Thứ sáu, 15/05/2015 - 20:31

Quảng Ngãi:

Bị tàu Trung Quốc xua đuổi, 16 ngư dân phải thả trôi tàu ở Trường Sa

Dân trí

Khi đang khắc phục sự cố hỏng máy, một tàu cá Lý Sơn bị tàu Trung Quốc đến xua đuổi. Bị buộc vào thế bí, 16 ngư dân trên tàu cá phải thả tàu trôi tự do và tự khắc phục sự cố ngay trên ngư trường truyền thống ở quần đảo Trường Sa.

Sau 20 ngày hành nghề lặn trên vùng biển Trường Sa, đến trưa ngày 4/5, tàu cá QNg 96293-TS có công suất 385CV, do ngư dân Nguyễn Thành Châu (61 tuổi, ngụ xã An Hải, huyện Lý Sơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bất ngờ gặp sự cố hỏng máy tại vị trí cách đảo đá Gaven khoảng 3 hải lý (thuộc quần đảo Trường Sa). Lúc này, thuyền trưởng Châu neo tàu và tìm cách khắc phục sự cố.

Trong lúc 16 ngư dân trên tàu cá đang sửa máy thì có sự xuất hiện tàu của Trung Quốc màu trắng, mang số hiệu 558. Tàu này tiến đến xua đuổi và không cho tàu cá QNg 96293-TS neo đậu.
Ngư dân trên tàu cá 96293-TS (bên trái) kể lại sự việc hỏng máy ở quần đảo Trường Sa vừa qua.

Ngư dân trên tàu cá 96293-TS (bên trái) kể lại sự việc hỏng máy ở quần đảo Trường Sa vừa qua.

Đến khoảng 18h cùng ngày, các ngư dân khắc phục tạm thời sự cố và cho tàu chạy cách xa đảo đá Gaven khoảng 6 hải lý thì bị hỏng máy trở lại. Tàu cá QNg 96293-TS thả neo để sửa chữa. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc kiên quyết yêu cầu tàu của ông Châu kéo neo và ép di chuyển đi nơi khác.

“Tôi gọi điện cho một số tàu cá Lý Sơn gần đó đến lai dắt. Các tàu đồng ý đến hỗ trợ nhưng khi thấy tàu Trung Quốc đứng đó, họ sợ và không dám đến lai dắt tàu chúng tôi. Bí thế quá, anh em quyết định vừa thả tàu trôi tự do vừa tìm cách khắc phục sự cố hỏng máy”, thuyền trưởng Nguyễn Thành Châu kể lại.

Vừa thả tàu cá trôi tự do trên biển, các ngư dân vừa liên lạc với thợ máy hướng dẫn từ xa. Đến khoảng 20h cùng ngày (sau 2 giờ thả trôi tự do), sự cố hỏng máy được khắc phục và thuyền trưởng Châu cho tàu chạy về hướng đảo Sơn Ca (thuộc quần đảo Trường Sa) để neo đậu và trở về đảo Lý Sơn vào tối ngày 8/5.

Hiện nay, tàu cá QNg 96293-TS được đưa vào xưởng sửa chữa ở khu vực cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn). Với sự cố hỏng máy và bị tàu Trung Quốc xua đuổi, 16 ngư dân trở về sau chuyến biển “trắng tay”.

Hồng Long