Ban Dân nguyện Quốc hội chấp thuận giám sát vấn đề Thủ Thiêm

Dân trí Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cho biết Ban Dân nguyện Quốc hội đã chấp thuận đề nghị thành lập đoàn giám sát để cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM giám sát giải quyết khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
>>TPHCM gặp khó trong thu hồi đất cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm
>>Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong năm nay

Sáng 4/12, tổ Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2. Tại đây, vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như khu tái định cư 160ha, khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) tiếp tục được cử tri phản ánh đến các đại biểu như những buổi tiếp xúc cử tri trước đây.

Ban Dân nguyện Quốc hội chấp thuận giám sát vấn đề Thủ Thiêm - 1

Tổ Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2  sáng 4/12

Cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) thông tin, vừa rồi UBND quận 2 kiến nghị UBND TP dùng biện pháp hành chính để thu hồi đất đai của người dân Thủ Thiêm. 

"Vậy biện pháp hành chính ở đây là gì? Là cưỡng chế như những gì diễn ra trước đây. Việc này là cái sai chồng cái sai, tước đoạt quyền lợi chính đáng bà con mà trong khi các cơ quan hữu quan thành phố, Trung ương còn lúng túng về việc mất bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm", ông Minh nói. Từ đó, ông đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP xem xét vấn đề này.

Ban Dân nguyện Quốc hội chấp thuận giám sát vấn đề Thủ Thiêm - 2

Cử tri quận 2 tiếp tục phản ánh các vấn đề liên quan đến đền bù giải toả, tạm cư, tái định cư khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cũng theo ông Minh, gần 20 năm nay, người dân Thủ Thiêm đi khiếu nại và kiến nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP đưa vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra nghị trường. Tuy nhiên, theo dõi kỳ họp Quốc họp thứ 8 vừa qua, người dân không thấy đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm. Ông đề nghị tổ đại biểu Quốc hội TP làm rõ vấn đề này và trả lời cho cử tri biết.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Huy Hoàng (phường Bình An) cho rằng, Thanh tra Chính phủ kết luận rằng TPHCM đã dùng phần đất trong quỹ đất 160ha dành cho tái định cư của người dân Thủ Thiêm giao cho 51 dự án. 

"Đất tái định cư cho dân là bất khả xâm phạm, không ai có quyền tước đoạt đất của dân như vậy", ông Hoàng nói. Ông đặt vấn đề tại sao quận 2 không kiến nghị UBND TP dùng biện pháp hành chính để thu hồi lại đất đã giao cho doanh nghiệp làm dự án trả lại cho người dân phục vụ tái định cư.

Ông cho rằng, nếu các cấp ở TPHCM làm đúng trình tự quy định của pháp luật, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đây thì đã có khu đô thị phát triển, nhân văn và người dân cũng nghiêm túc chấp hành chứ không xảy ra khiếu kiện như hôm nay.

Cử tri Hoàng khẩn thiết yêu cầu đưa "đại án Thủ Thiêm" vào diện theo dõi đặc biệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Thủ Thiêm tiếp tục mong muốn được đối thoại với Thanh tra Chính phủ về khiếu nại ranh 5 khu phố như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. 

Ban Dân nguyện Quốc hội chấp thuận giám sát vấn đề Thủ Thiêm - 3

Cử tri Trần Thị Mỹ (78 tuổi) nêu lại quá trình khiếu nại của người dân và dẫn những phát biểu của lãnh đạo TPHCM về việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm 

Thay mặt tổ đại biểu, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy) ghi nhận ý kiến của cử tri quận 2 và ông cũng giải thích tại sao vấn đề Thủ Thiêm không được đưa ra nghị trường Quốc hội.

Theo ông Khuê, sau khi tiếp xúc cử tri, đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã có văn bản chính thức, trong đó phản ánh đến Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Văn bản nêu rõ cử tri quận 2 luôn phản ánh về nội dung 2 thông báo kết luận số 1483 (ngày 4/9/2018) và số 1041 (ngày 26/6/2019) của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa được giải quyết đầy đủ các nội dung khiếu nại và kiến nghị của cử tri.

Trong đó, cử tri phản ánh 5 khu phố (thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh) nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không chỉ riêng khu 4,3ha khu phố 1, phường Bình An theo kết luận thanh tra. Ý kiến cử tri và các hộ dân đã gửi đơn đến đoàn Đại biểu Quốc hội TP và tổ Đại biểu Quốc hội về 2 kết luận nêu trên đến Thanh tra nhưng đến nay chưa nhận được thông tin xem xét và giải quyết nên cử tri đề nghị Thanh tra Chính phủ trực tiếp sắp xếp đối thoại với công dân. 

Đồng thời, đề nghị tổ chức đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để giải quyết dứt điểm các khiếu nại của người dân và Thanh tra Chính phủ có báo cáo trước Quốc hội về vấn đề cụ thể của Thủ Thiêm. 

Ban Dân nguyện Quốc hội chấp thuận giám sát vấn đề Thủ Thiêm - 4

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Ban Dân nguyện Quốc hội đồng ý đề nghị cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM giám sát giải quyết khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cũng theo ông Khuê, trong phần chất vấn và trả lời chất vấn có đưa ra Thanh tra Chính phủ trả lời chất vấn của Quốc hội. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến đại biểu chọn lọc vấn đề đang quan tâm "thì việc của cơ quan thanh tra xếp lại, chưa trả lời".

Tuy nhiên, trong báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có đề cập đến và kiến nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành quan tâm cùng TPHCM giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. 

"Báo cáo cử tri, không phải Đoàn Đại biểu Quốc hội TP không đề đạt mà Ủy Ban Thường vụ xem xét. Do đó đến giờ này, trước cuộc tiếp xúc cử tri, tôi có gọi điện cho Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội. Tôi mong muốn Ban Dân nguyện sớm thành lập đoàn giám sát của Ban Dân nguyện để cùng với đoàn Đại biểu Quốc hội TP nắm vấn đề Thủ Thiêm. Ban Dân nguyện đã chấp thuận đề nghị của tôi và sẽ báo cáo lại Ủy Ban Thường vụ Quốc hội để có tổ công tác vào giám sát giải quyết khiếu kiện ở Thủ Thiêm", ông Khuê nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Đắk Lắk, Đắk Nông có tân Giám đốc Công an tỉnh
Đắk Lắk, Đắk Nông có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã được Bộ Công an điều động về làm Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk. Cùng ngày 6/12, tại Công an tỉnh Đắk Nông, Bộ Công an cũng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:12

Quan tâm xây dựng Đảng, cơ quan báo chí sẽ hoạt động ổn định, ít sai phạm
Quan tâm xây dựng Đảng, cơ quan báo chí sẽ hoạt động ổn định, ít sai phạm

(Dân trí) - “Thực tiễn hoạt động báo chí cho thấy, cơ quan báo chí nào quan tâm tới công tác xây dựng Đảng thì cơ quan báo chí đó hoạt động ổn định, ít có sai phạm,..." - ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:04

Sở Xây dựng bị “truy” công trình sai phép, Sở Nông nghiệp được hỏi bao giờ hết ngập
Sở Xây dựng bị “truy” công trình sai phép, Sở Nông nghiệp được hỏi bao giờ hết ngập

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Xây dựng Bạc Liêu thừa nhận dân phản ánh tình trạng xử phạt công trình vi phạm rồi cho tồn tại là có cơ sở; còn lãnh đạo Sở Nông nghiệp thì khó trả lời chắc chắn chống ngập được 100%.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:44

UBMT Kiên Giang sáng tạo trong cách vận đồng Quỹ “Vì người nghèo”
UBMT Kiên Giang sáng tạo trong cách vận đồng Quỹ “Vì người nghèo”

(Dân trí) - “Thông qua hệ thống Mặt trận giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, doanh nghiệp trích một phần doanh thu hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Cách làm “đôi bên cùng có lợi” này đã giúp Mặt trận Kiên giang vận động hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo” trong nhiều năm qua” - Bà Lê Thị Vệ - Chủ tịch UBMTTQVN Kiên Giang, cho biết.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:07

Triển khai sản xuất hàng hóa đối với giống lúa ngon nhất thế giới ST25
Triển khai sản xuất hàng hóa đối với giống lúa ngon nhất thế giới ST25

(Dân trí) - Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng về một số vấn đề liên quan đến ngành nông nghiệp.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:33

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc vận hành khinh khí cầu do thám tại Trường Sa
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc vận hành khinh khí cầu do thám tại Trường Sa

(Dân trí) - Trước thông tin những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao yêu cầu bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với vùng biển đảo này...

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:17

Quảng Trị tập trung mọi nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới
Quảng Trị tập trung mọi nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị phấn đấu trong giai đoạn tới sẽ có thêm từ 1 đến 2 huyện “về đích” nông thôn mới, ngoài huyện Cam Lộ đã hoàn thành các tiêu chí đặt ra như kế hoạch.

Thứ năm, 05/12/2019 - 03:51

Đối ngoại nhân dân: Tình hình mới đòi hỏi phải có tư duy, cách làm mới
Đối ngoại nhân dân: Tình hình mới đòi hỏi phải có tư duy, cách làm mới

(Dân trí) - Đó là một trong 5 nhiệm vụ mà Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu ra để Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) nâng cao hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Thứ năm, 05/12/2019 - 03:31

Bộ Chính trị làm việc tại Bình Phước và Đắk Nông
Bộ Chính trị làm việc tại Bình Phước và Đắk Nông

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Bình Phước, Đắc Nông thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đảng toàn quốc, bảo đảm cơ cấu cán bộ về giới, dân tộc, độ tuổi, chống hiện tượng chạy chức, chạy quyền...

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:21

Cần Thơ bầu bổ sung ủy viên UBND thành phố
Cần Thơ bầu bổ sung ủy viên UBND thành phố

(Dân trí) - Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 4/12,  HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành bầu bổ sung ủy viên UBND TP Cần Thơ đối với ông Nguyễn Thực Hiện - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ và ông Ngô Anh Tín - Phó chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:05

Quảng Trị bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND tỉnh sau 3 tháng “trống ghế”
Quảng Trị bổ nhiệm Chánh Văn phòng UBND tỉnh sau 3 tháng “trống ghế”

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Trị vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:49

Ban Bí thư chỉ định 8 Thành uỷ viên mới của Đà Nẵng
Ban Bí thư chỉ định 8 Thành uỷ viên mới của Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 4/12, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng công bố Quyết định của Ban Bí thư chỉ định bổ sung 8 uỷ viên BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Quảng Trị: Vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên rõ dưới chưa thông”!
Bí thư Quảng Trị: Vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên rõ dưới chưa thông”!

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị thẳng thắn nhận định, vẫn thấy đáng buồn với tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên rõ dưới chưa thông” còn hiện hữu ở ngành này, địa phương nọ. Đâu đó vẫn trông chờ vào sự chỉ đạo từ trên, bị “đóng băng” trong cách nghĩ, “đúc khuôn” trong cách làm, vẫn thiếu sáng tạo trong thực hiện các quyết sách.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:35

Bí thư Bạc Liêu: Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND phải bảo đảm dân chủ, thực chất
Bí thư Bạc Liêu: Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND phải bảo đảm dân chủ, thực chất

(Dân trí) - Sáng ngày 4/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021) khai mạc kỳ họp lần thứ 12. Đây là kỳ họp cuối năm 2019, diễn ra từ ngày 4-6/12.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:28

"Cần Thơ là điểm sáng trong đổi mới phong cách làm việc"
"Cần Thơ là điểm sáng trong đổi mới phong cách làm việc"

(Dân trí) - “Cần Thơ đã làm tốt vai trò là trung tâm của vùng ĐBSCL về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế…; là điểm sáng trong đổi mới phong cách làm việc của Đảng bộ, chính quyền và HĐND các cấp.” - bà Tòng Thị Phóng, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, kỳ họp thứ 14.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:19

Đưa khỏi quy hoạch 4 cán bộ chủ chốt vì sinh con thứ 3
Đưa khỏi quy hoạch 4 cán bộ chủ chốt vì sinh con thứ 3

(Dân trí) - Sau khi rà soát phát hiện có 4 cán bộ chủ chốt sinh con thứ 3, Huyện ủy Mường Lát (Thanh Hóa) đã quyết định đưa các cán bộ này ra khỏi quy hoạch.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:00

Thủ tướng sắp đối thoại với nông dân tại Cần Thơ
Thủ tướng sắp đối thoại với nông dân tại Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 10/12 tới đây, tại TP Cần Thơ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ chủ trì Hội nghị “Thủ tướng đối thoại với nông dân”, với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:28

Thủ tướng: Chống biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cựu chiến binh
Thủ tướng: Chống biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cựu chiến binh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn  Xuân Phúc nhấn mạnh, là một đoàn thể của những người đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa kháng chiến, Hội Cựu chiến binh Việt Nam phải luôn vững mạnh, tiêu biểu cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức…

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:20

Cử tri TPHCM: "Cần coi tham nhũng là tội phản quốc!"
Cử tri TPHCM: "Cần coi tham nhũng là tội phản quốc!"

(Dân trí) - Bức xúc trước vấn nạn tham nhũng hiện nay, cử tri tại TPHCM kiến nghị không được đặc xá, giảm án đối với tội phạm tham nhũng. Ngoài ra, cần coi tham nhũng là tội phản quốc, chống lại chế độ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:32

Bí thư Đà Nẵng: "Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp!"
Bí thư Đà Nẵng: "Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp!"

(Dân trí) - “Thành phố không đi theo các doanh nghiệp, không để người ta chỉ cái nọ, làm cái kia để điều chỉnh quy hoạch. Thời điểm của Đà Nẵng lúc này là mọi thứ phải được rõ ràng từ công tác quy hoạch. Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:33

Nhận diện 6 hành vi chạy chức, 8 hành vi bao che tiếp tay chạy chức
Nhận diện 6 hành vi chạy chức, 8 hành vi bao che tiếp tay chạy chức

(Dân trí) - Chiều 2/12, được sự nhất trí của Thường trực Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 205 ban hành tháng 9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:54

Chính phủ đang làm quy trình để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách Bộ Y tế
Chính phủ đang làm quy trình để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách Bộ Y tế

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phân tích, theo quyết định phân công làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế của Bộ Chính trị với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Đam có trách nhiệm với toàn bộ hoạt động tổ chức, lãnh đạo tại Bộ này.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:45

Thủ tướng: Khát vọng phát triển không nằm trong phòng họp!
Thủ tướng: Khát vọng phát triển không nằm trong phòng họp!

(Dân trí) - Nói tới những kết quả đáng mừng, đáng khích lệ về tình hình kinh tế xã hội, về thành công đối ngoại, về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games, trong đó có chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U22, Thủ tướng muốn khơi dậy hơn nữa khát vọng vươn lên ở chính những hành động trong cuộc sống…

Thứ hai, 02/12/2019 - 03:43

Thủ tướng phát biểu chia tay bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Thủ tướng phát biểu chia tay bà Nguyễn Thị Kim Tiến

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm tư lệnh ngành với những tiến bộ rõ nét, tạo nên chuyển biến đáng mừng trong thái độ phục vụ người dân của ngành y tế.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:16