Thứ bảy, 17/08/2019 - 13:27

Đắk Nông:

Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện

Dân trí

Hai cán bộ địa chính này được xác định là tham mưu cho lãnh đạo huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quốc phòng cho người thân cán bộ. Trước đó, nhiều lãnh đạo chủ chốt của huyện này cũng vướng lao lý vì liên quan đến vụ việc.

Ngày 17/8, ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) xác nhận, cơ quan công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam hai cán bộ địa chính xã của huyện, gồm ông Nguyễn Xuân Tiến (37 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk Búk So và ông Phạm Hoàng Quảng (38 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk R’Tih. Cả hai bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện - 1
Khu vực đất quốc phòng được cấp cho người nhà cán bộ

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian làm cán bộ địa chính xã, ông Tiến và Quảng đã tham mưu cho lãnh đạo huyện Tuy Đức kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên đất quốc phòng. Các giấy này đều cấp sai quy định cho nhiều người dân, trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện.

Cuối năm 2017, báo chí đã phản ánh những sai phạm của UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ dân trên đất sân bay Bù Boong (cũ) ở xã Đắk Búk So.

Đến năm 2018, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc thanh tra và có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại khu vực đất quốc phòng sân bay Bù Boong cho gia đình và người thân các cán bộ, lãnh đạo huyện.

Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện - 2
UBND huyện Tuy Đức nơi hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý

Theo kết luận thanh tra, vào năm 2015, Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5 ha đất quốc phòng khu vực sân bay Bù Boong.

Vào năm 2014 và 2015, huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối sân bay Bù Boong với tổng diện tích khoảng 27.800 m2 (năm 2014 cấp 12 sổ và năm 2015 cấp 5 sổ). Các thửa đất đã được cấp sổ đỏ này nằm tại ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện, có giá trị rất cao.

Dương Phong