An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử

Trong ngày 30/4/1975 lịch sử, nhiệm vụ chiếm giữ Bộ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Nha Cảnh sát đô thành Sài Gòn, Ty Cảnh sát Gia Định được giao cho lực lượng An ninh khu Sài Gòn - Gia Định (Ban An ninh T4). Việc chiếm giữ ba cơ quan quan trọng nhất của Cảnh sát chế độ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) gần như không có tiếng súng. Quan trọng nhất là tất cả khối tài liệu, hồ sơ mật đồ sộ vô cùng giá trị tại ba cơ quan này đều được lực lượng An ninh T4 tiếp quản, bảo vệ gần như nguyên vẹn…
>>Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù

Giữa tháng 4/1975, sau khi Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương thông qua kế hoạch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành ủy Sài Gòn đã giao cho Ban An ninh T4 những nhiệm vụ chính: Bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo trong Thành ủy; chiếm lĩnh và bảo vệ tốt các tài liệu, hồ sơ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia (thường gọi là Tổng nha Cảnh sát), Nha Cảnh sát Đô thành và Ty Cảnh sát Gia Định; đảm bảo trật tự xã hội trong thành phố ngay sau khi tiếp quản…

Từ trái qua: Đại tá Thái Doãn Mẫn, Đại tá Lê Văn Thiện, Đại tá Bùi Quang Hảo.
Từ trái qua: Đại tá Thái Doãn Mẫn, Đại tá Lê Văn Thiện, Đại tá Bùi Quang Hảo.

Ngay sau đó, lực lượng An ninh T4 chia làm ba cánh: một cánh do đồng chí Thái Doãn Mẫn (Tám Nam, sau này là Đại tá, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh) cùng đồng chí Lê Văn Thiện (Tám Vỹ, sau này là Đại tá, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh) chỉ huy lực lượng, phần lớn là trinh sát vũ trang tiến về Sài Gòn theo hướng Tây Nam với nhiệm vụ chiếm lĩnh Tổng nha Cảnh sát.

Cánh thứ hai do đồng chí Lê Thanh Vân (Sáu Ngọc, sau này là Thiếu tướng, nguyên Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh), người phụ trách điệp báo của An ninh T4 chỉ huy có nhiệm vụ chiếm lĩnh Nha Cảnh sát đô thành. Cánh thứ ba do đồng chí Bùi Quang Hảo (Hai Mỏ, sau này là Đại tá, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh) chỉ huy có nhiệm vụ chiếm lĩnh Ty Cảnh sát Gia Định… Cho đến ngày 26-4, công tác chuẩn bị của các cánh quân An ninh T4 đã hoàn tất, chỉ đợi lệnh tổng tiến công.

Đại tá Thái Doãn Mẫn năm nay ngoài 90 tuổi nhưng vẫn mạnh khỏe, trí nhớ minh mẫn. Ông cho biết, sau khi nhận nhiệm vụ và chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vũ khí, lương thực, ngày 14/4/1975, ông lúc đó là Phó ban An ninh T4 cùng với đồng chí Lê Văn Thiện là Ủy viên Phân ban nông thôn của An ninh T4, chỉ huy hơn một đại đội xuất phát từ xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi) hành quân đến xã Tân Nhật (huyện Bình Chánh) và ém quân ở đây.

“Ngày 26/4, chúng tôi nhận được lệnh đến chiều 29/4 sẽ vượt quốc lộ 1 đến xã Hưng Long (huyện Bình Chánh) tiếp cận với lực lượng mũi nhọn tiến quân vào Sài Gòn. Tuy nhiên, sau đó liên lạc dẫn đường báo cáo về là địch phục kích ở quốc lộ 1 không thể vượt qua, phải dừng lại, đến ngày hôm sau (30/4/1975) mới triển khai được…”, Đại tá Thái Doãn Mẫn kể lại.

Khoảng 8h sáng 30/4, liên lạc báo tin về là địch ở Chợ Đệm, Bình Điền phần nhiều bỏ chạy, quần chúng và cơ sở ở khu vực Phú Lâm đã treo cờ của Mặt trận giải phóng. “Khi nghe báo cáo như vậy, chúng tôi quyết định tiến quân chứ không đợi đến tối 30/4 mới vượt qua quốc lộ 1 để phối hợp với lực lượng quân đội đang đóng ở xã Hưng Long. Chúng tôi tiếp tục tiến đến mục tiêu Tổng nha Cảnh sát vào lúc 10h30 sáng mà không hề gặp trở ngại. Bên trong cơ quan rộng lớn này gần như không còn thấy bất cứ bóng dáng quân lính nào”.

Người dân chào đón quân giải phóng trên đường phố Sài Gòn ngày 30/4/1975.
Người dân chào đón quân giải phóng trên đường phố Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Theo Đại tá Lê Văn Thiện, ông đã cùng với vị chỉ huy Tám Nam tiếp cận ngay với hai người (vốn là nhân viên trông giữ quản lý kho hồ sơ tài liệu trong cơ quan này) là cơ sở nội tuyến của An ninh T4 từ trước để trực tiếp nắm tình hình. Được sự hướng dẫn của hai cơ sở này, hai vị chỉ huy đã phân công lực lượng bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt các khu vực trọng điểm như kho lưu trữ hồ sơ của cảnh sát đặc biệt; khu thông tin liên lạc; kho vũ khí, đạn dược, các phương tiện kỹ thuật và xe cộ. Ngoài ra phân công một tổ thường xuyên tuần tra bên trong Tổng nha Cảnh sát.

Hai cơ sở này cho biết họ cùng với bốn nhân viên khác là cảm tình của cách mạng đã tìm mọi cách để giữ lại kho hồ sơ tài liệu tối mật đồ sộ trong Tổng nha Cảnh sát (gồm danh sách, hồ sơ của toàn bộ lực lượng cảnh sát đặc biệt và mạng lưới cơ sở của địch). Ngày 28/4/1975, một số đầu sỏ của Tổng nha đã ra lệnh cho họ phải đốt hủy kho hồ sơ đó. Hai người này đã khôn khéo nói rằng nếu muốn hủy hồ sơ thì phải có lệnh bằng văn bản và đóng dấu của cấp trên chứ chỉ nói miệng họ không dám thực hiện. Các cơ sở của ta đã có công rất lớn trong việc giữ lại được kho hồ sơ (dài khoảng 150m và có tới 6 dãy) có giá trị đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn khi đó từ Hà Nội vào đến Tổng nha Cảnh sát ngày 2/5/1975 đánh giá: “Ta đã chiếm được một kho báu quý giá mà địch để lại. Nó là vô giá…”. Sáng 1/5/1975, từng tốp 5-7 người là sĩ quan, hạ sĩ quan, nhân viên cảnh sát của Tổng nha Cảnh sát đến xin đăng ký trình diện, có người đem cả vũ khí đến nộp…

Đại tá Lê Văn Thiện kể lại, trước đó khi hành quân đến Cầu Xáng - Long An, có một người tên Hai Bột đã dùng dao khắc một con dấu tròn từ thân cây lồng mứt. Trên con dấu này ghi dòng chữ: Ban nội chính Sài Gòn - Gia Định. Tưởng rằng chỉ khắc làm kỷ niệm, nhưng đến khi vào chiếm giữ Tổng nha Cảnh sát, con dấu này đã phát huy tác dụng. Sau khi bàn bạc, hai vị chỉ huy đã quyết định cắt các miếng giấy nhỏ, ký tên vào đó rồi dùng con dấu này để đóng lên. Việc đăng ký trình diện nhờ vậy đã diễn ra khá suôn sẻ và nhanh chóng.

Chiều 2/5/1975, lực lượng do đồng chí Tám Nam và Tám Vỹ chỉ huy đã trở về hội quân tại Nha Cảnh sát đô thành cùng nhóm với đồng chí Sáu Ngọc, người đã cho quân chiếm giữ cơ quan này trước đó và cũng lưu giữ được nhiều tài liệu, hồ sơ rất quan trọng của địch.

Đại tá Bùi Quang Hảo nhớ lại: “Mục tiêu của cánh quân do tôi chỉ huy có trách nhiệm bảo vệ ông Mười Thơ khi ấy là Phó Bí thư thường trực Thành ủy và cho quân chiếm cánh Gia Định - gồm Dinh tỉnh trưởng Gia Định, Ty Cảnh sát Gia Định và một số sở, ngành xung quanh. Chúng tôi xuất phát vào chiều 29/4/1975 từ xã Phú Mỹ Hưng (Củ Chi) đi xuống Hóc Môn rồi vào phía Gò Vấp tiến về khu Bình Thạnh hiện nay. Dù gặp một số khó khăn do cầu đường hư hỏng và một số cánh quân bị lạc nhau nhưng đến hơn 3h chiều 30/4, tất cả chúng tôi đã có mặt ở Gia Định… Cánh quân do ông Mười Thơ dẫn đầu đi tới trước đã chiếm giữ Dinh tỉnh trưởng Gia Định. Trong khi đó, tôi dẫn quân vào chiếm giữ Ty Cảnh sát Gia Định. Sau đó tôi tiếp tục cho triển khai một bộ phận chiếm các Ty Chiêu hồi, Ty An ninh quân đội…”.

Sau khi giao lại cho lực lượng Quân quản, đồng chí Hai Mỏ cũng trở về Ban An ninh T4 đóng tại Nha Cảnh sát đô thành để nhận nhiệm vụ mới.

Theo Phú Lữ

Báo Công an Nhân dân

MỚI NHẤT
Lại xảy ra tai nạn ngã xe máy, văng sang làn ôtô ở đầu hầm Thủ Thiêm
Lại xảy ra tai nạn ngã xe máy, văng sang làn ôtô ở đầu hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Một người đàn ông đang chạy xe máy vào hầm Thủ Thiêm thì bất ngờ té ngã sang làn đường ôtô, bị thương nặng. Trước đó vài tháng cũng xảy ra tai nạn tương tự khiến nạn nhân bị xa tải cán chết tại chỗ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:55

Hà Nội: "Nghẹt thở" chen chân đưa con đi chơi vườn thú Thủ Lệ
Hà Nội: "Nghẹt thở" chen chân đưa con đi chơi vườn thú Thủ Lệ

(Dân trí) - Hôm nay 30/4, hàng chục nghìn phụ huynh đưa con tới công viên Thủ Lệ (Hà Nội) vui chơi dịp nghỉ lễ khiến vườn thú duy nhất của Thủ đô rơi vào tình trạng "nghẹt thở".

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:38

Cơn "mưa vàng" giải nhiệt cho Sài Gòn
Cơn "mưa vàng" giải nhiệt cho Sài Gòn

(Dân trí) - Cơn mưa rào bất ngờ và chóng vánh khi kéo dài chưa đầy một tiếng trong chiều nay (30/4) đã phần nào "giải nhiệt" cho Sài Gòn. Không khí ngột ngạt, nóng bức của thời tiết Sài Gòn trong nhiều ngày qua đã trở nên thoáng mát, dịu nhẹ hơn, giúp người dân thoải mái khi đi dạo phố, vui chơi lễ...

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:20

Hầm chui Điện Biên Phủ lại ngập nước
Hầm chui Điện Biên Phủ lại ngập nước

(Dân trí) - Sau trận mưa đêm từ tối 29/4 đến rạng sáng hôm nay (30/4), hầm chui ở nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương (TP Đà Nẵng) lại bị ngập nước. Sự cố khiến xe cộ lưu thông qua hầm trở nên khó khăn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 03:58

Va chạm với xe buýt, đôi nam nữ trẻ thương vong
Va chạm với xe buýt, đôi nam nữ trẻ thương vong

(Dân trí) - Khoảng 8h20' sáng nay (30/4), tại xã An Phú, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe buýt và xe gắn máy. Sự cố khiến 2 người thương vong.

Thứ hai, 30/04/2018 - 02:59

Ký ức của một người lính về ngày giải phóng Sài Gòn
Ký ức của một người lính về ngày giải phóng Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, thương binh Lê Mạnh Hải nhớ lại một thời vào sinh ra tử tại chiến trường miền Nam. Nhưng đặc biệt và hạnh phúc nhất là giây phút nhận thông báo: “Chúng ta thắng rồi. Chúng ta đã giải phóng Sài Gòn…”. Nghe tin, ai cũng mừng đến rơi nước mắt.

Thứ hai, 30/04/2018 - 02:40

Ngày lễ, hàng nghìn người Sài Gòn đổ về khu vui chơi... "trốn nóng"
Ngày lễ, hàng nghìn người Sài Gòn đổ về khu vui chơi... "trốn nóng"

(Dân trí) - Trong dịp lễ 30/4, nhiều người dân ở TPHCM chọn các địa điểm vui chơi như Thảo Cầm Viên, công viên Đầm Sen, Suối tiên... để vui chơi và "trốn" nắng nóng.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:50

Chuyện tình của người chỉ huy xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập
Chuyện tình của người chỉ huy xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập

Hình ảnh chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa 30-4-1975 đã đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết, ở ngoài đời, người lái chiếc xe tăng này có một tình yêu thật đẹp, thật lãng mạn với người vợ của mình. Suốt 4 năm trong quân ngũ, họ yêu nhau chỉ qua những lá thư, và rồi nên vợ thành chồng sau một lần hẹn hò.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:50

Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước
Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Cờ tổ quốc treo trước cửa những ngôi nhà mặt phố, trên ban công những căn hộ chung cư cao tầng, rực rỡ sắc vàng - đỏ để kỷ niệm ngày đất nước thống nhất 30/4.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:38

Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4
Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Sáng 30/4, đường phố Sài Gòn thông thoáng, khác hẳn với nhịp sống hối hả thường thấy, giao thông khu vực trung tâm thành phố thưa thớt, phố phường thênh thang...

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:15

Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về
Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về

(Dân trí) - Từ trên thuyền, họ nhào xuống sông, bơi về phía bờ Bắc, những người đồng chí của họ cũng nhào xuống sông ra đón. Những nụ cười, những cái ôm, những cái siết tay thật chặt, nước mắt ai cũng giàn giụa, rưng rưng. Họ biết rằng, ngày sum họp Bắc – Nam thống nhất sẽ không còn xa nữa…

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:00

Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong
Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong

(Dân trí) - Trời mưa khiến đường trơn trượt nên người đàn ông điều khiển xe ô tô đã bị mất lái, lao xe lên lề đường rồi tông thẳng vào trụ điện. Sự cố khiến tài xế văng xuống đường, chấn thương nặng và tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/04/2018 - 11:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17
Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và Lễ Thượng cờ tại kỳ đài Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:35

Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca
Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với người lính của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca năm xưa vẫn còn in đậm những ký ức về một thời “mưa bom, bão đạn”. Ngày trở lại chiến trường xưa tìm đồng đội, anh bất ngờ khi thấy tên mình được khắc trên bia mộ liệt sĩ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:55

Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?
Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?

(Dân trí) - Liên quan tới sự cố máy bay hạ cánh nhầm xuống đường băng sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) chưa khai thác, Vietnam Airlines cho biết đã đình chỉ tổ bay, yêu cầu giải trình về sự việc. Hãng cũng thành lập ngay đoàn công tác vào Cam Ranh để đánh giá sự việc và kiểm tra tình trạng máy bay.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:07

Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt
Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt

(Dân trí) - Với khí hậu mát mẻ quanh năm, Đà Lạt luôn là điểm đến lý tưởng cho du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng. Đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài, hàng ngàn khách du lịch đã đổ về thành phố này khiến nhiều điểm du lịch luôn trong tình trạng quá tải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:55

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32
Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở lập trường và nguyên tắc đã có về vấn đề Biển Đông, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, ràng buộc pháp lý nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông”.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:48

Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù
Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù

(Dân trí) - Trong những năm tháng chiến tranh, quân và dân ta đã sáng tạo ra nhiều loại vũ khí thô sơ nhưng vô cùng lợi hại như chông nêm, mìn ấm tích, lựu đạn ống tre...

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:46

Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ
Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ. Hàng triệu ngọn nến lung linh đã được cán bộ, nhân dân thắp sáng, thả xuống dòng sông Thạch Hãn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:03

Những người lính mổ bụng đấu tranh và cuộc chiến không tiếng súng trong lao tù
Những người lính mổ bụng đấu tranh và cuộc chiến không tiếng súng trong lao tù

(Dân trí) - Hơn 3 năm, chuyển qua 2 nhà lao, người lính Lê Văn Long đã trải qua tổng cộng 2 tháng tuyệt thực, đợt lâu nhất kéo dài đến 9 ngày. Cuộc chiến trừ gian, diệt bạo vẫn diễn ra sôi nổi, gây sự khiếp sợ cho kẻ thù ngay trong sào huyệt của chúng.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

Ký ức hào hùng của người lính từng tham gia trận đánh ở cửa ngõ Sài Gòn
Ký ức hào hùng của người lính từng tham gia trận đánh ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cả quãng đời tham gia chiến đấu vì nền độc lập của đất nước, Đại tá Ứng đã tham gia hơn 40 trận đánh, song đối với ông, trận chiến đấu ngày 30/4/1975 là trận đánh mà ông ghi nhớ sâu sắc nhất và đem lại cho ông nhiều cảm xúc nhất.

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:00

Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang
Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang

(Dân trí) - Chiều 29/4, cá trên sông Bàu Giang (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) chết la liệt, nổi trắng cả một đoạn sông. Tình trạng cá chết chưa rõ nguyên nhân kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ khiến người dân lo lắng.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 11:00

Hai ngày nghỉ lễ, 26 người chết vì tai nạn giao thông
Hai ngày nghỉ lễ, 26 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - 1/5, toàn quốc xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 26 người chết và 24 người bị thương. Tỷ lệ thương vong này ở mức thấp so với ngày thường.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:43

Máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh, cả tổ lái bị đình chỉ
Máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh, cả tổ lái bị đình chỉ

(Dân trí) - Lúc 14h53 chiều 29/4, chiếc Airbus 321 của hãng Vietnam Airlines từ TPHCM tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đã hạ cánh nhầm xuống đường cất hạ cánh (CHC) số 02 chưa đưa vào khai thác.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:40