Thứ năm, 07/05/2020 - 17:16

Khánh Hòa:

An táng cá voi dài 3,5m chết dạt vào bờ biển Nha Trang

Dân trí

Chiều 7/5, xác một con cá voi dài 3,5m, nặng hơn 1 tấn đã được người dân xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) mai táng theo phong tục vùng biển.

An táng cá voi dài 3,5m chết dạt vào bờ biển Nha Trang - 1

Cá voi dạt vào bờ biển xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) trưa 7/5

Theo người dân địa phương, vào khoảng 10h30 sáng 7/5, một số ngư dân khi ra biển thì phát hiện một con cá voi trong tình trạng đuối sức, bơi lòng vòng quanh bờ biển thuộc xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang.

Theo người dân, lúc mới dạt vào, cá voi còn sống nhưng đã yếu sức, trên người không chảy máu hay bị thương gì.

Sau đó xác định cá voi chết dạt vào bờ, một số người dân đã báo cho trưởng thôn, chính quyền địa phương để đưa cá voi lên. Người dân đã huy động xe ba gác xuống bãi biển, khiêng cá voi lên xe chở lên Lăng Ông gần đó để tiến hành thủ tục mai táng theo phong tục địa phương.

Qua đo đạc ban đầu, cá voi dài khoảng 3,5m, nặng hơn 1 tấn. 

An táng cá voi dài 3,5m chết dạt vào bờ biển Nha Trang - 2
An táng cá voi dài 3,5m chết dạt vào bờ biển Nha Trang - 3

Hàng chục người dân địa phương sau khi biết tin đã đến xem nghi thức mai táng cá voi.

Ông Nguyễn Ngọc Châu (90 tuổi), đại diện người dân thôn Văn Đăng 2 (xã Vĩnh Lương) cho biết thêm: “Thông thường khi cá voi đuối sức vào bờ thì người dân sẽ đưa lên Lăng Ông để mai táng. Đây là cá voi nhưng người dân vùng biển chúng tôi rất tôn kính, thường gọi là cá Ông Nam Hải. Nhiều trường hợp ngư dân chúng tôi không may bị tai nạn trên biển, bị chìm thuyền thì cá Ông thường xuất hiện đưa chúng tôi vào bờ”.

Theo người dân, khu vực bờ biển xã Vĩnh Lương vẫn thỉnh thoảng có cá voi dạt vào bờ. Đây là lần đầu sau 5 năm lại có một cá voi dạt bờ, được đưa lên mai táng, chôn cất.

Tại khu vực này, hơn chục năm trước, người dân đã lập một Lăng Ông và đến nay tại lăng này đang thờ hơn 10 con cá Ông.

Cá voi được ngư dân mai táng cẩn thận.

Hải Đăng