Thứ sáu, 06/11/2020 - 14:28

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

12 lần tăng lương hưu để hỗ trợ người nghỉ hưu lương thấp

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu 3 giải pháp để sớm nâng được mức lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1993…

Tại phiên chất vấn sáng 6/11 của Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) nêu vấn đề, hiện nay lương hưu của người nghỉ hưu trước năm 1993 và sau năm 1993 có khoảng chênh lệch rất lớn; lương hưu của người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, đời sống rất khó khăn.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết lý do và giải pháp cơ bản để điều chỉnh chế độ tiền lương đối với người nghỉ hưu trước năm 1993 giúp bảo đảm được cuộc sống.

Đáp lại đại biểu Liên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung xác nhận, vấn đề đại biểu nêu là day dứt của ngành trong quá trình làm chính sách.

Bộ trưởng thông tin, hiện cả nước có 592.000 người hưởng lương hưu trước năm 1993. Đa phần trong số này, mức hưởng lương rất thấp. Hơn nữa, 60% những người này đều nghỉ hưu sớm trước tuổi, còn lại 1/3 là trong lực lượng vũ trang. Như vậy, thực tế số lương nhận được càng thấp.

12 lần tăng lương hưu để hỗ trợ người nghỉ hưu lương thấp - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

“Thời gian vừa qua ý thức được chuyện này, từ năm 2008 đến nay, Chính phủ đã 12 lần điều chỉnh lương hưu theo mức cao hơn bình quân. Tuy nhiên, mức lương hưu hiện lĩnh với những người nghỉ hưu trước 1993 vẫn rất thấp, thấp nhất là 3 triệu đồng/người/tháng, cao nhất cũng chỉ 8 triệu đồng/người/tháng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng, vấn đề này chỉ có thể được giải quyết căn bản khi điều chỉnh thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo 3 nguyên tắc, trước hết là cân bằng mức đóng - hưởng bảo hiểm xã hội.

Sau nữa, nhà nước sẽ tính toán thực hiện điều chỉnh lương hưu với nhóm đối tượng này tương đối trong mối tương quan với người đang làm việc và điều chỉnh thỏa đáng đối với nhóm có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1993.

Những cách thức này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa tiền lương của những người nghỉ hưu cùng chức vụ, cùng vị trí việc làm giữa các thời kỳ.

12 lần tăng lương hưu để hỗ trợ người nghỉ hưu lương thấp - 2

Đại biểu Hoàng Văn Liên - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, đặt câu hỏi chất vấn

Ý kiến thêm về vấn đề lương hưu của cán bộ hưu trí trước năm 1993, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) bày tỏ sự tán thành với Bộ trưởng Dung về những giải pháp đề ra. Đại biểu mong muốn vấn đề được giải quyết sớm nhất có thể.

Theo đại biểu, những người nghỉ hưu trước năm 1993 đa số là các cán bộ tham gia kháng chiến, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân trong thời buổi rất khó khăn của đất nước, của nền kinh tế. Nhiều người phải nghỉ hưu trước tuổi ở thời điểm đó để thực hiện chính sách tinh gọn bộ máy của nhà nước. Vậy nên lớp cán bộ, lực lượng vũ trang thời đó nhận nhiều thiệt thòi, chính sách bù đắp thực hiện nhanh hơn có thể bù đắp được phần nào quyền lợi cho họ.

9.000 tỷ cho vay mua nhà ở xã hội, mới thu xếp được 4.000 tỷ

Cũng liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) muốn chất vấn Thủ tướng. Ông nêu vấn đề, nhà ở giá thấp cho người dân ở đô thị đang được người dân trông chờ nhiều nhưng loại hình nhà ở xã hội đang ngày càng vắng bóng trên thị trường, trong khi người dân nghèo không có khả năng mua nhà ở thương mại. Chính phủ có chương trình hành động thế nào để giải quyết việc này cho giai đoạn 2021-2025?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà được mời trả lời câu hỏi này. Ông báo cáo, nhu cầu phát triển nhà ở xã hội rất lớn, đến 2020 cần 12,5 triệu m2 loại nhà này. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển nhà ở xã hội, trong đó có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội như miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế, trợ giúp hạ tầng với khu vực. Với người dân thì nhà nước cũng hỗ trợ lãi suất.

12 lần tăng lương hưu để hỗ trợ người nghỉ hưu lương thấp - 3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội

Ông Phạm Hồng Hà cho biết, hiện đã xây được 5,2 triệu m2 mua nhà ở xã hội, trong đó nhà ở cho công nhân là 2,3 triệu m2. Kết quả này theo Bộ trưởng là còn thấp, mới giải quyết quyết được 45% so với kế hoạch.

Theo Bộ trưởng Hà, việc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội là do cơ chế chính sách vẫn thiếu hấp dẫn, thủ tục làm còn nhiều bất cập và còn thiếu nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà. Theo kế hoạch là cần 9.000 tỷ đồng, đến nay mới thu xếp được 4.000 tỷ.

Ở các đô thị, khó khăn nhất là việc bố trí đất làm các dự án nhà ở xã hội. Các giải pháp đang được thực hiện là ban hành quy chuẩn quốc gia, quy định tiêu chuẩn căn hộ khép kín là 45 m2, thuận lợi cho các chủ đầu tư trong bố trí các cơ cấu sản phẩm căn hộ trên thị trường.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, cần phải xử lý thêm một số giải pháp như rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các loại quy hoạch, nhất là quy hoạch 1:500 tại các đô thị để tính toán quỹ đất dành cho các dự án nhà ở xã hội...

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tới đây Chính phủ cũng sửa căn bản Nghị định 100 để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp cũng như thuận lợi cho người dân để mua nhà ở xã hội, có chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp, diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu/m2.

“Hiện tất cả các chung cư, số căn hộ diện tích nhỏ dù giá đến hàng tỷ đồng nhưng vẫn khan hiếm, rất thiếu” - Bộ trưởng Xây dựng nói.

Thái Anh