Thứ hai, 26/08/2019 - 05:38

TPHCM:

45 năm sau ngày gửi con đi Mỹ, nữ lao công trường học cạn sức tìm kiếm

Dân trí

“Có lẽ như thời gian không còn nhiều nữa, sức khỏe và tuổi tác của tôi không biết có đủ để chờ ngày được gặp lại con hay không? Nếu có phép mầu, được gặp núm ruột của mình tôi có chết cũng an lòng…”.

Nữ lao công trường học mòn mỏi chờ... phép mầu, mong được gặp con gái mất tích

Đó là những lời chia sẻ đẫm nước mắt của bà Nguyễn Thị Đẹp (sinh năm 1949), người phụ nữ gần 45 năm không lấy chồng, để dành thời gian, tiền bạc và tâm sức tìm người con gái mà bà gửi đi Mỹ theo chiến dịch Babylift từ năm 1975.

Chuyện tình “không biên giới”

Bà Nguyễn Thị Đẹp (sinh năm 1949) hiện đang làm tạp vụ tại trường trung cơ sở Lê Quý Đôn quận Thủ Đức (TPHCM). Vừa bước qua tuổi 70 tuổi, gương mặt của bà đã gầy gò, đôi mắt trũng sâu sau bao nhiêu năm sống trong ray rứt, sầu khổ.

45 năm sau ngày gửi con đi Mỹ, nữ lao công trường học cạn sức tìm kiếm - 1

Người mẹ suốt gần 45 năm day dứt vì bỏ mất đứa con gái duy nhất . 45 năm cũng là khoảng thời gian bà mòn mỏi tìm con.

Thế nhưng, ở thời điểm này, bà không cho phép mình nghỉ ngơi vì lo sợ không còn kịp nữa. Người phụ nữ này sợ rằng, sức khỏe đang ngày yếu dần thì cơ hội để bà gặp lại con gái ruột tên Nguyễn Thị Phương Mai (sinh năm 1972), người bị thất lạc gần 45 năm qua sẽ không còn.

45 năm sau ngày gửi con đi Mỹ, nữ lao công trường học cạn sức tìm kiếm - 2

Bà Đẹp thời điểm làm tại căn cứ quân sự Mỹ, năm 1968.

Năm 1968, bà Đẹp làm tạp vụ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Long Bình, Đồng Nai. Nhờ khả năng nói tiếng Anh lưu loát, một thời gian sau, bà được chuyển lên làm tổng đài viên. Tại đây, bà đem lòng yêu người lính Mỹ có tên Joe (sinh năm 1945). Kết quả của cuộc tình “không biên giới” là bé gái xinh xắn chào đời ngày 5/1/1972 được bà Đẹp đặt tên là Phương Mai.

Khi bé Mai vài tháng tuổi, người chồng Mỹ của bà Đẹp phải về nước với lời hứa sẽ sớm trở lại đón vợ con. Thế nhưng, sau ngày chia tay đó, mọi liên lạc giữa ông Joe và mẹ con bà Đẹp không còn nữa.

Vào tháng 4/1975, lúc bé Mai hơn 3 tuổi, bà Đẹp gửi con đi Mỹ theo chiến dịch Babylift (Chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam sang Mỹ và một số nước châu Âu) với mong muốn con sẽ có cuộc sống sung sướng. 15h chiều ngày 26/4/1975, chuyến bay của chiến dịch Babylift đã chở cô con gái chưa tròn 4 tuổi của bà Đẹp và hàng trăm trẻ khác vượt đại dương…

45 năm đêm nào cũng khóc 

Thế nhưng, không ai biết chuyến bay chở bé Mai ngày đó đến nước nào, những đứa trẻ trong chuyến bay đó đã được đưa đến đâu. Vì ân hận và day dứt vì để con rời xa mình khi mới hơn 3 tuổi, bà Đẹp cất công đi tìm con suốt gần 45 năm qua.

Để đi tìm con, bà đọc sách báo về chiến dịch Babylift, tìm những đứa trẻ thời đó nay đã trưởng thành trở về Việt Nam để hỏi thăm thông tin. Ngoài ra, bà còn viết thư gửi cho Tổng thống Mỹ nhờ giúp đỡ... Nhưng tất cả những nỗ lực đó đều vô vọng.

45 năm sau ngày gửi con đi Mỹ, nữ lao công trường học cạn sức tìm kiếm - 3

Hình ảnh bà Đẹp chụp cùng con gái (bé Mai lúc hơn 3 tuổi) vào những ngày trước khi bé Mai lên máy bay theo chiến dịch Babylift (tháng 4/1975).

Mặc dù mọi cố gắng đều chưa có kết quả, bà Đẹp vẫn nuôi ước mong duy nhất là cuối đời được gặp lại con gái một lần. Vì vậy, còn sống ngày nào, bà không phép mình dừng việc tìm kiếm.

Cuối cùng bà cho rằng Joe, ông bố người Mỹ của bé Mai, sẽ cho bà nhiều hi vọng về việc tìm con. Nỗ lực, sau nhiều năm mất liên lạc, bà đã tìm được địa chỉ và gửi thư cho chồng. Bà Đẹp đặt trọn niềm hi vọng khi gửi bức thư đi. Thế nhưng một lần nữa, bà lại vô cùng đau khổ khi bức thư được gửi trả lại vì địa chỉ gửi đi không tồn tại...

Sau này, bà biết được Joe xuất ngũ để làm công việc khác và mất vào năm 2011. Trên hành trình tìm lại con gái, bà Mai chỉ còn biết dựa vào chính mình và những người thân thiết. Hơn 44 năm qua, bà Đẹp chẳng lấy chồng, dành trọn thời gian để tìm con gái. Điều bà hi vọng là Mai được một gia đình yêu thương nuôi nấng, sống vui vẻ, khỏe mạnh.

Hình ảnh bé Mai mới gần 4 tuổi với khuôn mặt bầu bĩnh, miệng líu lo gọi mẹ luôn thường trực trong ký ức của bà. Kể từ khi gửi con đi, lúc nào bà cũng tự trách mình: “Giá như ngày đó tôi suy nghĩ chín chắn một chút...Từ ngày xa con, tối nào tôi cũng khóc. Tôi ân hận vì không biết con mình đã được đưa về đâu?".

45 năm sau ngày gửi con đi Mỹ, nữ lao công trường học cạn sức tìm kiếm - 4

Hình ảnh bé Mai khi mới hơn 3 tuổi và giấy khai sinh bà Đẹp vẫn còn cất giữ suốt 47 năm qua.

Giờ đã bước qua tuổi 70, ước muốn duy nhất của bà Đẹp là được một lần nhìn thấy con.

"Giờ tôi già rồi, tôi không biết mình sẽ sống được bao lâu. Tôi chỉ có một mong ước duy nhất là biết con mình ra sao. Hằng đêm, tôi thường có những giấc ngủ chập chờn vì những cảnh tượng ngày xưa ám ảnh trong giấc mơ của mình", bà Đẹp nói trong nước mắt.

Dù hi vọng tìm lại con gái rất mỏng manh nhưng bà Đẹp vẫn trông chờ phép màu kỳ diệu sẽ đến. Khi chia sẻ với PV Dân trí, bà Đẹp mong độc giả đọc được câu chuyện của mình, hi vọng mọi người sẽ là cầu nối giúp bà sớm tìm lại được núm ruột của mình.

Nếu ai có thông tin hay biết gì về chị Nguyễn Thị Phương Mai (sinh ngày 5/1/1972) xin báo về cho bà Nguyễn Thị Đẹp, địa chỉ hẻm số 188/5/8 đường Tô Ngọc Vân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM (hẻm chùa Phổ Quang) hoặc số điện thoại 0773719997.

Đăng Lê