Thứ sáu, 16/08/2019 - 21:40

Phú Yên:

4 héc ta keo và 3.000 cây cao su của nông dân bị đốt, chặt ngang thân

Dân trí

Công an huyện Sông Hinh (Phú Yên) đang tích cực điều tra vụ 4 ha keo và 3.000 cây cao su của một nông dân huyện này bị kẻ xấu đốt, chặt ngang thân gây thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Nông dân trắng tay vì liên tiếp bị kẻ gian đốt phá cây trồng

Đến hôm nay (ngày 16/8), gia đình ông Cao Nguyên Lâm (xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) vẫn chưa tin đây là sự thật khi phải chứng kiến 8ha keo lai và cao su bị kẻ gian phá hoại. Đây là thứ tài sản gia đình ông chắt chiu nhiều năm liền mới có được bây giờ lại trắng tay.

4 héc ta keo và 3.000 cây cao su của nông dân bị đốt, chặt ngang thân - 1

Vườn keo lai chuẩn bị thu hoạch của ông Lâm bị đốt sạch

Thuật lại vụ việc, ông Lâm cho biết, vào khoảng 11h ngày 13/8, gia đình ông phát hiện 4ha keo lai 5 năm tuổi tại buôn Quen, xã Ea Bar bị cháy. Nhờ lực lượng chức năng của xã và người nhà ông Lâm có mặt kịp thời nên ngọn lửa được khống chế sau đó.

Sau khi dập lửa đám keo, ông Lâm tiếp tục phát hiện gần 4ha cao su, với khoảng 3.000 cây 2 năm tuổi trồng gần đó cũng bị chặt ngang thân không thương tiếc.

4 héc ta keo và 3.000 cây cao su của nông dân bị đốt, chặt ngang thân - 2

Khoảng 3.000 cây cao su cũng bị chặt ngang thân không thương tiếc

4 héc ta keo và 3.000 cây cao su của nông dân bị đốt, chặt ngang thân - 3

Theo ông Lâm để phá hoại toàn diện tích của gia đình thì phải có 1 nhóm từ 4 - 6 người cùng nhau thực hiện.

“Keo thì đang trong thời chuẩn bị thu hoạch, nhưng giờ họ đốt thế này không biết nhà máy có mua không. Còn cao su thì tính đến nay mỗi cây giá trị phải 70.000 đồng, họ chặt ngang thân, sát gốc…đây là thứ tài sản quý giá nhất của gia đình nhưng người ta đành đọa phá họa. Đây là kiểu phá họa có tổ chức phải 4 – 6 người cùng phá thì một đêm mới ra thế này được, mong công an vào cuộc để lấy lại công bằng cho dân” ông Lâm nói.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar nhận định, đây là vụ phá hoại nghiêm trọng nhất trên địa bàn xã Ea Bar trong nhiều năm trở lại đây. “Chính quyền xã tích cực hỗ trợ gia đình ông Cao Nguyên Lâm giải quyết vụ việc, đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra Công an huyện Sông Hinh sớm tìm ra thủ phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, giúp người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế”, ông Hải nói.

Cung cấp thông tin cho báo chí, đại tá Nguyễn Trọng Thám, Trưởng Công an huyện Sông Hinh cho biết, đơn vị đã nắm thông tin diện tích cao su và keo lai của ông Cao Nguyên Lâm bị chặt phá và đốt. Nhận định ban đầu, đây là vụ việc nghiêm trọng nên Công an huyện đang tích cực điều tra làm rõ.

Việc chặt, phá, đốt các cây trồng có giá trị cao của nông dân thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tại huyện này khiến người dân rất bất an.

Cụ thể vào giữa tháng 5/2018, vườn cao su 5 năm tuổi của anh Lê Thanh Hải (xã Sông Hinh, H.Sông Hinh, Phú Yên) đã bị kẻ xấu dùng dao chặt gãy ngang thân. Trong tháng 1/2019, hàng loạt cây cao su của Công ty Vinacafe Ea Bá, tại xã Ea Bar đang trong thời kỳ sung sức khai thác mủ bị khoan lỗ, nghi đổ hóa chất làm chết cây.

4 héc ta keo và 3.000 cây cao su của nông dân bị đốt, chặt ngang thân - 4

4,2 ha mía trái vụ để bán làm nước giải khát của anh Nguyễn Minh Thương bị kẻ gian đốt cháy

Gần đây nhất, 4,2 ha mía trái vụ để bán làm nước giải khát của anh Nguyễn Minh Thương, thôn 2/4 xã Ea Ly, H.Sông Hinh cũng bị kẻ xấu đốt cháy trong đêm tối, thiệt hại kinh tế trên 400 triệu đồng.

Trung Thi