Thứ năm, 11/12/2014 - 15:09

Hải quan Quảng Ninh:

Chủ động quản lý khi lưu lượng XNC tăng cao ở Móng Cái

Theo thống kê của Cục Hải quan Quảng Ninh, từ 26-11 đến 2-12-2014, lượng hành khách xuất nhập cảnh (XNC) qua khu vực cửa khẩu Móng Cái tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường. Đơn cử như ngày 26-11, lưu lượng hành khách XNC tăng từ 10.100 lên đến 20.049 lượt.

Trong đó, lượt hành khách cả hai chiều XC và NC trung bình mỗi ngày hơn 10.000 lượt. Sau khoảng thời gian trên, lượng hành khách XNC đã giảm nhưng không đáng kể. Trung bình từ ngày 3-12 đến nay, lượng hành khách XNC giảm xuống còn khoảng từ 17.500 đến 18.500 lượt, tức là giảm từ 1.500 đến 2.000 lượt.

Công chức Hải quan CK Móng Cái kiểm tra
hành lý của khách XNC. Ảnh: QUANG HÙNG
Công chức Hải quan CK Móng Cái kiểm tra hành lý của khách XNC. Ảnh: QUANG HÙNG

Có thể nói, sự gia tăng đột biến của hoạt động XNC trên địa bàn cửa khẩu Móng Cái cũng đặt ra nhiều yêu cầu quản lý cho lực lượng chức năng tại cửa khẩu, trong đó có lực lượng Hải quan. Bởi vì, không loại trừ trường hợp các đối tượng lợi dụng đông người, cũng như chính sách mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới để đưa hàng lậu về nội địa.

Đứng trước tình hình trên, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có điện khẩn không chỉ gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái mà còn các lực lượng Hải quan đóng trên các tuyến cửa khẩu đường bộ tiếp giáp với Trung Quốc như Hoành Mô, Bắc Phong Sinh để tăng cường quản lý đối với hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới. Theo đó, các Chi cục cần triển khai đúng các quy định liên quan đến quản lý hàng hóa mua bán, trao đổi cư dân biên giới. Một mặt cử cán bộ nghiệp vụ trực tiếp hướng dẫn cư dân biên giới thực hiện việc khai báo trên Bảng kê hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới. Mặt khác, các đơn vị thường xuyên bố trí đủ lực lượng để nhanh chóng giải quyết thủ tục; kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa của cư dân biên giới. Trong đó, lực lượng Hải quan tập trung giám sát, đảm bảo hàng hóa mua bán, trao đổi cư dân biên giới được miễn thuế đúng đối tượng, định mức và thuộc Danh mục hàng hóa được sản xuất tại nước có chung biên giới NK vào Việt Nam (ban hành kèm theo Thông tư 42/2012/TT-BCT). Riêng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương những phát sinh của hoạt động XNC và đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tại cửa khẩu phối hợp quản lý chặt chẽ hàng hóa mua bán, trao đổi cư dân biên giới và đảm bảo an ninh, trật tự và văn minh tại cửa khẩu; trao đổi với lực lượng Công an trong việc quản lý chặt chẽ việc cấp Giấy thông hành cho cư dân biên giới.

Theo đánh giá của lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, những ngày gần đây, số cư dân biên giới qua lại đã giảm hơn, trật tự hơn, hoạt động XNC dần đi vào nề nếp. Những ngày qua, Chi cục đã tăng cường quân số, thường trực giải quyết thủ tục kê khai miễn thuế hàng hóa trong định mức cho cư dân biên giới và làm thủ tục kê khai tính, thu thuế NK đối với các trường hợp mang hàng hóa vượt định mức, hàng hóa ngoài danh mục. Trước mắt, Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền giải thích về chế độ, chính sách đối với cư dân biên giới bằng cách in Bảng thông báo hướng dẫn khổ chữ lớn công khai ngay tại khu vực XNC; Ghi âm và phát băng liên tục tuyên truyền cho cư dân về chính sách, thủ tục, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí thu lại sổ của những cư dân lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Đối với các trường hợp sử dụng 2-3 sổ để quay vòng liên tục, Chi cục sẽ thông báo cho Công an các phường, xã có thẩm quyền cấp sổ để tăng cường quản lý.

Theo báo Hải Quan