Thứ hai, 30/09/2019 - 13:15

Bắc Ninh:

2 gia đình bị chiếm nhà, “đội đơn” nhiều năm không được giải quyết!

Dân trí

Sau khi Công an quận 1, TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” xảy ra tại ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đang ồn ào dư luận cả nước, thì dư luận tại thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cũng đang “sốt ruột” với cách giải quyết của cơ quan chức năng khi 2 gia đình bị xâm phạm chỗ ở suốt nhiều năm bởi một cặp vợ chồng.

Phản ánh tới Báo điện tử Dân trí, ông Dương Tuấn Anh (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành) cho biết ông đã gửi rất nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng tố cáo hành vi xâm phạm về chỗ ở của vợ chồng ông N.N.H (cũng thường trú tại thị trấn Hồ).

Theo ông Tuấn Anh, gia đình ông mua lại nhà đất thuộc Khu nhà ở 1-2, thôn Phố Hồ (thị trấn Hồ) của bà Nguyễn Thị Tươi. Trước đó bà Tươi mua đất đấu giá, phát mại tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Thành tổ chức và đến cuối năm 2012 đã được cấp sổ đỏ.

Gia đình ông Dương Tuấn Anh đã hoàn tất nghĩa vụ thuế, làm thủ tục sang tên và đăng ký biến động trong hồ sơ cũng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, theo tố cáo của ông Tuấn Anh, trong thời gian ông đi làm ăn xa nhà, vợ chồng ông N.N.H đã tự ý phá khoá để vào khu đất, tu sửa nhà cửa để sinh sống, cho thuê làm cửa hàng kinh doanh internet.

2 gia đình bị chiếm nhà, “đội đơn” nhiều năm không được giải quyết! - 1

Ông Dương Tuấn Anh bức xúc vì nhà đất bị người khác chiếm dụng suốt nhiều năm, nhưng cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm (Ảnh: Thế Kha).

Hơn 3 năm qua, ông Tuấn Anh liên tục làm đơn kêu cứu tới Công an thị trấn Hồ, Công an huyện Thuận Thành và Công an tỉnh Bắc Ninh nhưng sự việc không có tiến triển gì.

Cũng trong tình cảnh tương tự, vợ chồng ông N.N.H cũng bị tố cáo là đang chiếm dụng ngôi nhà số 185 phố Hồ (thị trấn Hồ) của gia đình ông Hồ Trường Thắng để kinh doanh quán bia và đồ ăn uống.

Ông Thắng mua trúng đấu giá nhà đất nói trên do cơ quan thi hành án huyện Thuận Thành tổ chức và đã hoàn tất thủ tục tài chính, được cấp sổ đỏ đứng tên mình.

Theo lời ông Thắng, sau khi ông đi công tác dài ngày, vợ chồng ông N.N.H đã phá khoá vào sinh sống tại ngôi nhà này và mở quán bán hàng ăn suốt từ năm 2017 tới nay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giữa gia đình ông Hồ Trường Thắng, ông Dương Tuấn Anh với vợ chồng ông N.N.H đã nhiều lần xảy ra cự cãi, xô xát tới mức cơ quan công an địa phương phải can thiệp, lập biên bản. Tuy nhiên điều lạ là sau nhiều năm cơ quan chức năng vẫn không giải quyết dứt điểm. 

“Chúng tôi là chủ sở hữu hợp pháp, nhà đất đã được UBND huyện Thuận Thành cấp sổ đỏ mang tên mình nhưng nhiều năm nay lại bị vợ chồng ông H. chiếm giữ trái phép, nhiều lần phải to tiếng, xung đột mà cơ quan chức năng thì bê trễ giải quyết rất khó hiểu”- ông Dương Tuấn Anh than thở.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của PV Dân trí, một lãnh đạo Công an huyện Thuận Thành cho biết, 2 nhà đất nói trên trước đây thuộc sở hữu của vợ chồng ông N.N.H nhưng sau đó bị phát mãi tài sản, giao cơ quan thi hành tổ chức bán đấu giá công khai. UBND huyện Thuận Thành đã có quyết định thu hồi và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho ông N.N.H; đồng thời cấp sổ đỏ cho chủ sở hữu hợp pháp đã mua trúng đấu giá.

Tuy nhiên, vợ chồng ông N.N.H đã có đơn khởi kiện ra toà đề nghị tuyên huỷ 2 quyết định của UBND huyện Thuận Thành. Khi TAND tỉnh Bắc Ninh bác đơn khởi kiện, ông H. tiếp tục kháng cáo.

“Tới gần đây, chúng tôi mới nhận được bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, trong đó giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo của vợ chồng ông N.N.H. Trước mắt chúng tôi sẽ vận động vợ chồng ông N.N.H trả lại 2 nhà đất nói trên, nếu họ vẫn cố chấp thì sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự về xâm phạm chiếm chỗ ở của người khác”- vị lãnh đạo Công an huyện Thuận Thành cho hay.

Thế Kha