Thứ tư, 13/05/2020 - 08:45

345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới đã về nước an toàn

Dân trí

Nga đang thực hiện các lệnh giới nghiêm vì Covid-19, vì vậy không dễ dàng thực hiện được chuyến bay đưa hơn 340 người Việt tại Nga, người quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại đây, về nước.

345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới đã về nước an toàn - 1

345 người Việt gặp khó khăn khi bị kẹt tại Nga trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước này, đã được về nước.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, trong các ngày 12, 13/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Mát-xcơ-va về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động.

Để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong bối cảnh nước Nga thực hiện các lệnh giới nghiêm vì dịch bệnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết; phối hợp với các cơ quan chức năng Nga tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình di chuyển đến sân bay. Đại sứ quán cũng cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới đã về nước an toàn - 2
Ngay khi hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, tất cả các hành khách được đưa tới khu cách ly theo quy định.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trước đó, trên chuyến bay tới Nga ngày 12/5, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đã vận chuyển một số hành khách Nga hồi hương.

Vào lúc 4h33' sáng nay (13/5), chuyến bay mang số hiệu VN62 khởi hành từ Sân bay quốc tế Sheremetyevo (Moscow, Nga) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, đưa 345 người Việt nói trên về nước.

Trong số các hành khách của chuyến bay đặc biệt này có 9 trường hợp khách có trẻ sơ sinh đi cùng và 10 trường hợp khách mang tro cốt.

Theo đại diện sân bay Vân Đồn, tương tự như các chuyến bay khác về từ vùng dịch, sân bay vẫn áp dụng quy trình khép kín phía bên ngoài nhà ga để đón hành khách ngay khi hạ cánh. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau đó, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới đã về nước an toàn - 3

Tương tự như các chuyến bay khác về từ vùng dịch, sân bay Vân Đồn vẫn áp dụng quy trình đón tiếp khép kín phía bên ngoài nhà ga

Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của khách được khử trùng, khử khuẩn sau khi hoàn tất đón chuyến bay. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh giữa hành khách với nhau và với nhân viên sân bay.

345 người Việt mắc kẹt tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới đã về nước an toàn - 4

Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của khách được khử trùng, khử khuẩn sau khi hoàn tất đón chuyến bay

Thời gian này, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, phụ thuộc vào nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh.

Thái Anh - An Nhiên