Thứ sáu, 31/01/2020 - 20:32

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vụ việc ở Củ Chi

Dân trí

Nói về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một số nơi vẫn diễn ra đá gà, cờ bạc. "Việc xảy ra ở Củ Chi, chúng ta phải rút kinh nghiệm hết sức nghiêm túc. Nắm chưa chắc địa bàn nên để xảy ra như vậy", ông Nhân nói.

Tại hội nghị Tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 diễn ra chiều 31/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết thành phố đã tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được đón Xuân, vui Tết.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vụ việc ở Củ Chi - 1

Người dân thưởng ngoạn đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Canh Tý 2020 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các đoàn thể tổ chức nhiều chương trình chăm lo Tết cho các chiến sĩ, công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh, trẻ em nghèo, người khuyết tật như: "Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình", "Chuyến xe mùa xuân", "Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà", "Chuyến xe thanh niên công nhân - Chuyến xe sum vầy", "Tổ ấm ngày xuân"...

Thành phố thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách có công, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, công nhân, sinh viên, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng (tăng hơn 26 tỷ đồng so với năm 2019).

Bên cạnh đó, UBND TP đã quan tâm, chăm lo Tết cho gần 150.000 cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm 183 TPHCM với số tiền hơn 222 tỷ đồng. Tại TPHCM, tiền thưởng Tết bình quân gần 10 triệu đồng/người, cao hơn cùng kỳ. 

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố vẫn còn thiếu sót như: một số quận, huyện chưa quản lý chặt chẽ địa bàn, vẫn còn hiện tượng mua bán, lấn chiếm vỉa hè, sử dụng loa thùng karaoke quá giờ quy định gây ô nhiễm tiếng ồn khu dân cư. 

Ngoài ra, thành phố vẫn còn tình trạng đốt pháo trái phép, pháo tự chế, cờ bạc tại một số địa bàn; người lang thang xin ăn, đặc biệt là trẻ em tập trung tại một số điểm đông người, cơ sở tôn giáo, các tuyến cửa ngõ thành phố có lưu lượng phương tiện lớn qua lại làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Trên địa bàn thành phố vẫn còn một số trụ ATM không hoạt động, hết tiền, nuốt thẻ và dịch vụ internet banking vào những ngày cận Tết bị chậm, nghẽn do số người truy cập lớn gây khó khăn cho hoạt động mua sắm, chi trả, chuyển tiền của người dân. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc gây tâm lý lo lắng cho người dân. UBND TP đã chỉ đạo các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vụ việc ở Củ Chi - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu rút kinh nghiệm "hết sức nghiêm túc" sau vụ việc xảy ra tại huyện Củ Chi

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc chăm lo Tết cho người dân, nhất là năm nay có gần 1 triệu người được nhận quà.

Tuy nhiên, Bí thư Nhân đề nghị các địa phương cần rút kinh nghiệm vì Tết vừa qua có một số nơi vẫn diễn ra một số hoạt động không lành mạnh như đá gà, đánh bài.

"Việc xảy ra ở Củ Chi, chúng ta phải rút kinh nghiệm hết sức nghiêm túc. Nắm chưa chắc địa bàn nên để xảy ra sự việc như vậy", ông Nhân nói.

Do đó, người đứng đầu Đảng bộ TP đề nghị lãnh đạo các quận, huyện tổ chức rà soát ngay các địa điểm có nguy cơ trở thành nơi cờ bạc, sử dụng ma túy, đặc biệt là hoạt động liên quan đến cho vay nặng lãi, xã hội đen. Ông cho biết, tháng 3 tới đây, TPHCM sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá tình hình xã hội đen, cho vay nặng lãi...

Tại đây, Bí thư Nhân cũng đề cập đến công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ông nhấn mạnh rằng, tinh thần của thành phố là không để thiếu khẩu trang y tế, thiếu nước rửa tay kháng khuẩn cho người dân. 

Quốc Anh