Thứ tư, 06/05/2020 - 15:36

2 đại biểu Quốc hội đề nghị dứt điểm vụ việc dấu hiệu oan sai 15 năm trước

Dân trí

2 đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc có dấu hiệu oan sai liên quan đến 17 người dân - nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Hữu Nghị.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đề nghị giải quyết vụ việc lùm xùm kéo dài suốt 15 năm qua tại Công ty cổ phần Hữu Nghị (23 Quán Thánh, Hà Nội).

Theo ông Nhưỡng, trong thời gian qua ông nhận được đơn và đã trực tiếp trao đổi với bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT, đại diện cho nhóm cổ đông là “nạn nhân” tại Công ty cổ phần Hữu Nghị phản ánh việc họ chiếm 70% cổ phần nhưng lại bị “hất” ra khỏi phạm vi điều hành của doanh nghiệp.

Việc bà Khánh bị khởi tố oan, sau đó bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp suốt thời gian dài đã đẩy gia đình bà và nhiều cổ đông vào cảnh khốn cùng, mất nhà cửa, tiền bạc, uy tín; trong khi đó những người vi phạm pháp luật thì nhởn nhơ chiếm đoạt tài sản của các cổ đông.

2 đại biểu Quốc hội đề nghị dứt điểm vụ việc dấu hiệu oan sai 15 năm trước - 1

Bà Mai Thị Khánh trong một phiên toà vào năm 2011.

Ông Nhưỡng phản ánh, vụ việc này đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chủ trì họp - có sự tham dự của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trong cuộc họp đó, Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật khiếu nại, tố cáo của bà Mai Thị Khánh. Đồng thời giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xem xét làm rõ một số vấn đề có liên quan để giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên (Thông báo số 227/TB-VPCP ngày 7/7/2019).

“Tuy nhiên đến nay đã gần 1 năm trôi qua, tôi và đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân vẫn chưa có thông tin gì về việc giải quyết vụ việc Phó Thủ tướng Thường trực trực tiếp chỉ đạo”- văn bản của ông Nhưỡng nêu.

Ông Nhưỡng cho rằng, vụ việc đang có dấu hiệu “trên bảo - dưới phớt lờ”, càng ngày càng trượt dài vào im lặng, “chìm xuồng” gây bức xúc.

Chính vì thế, ông đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có liên quan báo cáo kết quả giải quyết vụ việc nêu trên; trong trường hợp cần thiết giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra làm rõ sự việc và sai phạm để có cơ sở xem xét, xử lý trách nhiệm, tránh tình trạng kéo dài xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đồng thời chỉ đạo xem xét trách nhiệm cơ quan, cán bộ, công chức có liên quan đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc cố tình không thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng đề nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét, kháng nghị huỷ Quyết định giám đốc thẩm số 02/2007 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để bảo vệ quyền lợi của những người dân này.

Trong văn bản gửi tới Chánh án TAND Tối cao mới đây, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau) khẳng định, ông tán đồng quan điểm giải quyết vụ việc của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã kiến nghị nêu trên.

Ông Vân cũng đã chuyển đơn của những người dân kiến nghị huỷ Quyết định giám đốc thẩm số 02/2007 vì đã có những tình tiết mới làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định này, tới TAND Tối cao giải quyết theo thẩm quyền.

Nhiều năm qua, 17 người dân - nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Hữu Nghị liên tục gửi đơn thư cầu cứu tới Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc mua bán, thâu tóm cổ phần bất thường xảy ra ở công ty này từ 15 năm trước.

Sau khi Dân trí và nhiều cơ quan báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Công an, UBND TP Hà Nội làm rõ nhưng đến nay bà Mai Thị Khánh và những người liên quan vẫn đang mòi mỏi chờ đợi kết quả xử lý dứt điểm vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho họ.

2 đại biểu Quốc hội đề nghị dứt điểm vụ việc dấu hiệu oan sai 15 năm trước - 2

Bà Mai Thị Khánh và những cán bộ, lao động Công ty cổ phần Hữu Nghị rất mong sự việc sẽ được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết, không rơi vào tình trạng "im lặng" (Ảnh chụp năm 2018).

Đề nghị bồi thường oan sai

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân mới đây cũng đã có văn bản gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị giải quyết đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về hậu quả của vụ án “Chiếm đoạt con dấu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trái pháp luật do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội gây ra năm 2015 tại Công ty cổ phần Hữu Nghị (23 Quán Thánh, Hà Nội).

Trước đó, từ năm 2018, bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị đã có văn bản gửi TAND TP Hà Nội khẳng định, 15 năm qua nhiều phiên toà các cấp khác nhau, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố, xét xử oan sai đối với bà về tội “Trộm cắp tài sản” (cước viễn thông quốc tế). Vì vậy các cơ quan này phải chịu trách nhiệm bồi thường về những tổn thất nặng nề cả về tinh thần, kinh tế cũng như thiệt hại nghiêm trọng đến vị trí việc làm của bà Khánh.

Theo tính toán, từ khi bị khởi tố bị can ngày 21/3/2001 đến ngày 26/12/2014 khi được Toà phúc thẩm TAND Tối cao tuyên đình chỉ vụ án , bà Mai Thị Khánh đã bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai 5.028 ngày.

Căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước và các văn bản hướng dẫn, bà Mai Thị Khánh đề nghị TAND TP Hà Nội bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất về tinh thần với tổng số tiền 5 tỷ đồng. Tuy vậy đến nay TAND TP Hà Nội vẫn chưa đưa ra động thái giải quyết việc này.

Thế Kha