Thứ sáu, 20/10/2017 - 11:24

Bí thư chi bộ hiến 3.650 m2 đất: “Vì tương lai con chữ”

Dân trí

Hàng ngày phải chứng kiến cảnh các em trong bản lội khe, lội suối đến trường, nhất là mùa mưa bão đối mặt với bao nguy hiểm, anh Quyền đã không ngần ngại hiến 3.650 m2 đất của gia đình để xây dựng điểm trường mới cho các em.

dsc04018

Mặc dù điều kiện đang còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh Quyền đã không ngần ngại hiến đất để xây dựng phòng học cho các em.

Bản Nậm Xái (xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) nằm gần QL 48D nhưng để đi vào trong bản phải lội bộ cả tiếng đồng hồ vì con đường đất đã bị xói mòn sau mưa lũ. Ngay từ đầu bản, để hỏi thăm nhà Bí thư chi bộ thì ai cũng biết bởi anh Quyền ở đây được bà con xem là “người con vì dân bản”.

Tiếp chúng tôi bên ly chè đậm, anh Quyền - Bí thư chi bộ bản Nậm Xái thổ lộ: “Năm 2014, khi ấy xã Quang Phong (Quế Phong) có chủ trương chuyển điểm trường tiểu học bản Nậm Xái từ vùng trong ra gần bản để cho các em đi học gần hơn nhưng không có đất và địa hình phù hợp để làm nên tôi đã bàn bạc với vợ thống nhất hiến đất cho nhà trường, chính quyền để xây dựng phòng học”.

dsc04011

Phần đất 3.650 m2 đất được gia đình anh hiến tặng để mở điểm trường

Sau khi vợ chồng anh bàn bạc, thống nhất xong rồi tự tay phát quang dọn dẹp, mở lối đi… cho chính quyền dễ dàng hơn trong việc xây điểm trường.

Trao đổi với PV, ông Lô Xuân Điệp – Chủ tịch UBND xã Quang Phong cho biết: “Sau khi được gia đình anh Quyền hiến đất, cuối 2015, UBND xã đã tiến hành san ủi mặt bằng và xây dựng điểm trường mới trên diện tích đó. Hiện tại, do ngân sách eo hẹp, xã mới chỉ dựng được 3 phòng học lợp tôn và nhà ký túc xá bằng tranh tre cho giáo viên, 3 lớp vẫn còn phải học ở điểm trường cũ. Tương lai xã sẽ đầu tư xây dựng phòng học kiên cố, khang trang, toàn bộ học sinh sẽ chuyển sang điểm trường mới…”.

Chia sẻ về việc hiến gần 4.000 m2 đất, anh Quyền nói: “Đó là việc nên làm. Đã lâu tôi ấp ủ nguyện vọng này rồi nhưng không biết làm sao. Ở điểm trường cũ, mỗi khi đi về phải lội qua một con suối lớn, rất nguy hiểm vào mùa mưa lũ, chưa kể học sinh phải nghỉ học nhiều ngày vào mùa mưa, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng học tập tôi rất áy náy và day dứt nên tôi đã quyết định hiến đất mở trường… Tất cả cũng chỉ vì con chữ thôi!”.

anh 7

Để đến trường thì các thầy cô và học sinh phải lội qua nhiều con khe, con suối

Là một đảng viên, cán bộ lâu năm nhưng gia đình anh Quyền, chị Lan gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cuộc sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi không được nhiều nên căn nhà hiện tại gia đình anh ở cũng đã xuống cấp nhưng chưa có tiền để sửa lại.

Ông Sầm Thanh Truyền - Bí Thư Đảng ủy xã Quang Phong cho biết: “Việc Bí thư chi bộ Lô Văn Quyền đã hiến đất để xây điểm trường là một tấm gương “người tốt, việc tốt” hiếm có từ trước đến nay. Anh Quyền xứng đáng là người đảng viên tiên phong trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

dsc04014

Anh Quyền rất tự hào vì bây giờ các em đã có phòng học mới để yên tâm học hành

Được biết, năm 2016, anh Quyền được bản Nậm Xái tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ sau hơn 10 năm cống hiến cho dân bản qua nhiều chức vụ khác nhau.

Nguyễn Tú

Mới nhất