Thứ tư, 29/07/2020 - 18:00

16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng để xin việc

Dân trí

Ngày 29/7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã phát hiện, xử lý 16 người Trung Quốc về hành vi nhập cảnh trái phép.

16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng để xin việc - 1

Công an tỉnh Lạng Sơn lập hồ sơ xử lý nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, vào hồi 17h45 ngày 25/7, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 29B – 05170 do lái xe Hoàng Văn Chuyên (SN 1987, trú tại Yên Trạch, Cao Lộc, Lạng Sơn) điều khiển, chở 10 công dân Trung Quốc không có giấy tờ, thủ tục nhập cảnh hợp pháp.

Đến 21h cùng ngày, tổ công tác tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Lạng Sơn tiến hành kiểm tra khách sạn Tùng Lâm tại phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn phát hiện 6 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh.

16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng để xin việc - 2
16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng để xin việc - 3

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đi đến TP. Đà Nẵng để tìm việc làm (Ảnh: Công an cung cấp).

Qua đấu tranh khai thác, những người này khai nhận từ ngày 16 đến 23/7/2020 đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đi đến TP. Đà Nẵng để tìm việc làm. Do sợ lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện sau khi TP. Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm Covid-19, ngày 25/7, số người này đã thuê ô tô lên Lạng Sơn để xuất cảnh trái phép về Trung Quốc.

Lái xe Hoàng Văn Chuyên khai được chủ xe là Hoàng Quang Phái (SN 1968, trú tại Gia Cát, Cao Lộc, Lạng Sơn) thuê đón khách theo sự hướng dẫn của Phái.

Sau khi xử phạt vi phạm hành chính, ngày 27/7, tại cửa khẩu Hữu Nghị, Công an Lạng Sơn đã bàn giao 16 trường hợp nhập cảnh trái phép trên cho Công an Trung Quốc.

Nhà chức trách cho biết, đối với các trường hợp thực hiện hành vi đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Trần Thanh