Thứ năm, 27/02/2020 - 07:29

Bị phạt nồng độ cồn, tài xế cuống quýt gọi điện "cầu viện"

Dân trí

Trong thời gian bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm nồng độ cồn, tài xế liên tục gọi điện thoại nhờ giúp đỡ.

Tài xế cuống quýt gọi điện cầu viện sau khi bị thổi nồng độ cồn

Tối ngày 26/2, Đội Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) tiến hành kiểm tra nồng độ cồn ngẫu nhiên đối với một số tài xế điều khiển xe ô tô và xe gắn máy. Bất ngờ bị kiểm tra, nhiều tài xế đã cuống quýt liên lạc với người quen, cầu viện sự giúp đỡ.

Khoảng 21h30 ngày 26/2, nam tài xế Hồ Văn H. (SN 1973, trú tỉnh Bình Dương) điều khiển xe ô tô mang BKS 61A-650.37 trên đường Hai Bà Trưng (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa). Khi vừa tới cây xăng Hồ Vịt (TP Gia Nghĩa), nam tài xế này được hai chiến sĩ cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn.

Trước khi thổi nồng độ cồn, nam tài xế và những người đi trên xe liên tục gọi điện và đề nghị cho biết tên cán bộ trực tiếp đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, vị cán bộ này từ chối cho biết tên và tiếp tục tiến hành kiểm tra nồng độ cồn.

Bị phạt nồng độ cồn, tài xế cuống quýt gọi điện cầu viện - 1
Nam tài xế có nồng độ cồn trong khí thở là 0.121 mg/l khí thở

Kết quả, nồng độ cồn trong khí thở của nam tài xế H. là hơn 0.121 mg/l. Ngay sau đó, nam tài xế và chiếc xe ô tô được đưa về điểm xử lý để lập biên bản.

Trong khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, nam tài xế này tiếp tục gọi điện thoại nhờ người khác gọi điện cho Đội trưởng Đội CSGT xin giúp và không lập biên bản. Tuy nhiên đề nghị này không được chấp thuận. Ông H. cho biết, mình chỉ uống 1 lon bia nhưng không ngờ lại bị kiểm tra và vi phạm nồng độ cồn.

Thượng úy Trương Văn Bình, Đội trưởng Đội CSGT TP Gia Nghĩa cho biết, đối với trường hợp nam tài xế H., do có cồn trong hơi thở nhưng chưa vượt quá 0,25mg/lít khí thở thì bị phạt 6-8 triệu đồng, tước GPLX 10-12 tháng, tạm giữ xe 7 ngày.

Tương tự, chị Lê Thị H. (SN 1986, trú TP. Gia Nghĩa) điều khiển xe gắn máy mang BKS 48B1-34340 bị kiểm tra nồng độ cồn sau khi vừa rời khỏi quán nhậu vỉa hè. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của nữ tài xế này cho thấy, nồng độ cồn là 0,590mg/l khí thở.

Bị phạt nồng độ cồn, tài xế cuống quýt gọi điện cầu viện - 2

Chị H. liên tục gọi điện thoại nhờ trợ giúp.

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, nữ tài xế này còn không có Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định. Đội CSGT TP Gia Nghĩa tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với trường hợp này.

Trong thời điểm lực lượng chức năng lập biên bản, cô gái liên tục gọi điện thoại cho người quen để nhờ trợ giúp. Người này sau đó đã đưa điện thoại cho Đội trưởng Đội CSGT nghe máy, cho biết phía đầu dây bên kia là một cán bộ công an tên Q.

Chị H. cho biết, tối nay chị cùng một số người bạn có ngồi ăn uống với nhau. Chị có uống 2 ly rượu và 1 cốc bia, có thể là do rượu nặng nên nồng độ cồn của chị mới cao vậy.

Bị phạt nồng độ cồn, tài xế cuống quýt gọi điện cầu viện - 3

Tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn kiên quyết lập biên bản đối với chị H.

“Anh Q. là người anh thân thiết nên em có gọi điện nhờ anh ấy. Anh ấy có dặn là nói với mấy đứa ghi cái lỗi nhẹ nhẹ chút xíu rồi ngày mai em lên nộp phạt. Nhưng bây giờ các anh không đồng ý, mức phạt cao như vậy thì tội nghiệp em quá”, chị H. phân trần.

Theo ghi nhận của PV, trong buổi tối ngày 26/2, nhiều phương tiện bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, nhiều nhất là xe máy. Đa phần đều có cồn trong khí thở nên khi bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm đều gọi điện cầu cứu người khác.

Thượng úy Trương Văn Bình, Đội trưởng Đội CSGT TP Gia Nghĩa nhấn mạnh, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, không chấp nhận việc xin xỏ, nhờ người khác giúp đỡ. Việc xử lý này ngoài tính giáo dục, răn đe đối với người vi phạm còn góp phần hạn chế tố đa tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia trên địa bàn thành phố.

Dương Phong