Thứ năm, 19/07/2018 - 20:08

35 người đi hái măng bị nước lũ cô lập trên rừng

Dân trí

Chiều 19/7, ông Lang Xuân Chính - Chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, chính quyền và người thân đã liên lạc được với 35 người đi hái măng bị cô lập trên rừng.


Nước lũ cô lập nhiều bản làng của các huyện miền tây Nghệ An.

Nước lũ cô lập nhiều bản làng của các huyện miền tây Nghệ An.

Trước đó, trên địa bàn xã có 41 người đi hái măng trong rừng trước khi bão vào. Sau thời gian đình, người thân không liên lạc được đến chiều nay, toàn bộ 35 người vào rừng hái măng đã được tìm thấy.

“Hiện tại vì nước lũ chia cắt, chính quyền đang hướng dẫn cho 35 người dân đến nơi trú ẩn an toàn”, ông Chính cho biết thêm.

Nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng.
Nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng.

Trong khi đó, mưa lũ ở khu vực miền Tây Nghệ An vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Sáng ngày 19/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Quỳ Châu có mưa lớn từ 2h sáng đến 7h30, lượng mưa trung bình 53,6 mm gây sạt lở nhiều tuyến đường, một số vùng bị ngập lụt, 78 hộ dân phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các tuyến đường từ các xã Châu Thành, Châu Hồng,... ra thị trấn Quỳ Hợp bị hư hỏng nặng.
Các tuyến đường từ các xã Châu Thành, Châu Hồng,... ra thị trấn Quỳ Hợp bị hư hỏng nặng.

Nhiều ngôi nhà của dân bị tốc mái, sập hoàn toàn. Tại huyện Quỳ Hợp, sau nhiều ngày chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3 đã gây mưa lớn diện rộng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã làm cho một số địa phương bị chia cắt, giao thông bị ngừng trễ và làm thiệt hại lớn đối với diện tích cây cây cối hoa màu. Tuyến đường chính 48C đoạn qua xã Châu Cường đã bị ngập 40-50cm, gây chia cắt cô lập cục bộ đối với 4 xã Châu Cường, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành với trung tâm huyện trong suốt 2 ngày qua.

Nhiều cầu tràn trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị nước dâng cao bị khiến giao thông bị ngừng trễ Như cầu tràn Châu Đình, Yên Luốm Châu Quang, Liên Hợp..bản Chọong, Châu Lý…

Đặc biệt có tràn Bản Nguộc và bản Khảng xã Yên Hợp bị cuốn trôi, tuyến kè ở xóm Sơn Tiến xã Thọ Hợp bị sập… .

Những đoạn đường nguy hiểm luôn có người túc trực.
Những đoạn đường nguy hiểm luôn có người túc trực.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, các đồng lãnh đạo và các tổ chức đoàn thể huyện Qùy Hợp đã phân công chia thành các đoàn trực tiếp xuống các địa phương kiểm tra chỉ đạo, Giao cho các xã, thị trấn tổ chức gác chặn tại điểm đầu và điểm cuối các tuyến đường vào, ra địa bàn xã bị ngập, không cho người qua lại.

Tính đến thời điểm này, mưa lớn đã làm cho 4 xã ở Qùy Hợp bị chia cắt, 3 nhà dân bị sập và tốc mái, 20 nhà bị ngập nước.

Nhiều tuyến đường phải đặt biển cảnh báo nguy hiểm.
Nhiều tuyến đường phải đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Cùng với đó có khoảng trên 600 ha rau màu bị ngập, gây úng cây. Trong đó diện tích lúa bị mất trắng trên 50 ha, Ngô 5ha, rau màu các loại100 ha. 10ha diện tích nuôi cá bị cuốn trôi.

Trước tình hình ảnh hưởng của bão số 3, lãnh đạo các huyện cùng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã xuống cơ sở kiểm tra và chỉ đạo khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Chỉ đạo các địa phương kiểm tra, thống kê báo cáo tình hình thiệt hại. Các địa phương đã lập chốt chặn, rào chắn, trực 24/24 không để người qua lại khi bị ngập lụt.

Nguyễn Tú - Nguyễn Duy