Thứ hai, 06/05/2019 - 21:35

TPHCM:

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường”

Dân trí

Cử tri quận 1 phản ánh nhiều vụ tai nạn giao thông rất thảm khốc do sử dụng rượu bia, dịp nghỉ lễ có hàng chục người chết do tai nạn giao thông. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Tai nạn giao thông do rượu bia thì không chừa ngày lễ hay ngày thường”.

Chiều 6/5, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 1
Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quân 1 trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Tại đây, cử tri quận 1 đã phản ánh nhiều vấn đề nóng trong thời gian qua như xâm hại tình dục trẻ em, tai nạn giao thông do rượu bia, tài xế sử dụng ma túy đá, bạo lực học đường…

Cử tri Hoàng Thị Lợi cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, gây nhức nhối xã hội. Bà đề nghị xem lại mức xử phạt tội xâm hại trẻ em vì hiện nay không đủ sức răn đe. Đồng thời, tăng cường khả năng phòng vệ cho bà mẹ, trẻ em và có nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật trong lĩnh vực này.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 2

Cử tri Hoàng Thị Lợi phản ánh tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gây nhức nhối xã hội

Ngoài ra, theo bà, người lái xe uống rượu, sử dụng ma túy đá rất nguy hiểm cho xã hội. Chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ ngắn ngủi mà có 58 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có liên quan đến việc sử dụng rượu bia. Bà đề nghị Quốc hội phải xây dựng luật theo hướng tăng hình phạt lái xe sau khi uống rượu bia. 

Trong khi đó, cử tri Đặng Thanh Bình dành toàn bộ thời gian được phát biểu ý kiến để phản ánh tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng bia rượu gia tăng. Trong đó, người uống rượu bia vi phạm về tốc độ, chạy sai làn xe, vượt đèn đỏ… Đặc biệt, tài xế sử dụng ma túy đá gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Ông cũng dẫn lại hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên cả nước thời gian qua.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 3
Cử tri phản ánh tình trạng tai nạn giao thông do lái xe sau khi uống rượu bia

Cử tri Nguyễn Hồng Yên Thư bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực học đường bùng phát ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục và hình thành nhân cách của học sinh.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 4
Cử tri Nguyễn Hồng Yên Thư phản ánh tình trạng bạo lực học đường bùng phát

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP cho biết, bạo lực học đường xảy ra ở nhiều nơi…

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ông Hiếu cho rằng các trường học tăng cường công tác giáo dục để phòng ngừa là chủ yếu, đồng thời phối hợp với gia đình, nắm bắt tâm lý học sinh để có giải pháp phù hợp. 

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 5

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Nguyễn Văn Hiếu cho biết biện pháp chủ yếu là tăng cường giáo dục tại nhà trường và phối hợp với gia đình

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng bạo lực học đường với quy mô nhỏ đã tồn tại từ lâu, song có nhiều điểm khác biệt với hiện nay, đặc biệt là bây giờ có nhiều trò chơi bạo lực, phim bạo lực ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

“Bây giờ trò chơi nhiều, nhiều trò bạo lực, phim cũng có phim bạo lực. Trò chơi có giết người, giết thú… nên hình thành tâm lý bạo lực”, ông Nhân nói.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 6
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tai nạn do uống rượu bia không chừa ngày lễ hay ngày thường

Theo Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP, để kéo giảm bạo lực học đường thì cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và sự quan tâm của xã hội.

Trong đó, vai trò đầu tiên là phụ huynh. Phụ huynh hướng dẫn con cái về sự yêu thương. Thứ hai là trách nhiệm thầy cô trên lớp. Thứ 3 là hoạt động đoàn hội, giao lưu tập thể, giúp học sinh chia sẻ yêu thương, giảm bớt căng thẳng, biết kiềm chế… 

“Văn hóa người Việt là văn hóa yêu thương cần đẩy mạnh. Đối xử yêu thương thì nhận lại yêu thương. Đối xử bạo lực có nguy cơ nhận lại bạo lực”, ông Nhân nói.

Nói về tình trạng sử dụng ma túy, ông Nhân cho biết thời gian vừa qua lực lượng chức năng bắt nhiều vụ buôn bán ma túy với quy mô lớn. 

“Hiện TPHCM và ngành Công an triển khai nhiều giải pháp, vừa ngăn ngừa biên giới, vừa không cho lưu trữ trong thành phố bằng việc núp bóng doanh nghiệp”, Bí thư Nhân nói.

Ông cho biết đã giao Công an TP chuẩn bị báo cáo chuyên đề tội phạm ma túy trên địa bàn và các giải pháp, dự kiến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tổ chức hội nghị.

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường” - 7
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP trao đổi với cử tri bên lề hội nghị

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng tai nạn giao thông sau khi sử dụng rượu bia.

“Cử tri nói 3 ngày nghỉ lễ mà có 58 người chết tai nạn giao thông. Con số này cao hơn ngày thường 1 tí, đây là việc rất đau lòng. Rượu bia không chừa ngày lễ hay ngày thường. Trung bình 45 phút cả nước có 1 người chết vì tai nạn”, ông Nhân nói. 

Quốc Anh – Phạm Nguyễn