Thứ bảy, 28/12/2013 - 14:33

10 doanh nghiệp, 30 lái xe xuất sắc được trao giải Vô lăng vàng

Dân trí

Sáng nay (28/12), tại Hà Nội, 10 doanh nghiệp và 30 lái xe có thành tích xuất sắc nhất trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông lĩnh vực vận tải đã được trao giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ nhất - 2013.

Giải thưởng Vô lăng vàng được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động từ ngày 1/7/2013 với sự phối hợp của Báo điện tử Dân trí, kênh VOV giao thông Đài Tiếng nói Việt Nam.

Các doanh nghiệp được nhận giải gồm: Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Công ty CP vận tải TM&DV Đất Cảng; Công ty TNHH MTV Xe khách Sài Gòn; Công ty TNHH Văn Minh; HTX Quyết Thắng; Công ty CP TM và du lịch Hà Lan; Công ty CP vận tải Ánh Dương Việt Nam; Công ty CP vận tải ô tô Quảng Ninh; Công ty CP vận tải An Giang; Công ty CP xe khách Thái Bình.
 
30 lái xe có thành tích xuất sắc được nhận giải đến từ nhiều đơn vị vận tải trong cả nước.

10 doanh nghiệp vận tải được tôn vinh trong lễ trao giải Vô lăng vàng

10 doanh nghiệp vận tải được tôn vinh trong lễ trao giải Vô lăng vàng

Lái xe Đặng Quang Thanh (Công ty CP Vận tải, TM&DV Đất Cảng): Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hơn 10 năm làm tài xế của tôi là giúp một sản phụ ở Hải Phòng sinh con trên xe trong trời mua to nước lớn vào năm 2003. Để trở thành một người lái xe tốt thì không có cách nào khác là phải luôn tuân thủ Luật giao thông và có cách cư xử đẹp với hành khách.

Giải thưởng Vô lăng vàng là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đồng thời tôn vinh các doanh nghiệp, HTX vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đây cũng là tiền đề để thực hiện thành công nhiệm vụ trong năm 2014 với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”.

Tiêu chí bình xét giải “Vô lăng vàng” dành cho cá nhân các tài xế lái xe là không để xảy ra tai nạn giao thông trong năm 2013; không vi phạm luật giao thông đường bộ; có nghĩa cử và hành động đặc biệt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông như: tham gia cứu người bị nạn, người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt…; số km di chuyển tối thiểu trong 1 năm là 26.400km/h.

Với các doanh nghiệp, tiêu chí xét giải được căn cứ vào số lượng xe của doanh nghiệp (ít nhất 20 xe), trong đó 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm; trong năm đơn vị không có xe để xảy ra tai nạn nghiêm trọng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; trong doanh nghiệp có bộ phận theo dõi công tác an toàn giao thông, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi làm nhiệm vụ, thực hiện các nội quy quy chế của đơn vị (khi ở đơn vị hay đi làm độc lập).

Tài xế

Tài xế Đặng Quang Thanh (Công ty CP Vận tải, TM&DV Đất Cảng) đã lái xe an toàn suốt 10 năm và nhiều lần giúp đỡ hành khách đi xe

Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, HTX vận tải và đặc biệt là đội ngũ lái xe trên phạm vi toàn quốc với tinh thần thượng tôn pháp luật thì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông sẽ có những chuyển biến tích cực, góp phần quyết định trong việc thực hiện thành công mục tiêu giảm tai nạn giao thông.

10 năm không xảy ra tai nạn nghiêm trọng

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) là một trong những đơn vị được xướng tên đầu tiên trong lễ trao giải Vô lăng vàng và có 5 tài xế lái xe buýt được tôn vinh. Sau 10 năm hoạt động, Transerco đã góp phần đưa xe buýt trở thành một trong những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, thực hiện tốt vai trò chủ đạo trong vận chuyển, dịch vụ bến bãi, điểm đỗ xe công cộng, thực hiện chủ trương tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó Tổng Giám đốc Transerco - cho biết: “Việc xử lý nghiêm những vi phạm của lái phụ xe trong thời gian qua đã tạo được những kết quả tích cực và hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội. Trong năm 2013, Transerco đã phối hợp với Phòng Cảng sát giao thông Hà Nội mở 2 đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành Luật giao thông đường bộ của lái xe buýt trên tuyến, tổ chức 24 lớp học Luật Giao thông đường bộ cho 1910 lái xe và nhân viên bán vé…”.

Cũng theo ông Trung, Transerco chú trọng đặc biệt đến những lao động tham gia trực tiếp vào vận chuyển hành khách công cộng và có biện pháp xử lý nhanh những vi phạm trên tuyến. Transerco phối hợp với lực lượng công an xử lý tình trạm trộm cắp móc túi trên xe buýt và các nhà chờ, điểm dừng và gây mất an ninh trật tự trên xe buýt.

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội được tôn vinh doanh nghiệp 

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội được tôn vinh doanh nghiệp đoạt giải Vô lăng vàng 2013

Năm 2013, Transerco không để xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào.Doanh thu của Transerco đạt 4.150 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2012; lượng khách vận chuyển ước đạt 400 triệu lượt; vận hành 52/65 tuyến xe buýt nội đô và vận chuyển hơn 90% sản lượng khách đi xe buýt của toàn thành phố Hà Nội, có hệ thống quản lý điều hành xe buýt hiện đại. Transerco đã nhận được nhiều bằng khen của UBND TP Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải.

Công ty CP Vận tải, TM&DV Đất Cảng là một trong trong 10 doanh nghiệp vận tải điển hình có thành tích xuất sắc trong năm 2013 và được nhận giải Vô lăng vàng.

Đây là đơn vị thường xuyên tổ chức phong trào thi đua trong lao động sản xuất và từng được nhận danh hiệu “Doanh nghiệp làm theo lời Bác” của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, bằng khen của TP Hải Phòng và Bắc Ninh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”, “Doanh nghiệp có tấm lòng vàng”…

Liên tục trong10 năm qua, Công ty CP Vận tải, TM&DV Đất Cảng không để xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào, không để xảy ra tai nạn giao thông chết người. Năm 2013, riêng loại hình taxi của công ty này đã vận chuyển an toàn hơn 1,5 triệu lượt khách; xe khách tuyến cố định vận chuyển được 1,3 triệu lượt.

Ông Khúc Hữu Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải, TM&DV Đất Cảng - chia sẻ: “Chúng tôi rất bất ngờ và xúc động khi được tôn vinh là doanh nghiệp đoạt giải Vô lăng vàng trong năm 2013, phần thưởng này đã khẳng định cho sự nỗ lực và cố gắng của chúng tôi trong suốt những năm qua”.

“Trong bối cảnh thị trường vận tải có nhiều biến động, muốn tạo được lòng tin và thu hút hành khách thì việc chấp hành luật an toàn giao thông, thực hiện nghiêm các quy đinh trong kinh doanh vận tải. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông và các quy định của pháp luật, coi đó là yếu tố hàng đầu trong kinh doanh vận tải của đơn vị.” - ông Hải cho hay.

Châu Như Quỳnh