Thứ tư, 14/10/2020 - 09:23

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên: Thời gian ở Quốc hội cho tôi nhiều kinh nghiệm

Dân trí

Tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên, bà Nguyễn Thanh Hải, nguyên Trưởng ban Dân nguyện, chia sẻ, thời gian công tác ở Quốc Hội đã cho bà nhiều kinh nghiệm giải quyết công việc trên nhiều lĩnh vực.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, chia sẻ với phóng viên sau khi được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu tuyệt đối.

- Trên cương vị là người đứng đầu tỉnh, bà có thấy chịu nhiều áp lực với những nhiệm vụ nặng nề trong thời gian tới?

 - Có thể nói, với sự tín nhiệm của các đảng viên nhân dân các dân tộc trong tỉnh thì không phải cá nhân tôi mà tất các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng sẽ thấy đó là một vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm hết sức to lớn.

Bởi đây là một sự kiện chính trị lớn của tỉnh được người dân quan tâm, kỳ vọng vào những chủ trương chính sách. Làm sao bảo đảm hợp lòng dân, đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đưa Thái Nguyên trở thành một tỉnh phồn thịnh nhất của vùng núi phía Bắc, thì có thể nói rất là áp lực.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên: Thời gian ở Quốc hội cho tôi nhiều kinh nghiệm - 1

Bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên: Khiếu nại tố cáo của cử tri được giải quyết thấu đáo sẽ xây dựng được niềm tin, lòng tin của người dân.

Nhưng với nền tảng, kết quả đạt được từ những nhiệm kỳ trước và một gia tài hết sức quý báu đó là tinh thần đoàn kết, thống nhất một lòng của tập thể đảng bộ thì chúng tôi sẽ cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục gánh vác.

Bản thân tôi cũng sẽ toàn tâm, toàn ý với tỉnh Thái Nguyên. Mục tiêu trong thời gian tới là kết nối với các tỉnh bạn như: Bắc Ninh, Bắc Giang theo đường lối về phát triển công nghiệp.

Kết nối hợp tác về những lĩnh vực tương đồng trong trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là phát triển về công nghiệp mà ở cả 3 tỉnh đều có đó là khu công nghiệp Sam Sung, chúng tôi mong muốn kết nối kêu gọi đầu tư để làm sao phát triển nhưng không mang tính chất cục bộ mà mang tính chất liên kết vùng, liên kết chuỗi giá trị...

Thái Nguyên là tỉnh có vị trí địa lí rất quan trọng, là cửa ngõ thủ đô của các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc. Thái Nguyên làm sao phải giữ vững là động lực phát triển của khu vực trung du miền núi phía Bắc nhưng phải không quên gắn kết với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Nếu làm tốt được vai trò đó, tôi tin chắc rằng thương mại, dịch vụ, công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên sẽ được nâng cao phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Theo tôi với áp lực lớn thì sẽ tạo ra động lực.

- Nhiều năm công tác ở Quốc hội và trên cương vị Trưởng Ban Dân nguyện, được lắng nghe rất nhiều những kiến nghị của cử tri có giúp ích gì cho bà trên cương vị Bí thư Tỉnh uỷ?

 - Thời gian tôi công tác ở Quốc Hội gần hai nhiệm kì, trên cương vị Trưởng Ban Dân nguyện được gần một nhiệm kì và được tiếp xúc với nhiều ý kiến nguyện vọng của nhân dân trên mọi lĩnh vực từ Kinh tế - Xã hội đến An ninh Quốc phòng…

Qua đó thì tôi cũng nắm bắt được mong muốn nguyện vọng của người dân ở rất nhiều lĩnh vực. Đồng thời thông qua việc trả lời, giải đáp, giải quyết kiến nghị của cử tri các bộ, ngành Trung ương thì tôi cũng nắm bắt được rõ những cái khó khăn, áp lực của các bộ, ngành cơ quan Trung ương trong quá trình giải quyết vấn đề mà người dân kiến nghị.

Chính điều đó là một cái vốn rất quý có thể nói là vô giá đối với tôi và cũng là một trong những điều kiện giúp cho tôi hoàn thành những nhiệm vụ trên cương vị Bí thư Tỉnh uỷ.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên: Thời gian ở Quốc hội cho tôi nhiều kinh nghiệm - 2

Chè là cây công nghiệp thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh, báo Thái Nguyên).

Đó là cái vốn về kiến thức để biết rằng những mong muốn nguyện vọng của người dân là như vậy. Và cũng để biết được những khó khăn, áp lực, sự nhiệt tình cố gắng của các cơ quan Trung ương. Bởi vì nhiều khi những mong muốn mà người dân nêu, các cơ quan thẩm quyền rất mong muốn để giải quyết nhưng vẫn còn rất nhiều vướng mắc.

Chính vì vậy, tôi muốn nói đó là hành trang vô cùng quý báu giúp cho tôi trên cương vị là người đứng đầu một tỉnh. Tức là phải chỉ đạo các mảng công việc từ Kinh tế - Xã hội, An ninh Quốc phòng, An sinh xã hội….

Chính vì đã nắm bắt được nguyện vọng của cử tri ở trên toàn quốc và ở tỉnh Thái Nguyên thì đây là một cái vốn rất quý báu giúp cho tôi trong công tác.

Đối với Thái Nguyên, công tác mà tôi rất quan tâm đó là công tác tiếp công dân. Đối với người đứng đầu cấp uỷ, tôi cũng dành thời gian tiếp công dân đều đặn mỗi tháng một lần và qua đó tiếp tục lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Là người công tác tại Ban Dân nguyện, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân là hành trang vô cùng quý báu giúp cho tôi có nhiều kinh nghiệm trong xử lí các vấn đề trên cương vị là người đứng đầu tỉnh. Và có điều rất thú vị, khi tiếp công dân đều đặn, nếu nguyện vọng chính đáng của người dân được giải quyết thấu đáo sẽ có tác dụng hết sức to lớn đối với cả không khí chung, trong việc gây dựng niềm tin của người dân đối với đối với đội ngũ cán bộ, lãnh đạo. Khi có niềm tin thì có tất cả.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên: Thời gian ở Quốc hội cho tôi nhiều kinh nghiệm - 3

Bà Nguyễn Thanh Hải tặng quà tri ân các thương binh. (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

- Trong nhiệm kì mới này có rất nhiều phụ nữ được giao những trọng trách lớn lao. Là một trong những lãnh đạo nữ, bà thấy những thuận lợi và khó khăn gì?

- Đây là chủ trương chung hiện nay là tăng cường đội ngũ lãnh đạo là nữ. Ở cấp uỷ đảng đó là chủ trương chung của Đảng. Đối với tỉnh Thái Nguyên ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở thì đều đạt phụ nữ tham gia vào cấp uỷ là cao, vượt cả quy định trên 15%.

Đối với tôi, cán bộ nữ tham gia vào công tác làm lãnh đạo kì này trên toàn quốc có 10 Bí thư nữ, nhưng giờ còn 9 người (bà Phạm Thị Thanh Trà, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái vừa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nội Vụ - PV). Dù trên cương vị nào thì tôi thấy cũng có nhiều cái rất thuận lợi.

Nhưng phụ nữ làm lãnh đạo thì phải luôn luôn hạnh phúc trong gia đình và toả sáng trong công việc, đấy cũng là vấn đề cần hướng tới. Vì thế trên cương vị là Bí thư thì mình cũng phải điều hoà giữa gia đình và công việc.

Sau khi tái đắc cử chức danh Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kì 2020 - 2025, bà Nguyễn Thanh Hải chia sẻ với báo chí, mục tiêu trọng tâm của Đảng bộ tỉnh là thu hẹp khoảng cảnh giàu nghèo trong tỉnh.

Thời gian tới Đảng bộ và chính quyền địa phương sẽ chú trọng phát triển kinh tế công nghiệp tập trung ở khu vực phía Nam của tỉnh để bù đắp lại cho khu vực phía Bắc, dần dần thu hẹp khoảng cách giầu nghèo của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Về phát triển nông nghiệp, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ hướng mạnh đến việc phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra cũng sẽ lấy công nghiệp để bù đắp cho nông nghiệp.

Với một tinh thần cầu thị, khiêm tốn, học hỏi, lắng nghe và một tinh thần đoàn kết thống nhất và sự sáng tạo, toàn bộ Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên sẽ toàn tâm, toàn ý để xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển trong thời gian tới trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn và hiện đại của vùng trung du miền núi phía bắc mà còn là khu vực của vùng Thủ đô Hà Nội năm 2030.

 Tuấn Hợp (lược ghi)