền không đồng nghĩa với có hay không có đạo đức.

Bất kể sự khái quát hóa toàn diện nào về người giàu hay người nghèo đều là sai lầm và mù quáng. Việc phán xét một con người chỉ thông qua tài sản của người đó cũng là sai và có thể khiến bạn có một quan niệm lệch lạc về tiền bạc.

4. Bạn mới là người quyết định bạn bè mình

Tích lũy tiền bạc không đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi mình hay bạn bè mình. Điều này càng đúng đặc biệt khi bạn không phô trương sự giàu có của mình trước mặt bạn bè.

5. Bạn có thể tác động vào tình hình tài chính của mình trong tương lai

Giàu có không chỉ hoàn toàn do may mắn. Nhiều người có của ăn của để nhờ tích góp mỗi tháng một ít, tích tiểu thành đại. Với thu nhập hiện tại của bạn việc tiết kiệm tiền có thể khó khăn nhưng không phải là không thể.

Có thể các nhà khoa học, nhà triết học sẽ còn tiếp tục tranh luận về việc suy nghĩ của một người sẽ ảnh hưởng ra sao đến tương lai của người đó. Trong khi chờ kết quả tranh luận, suy nghĩ tích cực về tiền bạc cũng không khiến bạn tổn thương. Biết đâu, có thể những gì bạn nghĩ sẽ giúp bạn trở thành triệu phú?

Thanh Tùng
Theo USnews

MỚI NHẤT
Nên mặc gì khi đi xin việc?
Nên mặc gì khi đi xin việc?

(Dân trí) - Trang phục có vai trò không nhỏ trong việc gây ấn tượng của bạn với người đối diện. Vì thế, những gì bạn mặc có khả năng sẽ góp phần quyết định mức độ thành công trong một buổi phỏng vấn xin việc.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 05:07

VCCorp tuyển gấp Chuyên viên Pháp chế
VCCorp tuyển gấp Chuyên viên Pháp chế

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 02:44

Khám phá văn phòng tuyệt đẹp của Google ở Thụy Sỹ
Khám phá văn phòng tuyệt đẹp của Google ở Thụy Sỹ

(Dân trí) - Công cụ tìm kiếm Google luôn nằm trong số những công ty đáng mơ ước nhất thế giới bởi chế độ đãi ngộ hấp dẫn và những văn phòng làm việc lý tưởng. Văn phòng của hãng này ở Zurich, Thụy Sỹ là một minh chứng cho điều này.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 05:14

VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí
VCCorp thông báo tuyển nhiều vị trí

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 21/02/2013 - 02:45

Tùy tiện đuổi người
Tùy tiện đuổi người

Nhiều doanh nghiệp tùy tiện cho người lao động nghỉ việc rồi phủi trách nhiệm, không giải quyết hậu quả do mình gây ra

Thứ năm, 21/02/2013 - 09:11

Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở
Những thói quen làm giảm độ chuyên nghiệp ở công sở

(Dân trí) - Cho dù bạn là ai hay bạn làm gì, thì việc có một phong cách chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều. Mang hình ảnh của một người chuyên nghiệp, bạn sẽ tự tin và cũng sẽ khiến người khác tin tưởng vào bạn và khả năng của bạn.

Thứ năm, 21/02/2013 - 06:52

Những mặt lợi, hại của tình công sở
Những mặt lợi, hại của tình công sở

(Dân trí) - Bạn đã từng bao giờ nghĩ tới khả năng hẹn hò với một người làm việc cùng công sở? Bạn có đang "thương thầm trộm nhớ" một đồng nghiệp nào đó? Nếu có, hãy cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của các mối quan hệ tình cảm trong cùng văn phòng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:19

Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao
Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao

Đây là thị trường khá khắt khe trong khâu tuyển chọn lao động, đào tạo tiếng Nhật có bài bản, kỹ năng làm việc thuần thục và giao tiếp lịch thiệp.

Thứ ba, 19/02/2013 - 01:45

Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động
Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động

Cạnh tranh không lành mạnh trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang kéo các doanh nghiệp vào vòng xoáy nâng phí môi giới, tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài lũng đoạn thị trường, thao túng phí môi giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 08:04

Ra tết không lo thiếu nhân công
Ra tết không lo thiếu nhân công

Mọi năm sau tết âm lịch, các ngành nông sản, dệt may... lại phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động nhưng năm nay tình hình đã xoay chuyển.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:40

Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở
Những ngôn từ nên tránh ở nơi công sở

(Dân trí) - Không đến mức lúc nào bạn cũng phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” ở công sở. Tuy nhiên, nếu tránh được một số ngôn từ không nên nói ra trong môi trường làm việc, khả năng thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.

Thứ ba, 19/02/2013 - 06:35

10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc
10 dấu hiệu bạn nên cân nhắc chuyển việc

(Dân trí) - Công việc hiện tại có khiến bạn cảm thấy chán nản? Ngay cả những công việc tốt nhất cũng có thể có lúc trở thành một công việc mà bạn không còn mong muốn.

Thứ hai, 18/02/2013 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'
Sau Tết, osin chảnh, hét giá 'trên trời'

Ra Tết, nhiều osin lấy cớ bận việc gia đình để đòi chủ nhà tăng lương khiến dịch vụ tìm người giúp việc trở nên đắt hàng.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 09:00

Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu
Nhộn nhịp tuyển lao động xuất khẩu

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương tuyển dụng người để cung ứng cho các nước theo hợp đồng vừa ký kết.

Thứ bảy, 16/02/2013 - 05:36

Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động
Nghề vệ sĩ khác xa phim hành động

Không giống phim ảnh thường miêu tả vệ sĩ được vũ trang đến tận răng, lấy thân mình che đạn cho thân chủ, trên thực tế, nhiều người không được mang súng.

Thứ tư, 13/02/2013 - 11:17

Nói như thế nào để "được lòng" sếp
Nói như thế nào để "được lòng" sếp

(Dân trí) - Cùng một nội dung nhưng có những cách nói khác nhau có thể khiến sếp cảm thấy vui hoặc bực mình. Là nhân viên, bạn nên học cách nói những điều “ngọt ngào” với sếp.

Thứ hai, 11/02/2013 - 06:35

10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt

(Dân trí) - Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.

Chủ nhật, 10/02/2013 - 06:25

10 nghề dễ vướng tình công sở nhất
10 nghề dễ vướng tình công sở nhất

(Dân trí) - Môi trường công sở nói chung luôn tạo điều kiện cho sự nảy sinh tình cảm yêu đương giữa những người cùng làm việc với nhau. Tuy nhiên, có những công việc mà ở đó, tỷ lệ xảy ra các cuộc tình công sở là cao hơn những nghề khác.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 11:05

Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập
Những hãng công nghệ trả lương “khủng” cho nhân viên thực tập

(Dân trí) - Nếu được may mắn nhận vào thực tập tại một hãng công nghệ nổi tiếng, bạn có thể được trả mức lương hậu hơn cả lương trung bình của người Mỹ. Chẳng hạn mạng xã hội Facebook trả cho nhân viên thực tập 6.056 USD/tháng, tương đương khoảng 72.000 USD/năm.

Thứ bảy, 09/02/2013 - 05:53

4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc
4 lý do nên từ chối lời đề nghị công việc

(Dân trí) - Dẫu biết rằng thời buổi kinh tế khó khăn, nhận được lời đề nghị công việc là quá tốt rồi nhưng nếu có thể kén chọn, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi gật đầu đồng ý với bất cứ lời đề nghị nào.

Thứ sáu, 08/02/2013 - 05:24

Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ
Những nghề lương “khủng”, dễ kiếm việc nhất ở Mỹ

(Dân trí) - Ở Mỹ, có những ngành vừa trả mức lương cơ bản hàng trăm ngàn USD mỗi năm, lại vừa có tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm ở mức cao.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:50

130.000 lao động có việc làm  trong tháng đầu năm 2013
130.000 lao động có việc làm trong tháng đầu năm 2013

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, trong tháng 1/2013, cả nước đã tạo việc làm cho 130.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 7.000 người.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:33

Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày
Lao động Tết, kiếm 1 triệu/ngày

Khan hiếm người làm thời điểm giao thừa và Tết, nhiều cửa hàng, quán café sẵn sàng chi tiền triệu mỗi ngày để tuyển nhân viên.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:59

Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình
Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động trá hình

(Dân trí) - Chỉ hơn 3 tháng nữa để Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực (1/5/2013). Hoạt động cho thuê lại lao động không phép đang tận dụng khoảng thời gian, cơ hội cuối cùng để bùng phát đột biến, “vơ vét” nốt trước khi chịu buông tay thúc thủ.

Thứ tư, 06/02/2013 - 08:07