Thứ ba, 17/12/2019 - 15:42

Bộ TN-MT họp khẩn tìm giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí

Dân trí

Trước việc chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội và TPHCM, đang gây lo lắng trong cộng đồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan mời tham dự cuộc họp để tìm ra các giải pháp cấp bách.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian vừa qua, tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Mặc dù các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện một số biện pháp để cải thiện nhưng tình hình diễn biến ô nhiễm không khí trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng cả về không gian và thời gian, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Chính vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản mời tham dự cuộc họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Y tế và UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và TPHCM.

Bộ TN-MT họp khẩn tìm giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí - 1

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TPHCM đang khiến người dân ngày càng lo lắng.

Cuộc họp tổ chức vào chiều ngày 19/12 sẽ do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì. Cuộc họp sẽ trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện Quyết định số 985/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đồng thời phối hợp xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian qua Tổng cục Môi trường liên tục có những thông báo về việc mức độ ô nhiễm không khí ở nhiều đô thị, trong đó có Hà Nội và TPHCM có xu hướng tăng lên; chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều khoảng thời gian tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 tại các thành phố có xu hướng tăng.

Tổng cục Môi trường cũng nhiều lần cảnh báo mọi người, kể cả học sinh nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2 khi đi ra đường.

Thế Kha