Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ sụp đổ kế hoạch xử lý bụi lò thép

Dân trí Vụ việc tàu Phương Nam 45 bị tạm giữ tại biển Vũng Tàu có thể khiến cho kế hoạch xử lý bụi lò thép của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sụp đổ, làm gia tăng ô nhiễm môi trường và các nhà máy luyện thép có nguy cơ buộc phải dừng hoạt động.
>>Bác thông tin tàu chở 4.000 tấn bụi thép mất tích
>>Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ tàu nghìn tấn “mất tích”
>>Tàu chở 4.000 tấn chất thải nguy hại “mất tích” tại Vũng Tàu

Gian nan giải pháp xử lý bụi lò thép

Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) là địa phương được xem là trung tâm của ngành luyện thép Việt Nam với 5 nhà máy đang hoạt động, tổng công suất 3,25 triệu tấn phôi/năm. Dự kiến năm 2015 sẽ có thêm 2 nhà máy luyện thép đi vào hoạt động, nâng tổng số công suất 4,75 triệu tấn phôi thép/năm cho 7 nhà máy.

Với số lượng nhà máy luyện thép và sản lượng phôi thép chiếm đến 65% trên cả nước, ngành luyện thép đã đóng góp khá lớn vào quá trình phát triển kinh tế của tỉnh BR-VT. Tuy nhiên, ngành luyện thép cũng đã và đang gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường trong nhiều năm qua do nguồn chất thải phát sinh rất lớn.

Hàng chục ngàn tấn chất thải nguy hại đang lưu giữ trong nhà máy luyện
thép ở BR-VT
Hàng chục ngàn tấn chất thải nguy hại đang lưu giữ trong nhà máy luyện thép ở BR-VT

Từ năm 2007 đến 2013, bụi lò được lưu chứa trong các nhà máy thép hoặc chuyển giao cho một số đơn vị không có chức năng và hiện nay, trên địa bàn tỉnh BR-VT cũng chưa có nhà máy xử lý bụi lò được cấp phép.

Năm 2013, UBND tỉnh BR-VT đã chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đưa bụi lò đến nhà máy tại tỉnh Hải Dương để xử lý nhưng chưa thực hiện được thì nhà máy bị yêu cầu ngừng hoạt động. Do đó, kế hoạch này đã bị hủy bỏ và bế tắc cho đến nay.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Môi trường vào tháng 1/2014, khối lượng bụi thép đang tồn đọng tại các nhà máy thép hơn 30.000 tấn trong tình trạng để ngoài trời, đựng trong bao chứa đã rách nát, tràn đổ... Nguyên nhân là do nhà kho chứa bụi đã quá tải, không có đơn vị xử lý loại chất thải độc hại này.

Trước thực trạng đó, Bộ TN&MT đã đưa ra giải pháp chuyển toàn bộ bụi lò từ tỉnh BR-VT ra Thái Nguyên để xử lý. Việc này đã nhận được sự đồng thuận của các địa phương BR-VT, Thái Nguyên, các đơn vị xử lý và chủ nguồn thải là các nhà máy luyện thép. Chủ trương này giúp cho các đơn vị xử lý tại Thái Nguyên có được nguồn nguyên liệu để sản xuất kẽm, giúp các nhà máy luyện thép tỉnh BR-VT giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do bụi thép gây ra và điều quan trọng là giúp tỉnh BR-VT tạm thời giải quyết được giải pháp tình thế đối với bụi lò trong lúc tìm kiếm, kêu gọi đầu tư xử lý bụi lò tại tỉnh.

Kế hoạch xử lý bụi lò bị đình trệ

Sau khi đưa ra giải pháp xử lý bụi lò cho tỉnh, Bộ TN&MT đã yêu cầu các nhà máy luyện thép phải nhanh chóng chuyển giao bụi lò cho đơn vị chức năng đưa ra tỉnh Thái Nguyên để xử lý, thời hạn thực hiện bắt buộc trước 1/5/2014.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh BR-VT và Sở TN&MT đã yêu cầu các nhà máy luyện thép thực hiện kế hoạch này, đồng thời, đây cũng là chủ trương, chính sách xử lý bụi lò của tỉnh trong năm 2014.

Thế nhưng, việc tàu Phương Nam 45 mặc dù đã có đầy đủ giấy phép liên quan đến vận chuyển, xử lý bụi lò, trong quá trình bốc bụi lò từ các nhà máy luyện thép được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có chức năng như Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - C49 tỉnh BR-VT, Bộ đội biên phòng và Cảng vụ Hàng Hải vẫn bị Cục Cảnh sát Đường thủy tạm giữ từ ngày 23/4 đến 29/4 và mới đây tiếp tục bị tạm giữ thêm 23 ngày (22/5/2014) đã khiến cho toàn bộ kế hoạch xử lý bụi lò của tỉnh BR-VT có nguy cơ bị sụp đổ do tính đến trước ngày 1/5/2014 mới chỉ vận chuyển được chuyến tàu đầu tiên khoảng 2.767 tấn bụi, chiếm tỷ lệ < 1% so với khối lượng bụi lò đang tồn đọng tại các nhà máy thép, sẽ không thực hiện đúng yêu cầu của Bộ TN&MT và tỉnh BR-VT.

Không chỉ không kịp thời giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường, việc không xử lý được bụi lò có thể sẽ khiến cho phần lớn các nhà máy luyện thép sẽ không được nhận mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu sắt, thép làm nguyên liệu sản xuất do không đủ điều kiện về môi trường khi Giấy chứng nhận này sẽ hết hạn vào 30/6/2014. Trong 2 tháng tới đây, nếu không tìm được đơn vị xử lý bụi lò hoặc không giải phóng được khối lượng bụi lò đang tồn đọng thì việc tạm dừng hoạt động do thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào là không thể tránh khỏi đối với các nhà máy luyện thép.

Tàu Phương Nam 45, chuyến tàu đầu tiên chở bụi lò cho BR-VT đang bị tạm
giữ tại vùng biển Vũng Tàu
Tàu Phương Nam 45, chuyến tàu đầu tiên chở bụi lò cho BR-VT đang bị tạm giữ tại vùng biển Vũng Tàu

Ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng?

Bụi lò được xem là chất thải nguy hại. Thành phần bụi lò có chứa nhiều kim loại nặng độc hại như Chì, Asen, Cadimi,.. các hợp chất Halogens và có thể có chất độc dioxin. Các kim loại nặng độc hại có trong bụi lò dễ hòa tan, thẩm thấu vào môi trường nước ngầm và nước mặt khi bị nước mưa cuốn trôi vào các nguồn tiếp nhận. Đồng thời kích thước hạt bụi rất nhỏ, mịn dễ xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp.

Theo kế hoạch bảo vệ môi trường của tỉnh BR-VT, trong năm 2014 sẽ thu hút, lựa chọn một nhà đầu tư có năng lực để đầu tư một nhà máy xử lý bụi lò. Trong trường hợp không thể xử lý được bụi thép, BR-VT sẽ kiên quyết không cấp phép nhập khẩu phế liệu sắt, thép, cắt giảm nguồn nguyên liệu đầu vào hoặc tạm dừng các nhà máy luyện thép.

Đến nay, vẫn chưa có một nhà đầu tư nào có đủ năng lực về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm về xử lý bụi lò được tỉnh BR-VT lựa chọn. Nếu bế tắc việc chuyển bụi lò tới Thái Nguyên để xử lý thì việc tạm dừng hoặc hạn chế sản xuất thép nơi sản lượng chiếm đến 65% trong cả nước sẽ gây ra tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội. Nếu BR-VT không giải quyết được bụi lò sẽ khiến cho khối lượng bụi lò đang tồn đọng sẽ ngày càng gia tăng và ô nhiễm môi trường sẽ càng thêm trầm trọng.

Từ câu chuyện tàu Phương Nam 45, chuyến tàu chở bụi lò đầu tiên cho tỉnh BR-VT bị tạm giữ, sẽ làm đổ vỡ dây chuyền khi các kế hoạch của Bộ TN&MT, UBND tỉnh không được thực thi và lúc đó các nhà máy luyện thép không tránh khỏi nguy cơ bị tạm dừng và môi trường vẫn tiếp tục ô nhiễm do bụi lò không được xử lý.

Công Quang

MỚI NHẤT
Chợ, siêu thị ế thê thảm
Chợ, siêu thị ế thê thảm

Lo ngại nghỉ lễ kéo dài sẽ kéo sức mua xuống thấp của giới kinh doanh đã trở thành sự thật. Mãi lực chung trên thị trường rất chậm, giá một số mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội, TP HCM chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:18

Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng
Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng

(Dân trí) – Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau nó để lại biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. Chiến tranh đã khiến những mối tình ở tuổi đôi mươi phải ly biệt với khoảng cách dài vô định. Và rồi một ngày, họ lại được trở về bên nhau trong niềm hạnh phúc vỡ òa…

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:05

Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết
Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc ô tô Fortuner đang chạy trên đường ven sông Lam tránh chiếc xe máy, mất lái bất ngờ đâm cột điện bên đường làm nhiều người trên xe được một phen hú vía.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:03

Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời
Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời

(Dân trí) - Đã hai năm trôi qua, nỗi đau về cái chết của 18 sinh mạng trong trận lở núi kinh hoàng sáng 7/9/2012 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa nguôi trong mắt những người ở lại. Bầu không khí tang thương vẫn bao trùm vùng đất ngang lưng trời.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:44

Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp
Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp

(Dân trí) - Với việc nghỉ lễ tới 5 ngày, nhiều người về quê hoặc đi du lịch khiến cho đường phố Sài Gòn thông thoáng. Việc đi lại vì thế thoải mái hơn. Tình trạng kẹt xe như ngày thường không còn diễn ra.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:38

Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố
Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố

(Dân trí) - Dù mới đầu mùa hè nhưng các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đang lâm vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân phải mua nước sạch với giá cắt cổ từ 70.000 - 100.000 đồng/m3 về dùng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:18

Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”
Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”

(Dân trí) - Cô gái trong bức ảnh “Tấm lòng Việt Nam” không hề hay biết rằng, hành động băng bó cho người lính dù Mỹ của cô đã được một nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại. Mãi đến gần 20 năm sau, cô mới có dịp được ngắm nhìn lại khoảnh khắc ấy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:37

Có một Hà Nội sống chậm
Có một Hà Nội sống chậm

(Dân trí) - Không cảnh chờ đợi ở các ngã tư đông đúc trong giờ cao điểm. Đường phố vắng vẻ. Hà Nội mất hẳn sự ồn ào thông thường. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã kéo thành phố trở về nhịp sống chậm.

Thứ năm, 01/05/2014 - 05:29

Hà Nội: Xe du lịch “chết đứng” ở gầm cầu Long Biên, 32 hành khách hoảng sợ
Hà Nội: Xe du lịch “chết đứng” ở gầm cầu Long Biên, 32 hành khách hoảng sợ

Lúc 9h30 sáng nay 1/5, xe khách BKS 76B-00535 chở 32 người từ Trà Bồng, Quảng Ngãi ra Hà Nội thăm Lăng Bác khi đi qua cầu Long Biên do không biết đường đã bị lao qua gầm cầu và bị mắc kẹt do chiều cao của xe vượt quá mức quy định.

Thứ năm, 01/05/2014 - 02:19

Chợ Bến Thành - chứng tích trăm tuổi giữa Sài Gòn
Chợ Bến Thành - chứng tích trăm tuổi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Chợ Bến Thành, một biểu tượng của TPHCM vừa tròn 100 tuổi, đây là mốc lịch sử để người dân Sài Gòn và du khách ôn lại hành trình trăm năm của ngôi chợ này.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:28

Bến xe, nhà ga vẫn đông khách đi chơi lễ muộn
Bến xe, nhà ga vẫn đông khách đi chơi lễ muộn

(Dân trí) - Do thời gian nghỉ lễ kéo dài, để tránh tình trạng chen lấn, sáng 1/5, nhiều người dân mới mua vé rời TPHCM để về quê hoặc đi du lịch ở các tỉnh lân cận.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:21

Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn người từ khắp mọi miền của đất nước đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:11

ĐÁNG QUAN TÂM
“Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ
“Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ

(Dân trí) - Trong khi nhiều người dân rời khỏi thành phố trong dịp nghỉ lễ để đi du lịch, về quê… thì những người ở lại cũng đồ dồn về các khu vui chơi để thưởng thức kỳ nghỉ lễ tại Sài Gòn.

Thứ năm, 01/05/2014 - 12:55

Hưng Yên: Phát hiện 11 lái xe dương tính với ma túy
Hưng Yên: Phát hiện 11 lái xe dương tính với ma túy

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GTVT Hưng Yên cho biết, sau các đợt kiểm tra sức khỏe định kì cho hơn 1.000 lái xe, đã phát hiện 11 lái xe có kết quả dương tính với chất ma túy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 12:44

Một cán bộ huyện bị điện giật tử vong
Một cán bộ huyện bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/5, nguồn tin từ UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết vừa xảy ra vụ điện giật chết người mà nạn nhân là cán bộ văn phòng UBND huyện này.

Thứ năm, 01/05/2014 - 11:05

Sân khấu khổng lồ 1km rực rỡ khai hội Carnaval Hạ Long 2014
Sân khấu khổng lồ 1km rực rỡ khai hội Carnaval Hạ Long 2014

(Dân trí) - Với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, đêm hội Carnaval Hạ Long 2014 đã tưng bừng diễn ra tại TP Hạ Long. Chương trình nghệ thuật đặc sắc này thể hiện đậm nét sắc màu văn hóa đa sắc tộc của con người vùng mỏ.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:24

Hát trên chiến hào còn vương mùi bom đạn
Hát trên chiến hào còn vương mùi bom đạn

(Dân trí) - Trong những hầm thương binh, trên những bãi đất còn vương mùi bom đạn, những người văn công đã hát, múa một cách say sưa. Không có hoa, không có quà, chỉ có những tràng pháo tay và nụ cười xua tan mệt mỏi, xua tan nỗi đau và sự khốc liệt của chiến tranh.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:09

Nam thanh niên bị cá mặt quỷ tấn công khi lặn ở Trường Sa
Nam thanh niên bị cá mặt quỷ tấn công khi lặn ở Trường Sa

(Dân trí) - Trong lúc lặn bắt cá mặt quỷ ở vùng biển quần đảo Trường Sa, anh Phạm Ngọc Phú (20 tuổi, trú huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận) bất ngờ bị loài cá này đâm vào mu bàn tay rồi nguy kịch vào rạng sáng 30/4.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:03

Sà lan 400 tấn đâm vỡ dầm cầu ở Đồng Nai
Sà lan 400 tấn đâm vỡ dầm cầu ở Đồng Nai

(Dân trí) - Một chiếc sà lan đã bất ngờ đâm vào dầm cầu Hóa An cũ khiến nhiều mảng bê tông bị vỡ tung. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa cây cầu này.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:48

Thưởng nóng chuyên án phá vụ trộm cắp 6 khẩu súng K54
Thưởng nóng chuyên án phá vụ trộm cắp 6 khẩu súng K54

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Hiệp hội doanh nghiệp đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ án trộm cắp vú khí quân dụng tại trại giam Thanh Phong.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:30

Công đoàn là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động
Công đoàn là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động

(Dân trí) - “Chúng ta có thị trường lao động, vì thế tiền lương phải đáp ứng đủ giá cả thị trường. Tuy nhiên, hiện mức lương tối thiểu vẫn chưa đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chất lượng lao động của chúng ta không cao”.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:25

Lao động khuyết tật: từ thiện hay nguồn lực?
Lao động khuyết tật: từ thiện hay nguồn lực?

(Dân trí) - Dù nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp tuyển NKT vào làm việc, nhưng đến nay vẫn ít doanh nghiệp hưởng ứng. Một nguyên nhân không nhỏ là nhiều doanh nghiệp đang ngộ nhận khi xem việc tuyển lao động khuyết tật là từ thiện chứ không phải nguồn lực.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:47

Gặp mặt nhân chứng lịch sử Điện Biên Phủ
Gặp mặt nhân chứng lịch sử Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Chiều 29/4, Đoàn khối các cơ quan TP Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Hội cựu chiến binh Đà Nẵng cùng phối hợp tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử với chủ đề “Hào khí Điện Biên”.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:43

Cao nguyên huyền thoại Lang Biang nhìn từ trên cao
Cao nguyên huyền thoại Lang Biang nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Đến cửa ngõ thành phố Đà Lạt, du khách sẽ thấy nổi bật trước mắt về phía chân trời hướng Bắc là dãy núi Lang Biang (Lâm Viên) sừng sững hiện ra.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:09