Chủ nhật, 20/10/2019 - 15:26

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity

Dân trí

Liên quan đến vụ chìm tàu Viet Sun Integrity, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp vi phạm kể cả chủ tàu, thuỷ thủ và cả tổ đội bốc xếp để làm sao tránh những cố tương tự.

Sáng 20/10, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, UBND TPHCM cùng với các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra thực địa và chỉ đạo công tác xử lý dầu tràn từ sự cố chìm tàu Viet Sun Integrity trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ, TPHCM.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity

Ghi nhận, tàu Viet Sun Integrity bị chìm nằm chắn ngang luồng hàng hải nên các đơn vị chức năng đã tiến hành phong toả bằng phao quay toàn bộ khu vực tàu bị chìm. Người nhái cũng được bố trí lặn xuống khoang tàu tiến hành kiểm tra và đã đưa tàu bơm hút 150 tấn dầu ra khỏi tàu, chủ động các giải pháp khống chế tình rạng dầu loang gây ảnh hưởng đến môi trường.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity - 1
Các đơn vị liên quan phối hợp phong toả khu vực tàu bị chìm, đồng thời hướng dẫn các phương tiện hàng hải lưu thông để đảm bảo an toàn

Có mặt tại hiện trường, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị liên quan cố định lại vị trí; tiến hành trực vớt các container đang trôi sau khi bị rơi xuống nước; sớm triển khai giải pháp mở rộng một bên luồng để các loại tàu lớn có mớn nước 9,5m trở lên có thể di chuyển qua lại bằng luồng mới an toàn, thông suốt mà không ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, hộ cứu nạn, không ảnh hưởng đến hoạt động khu vực cảng Sài Gòn, Cát Lái…

Bên cạnh đó, việc điều tiết phân luồng có thể đưa phương tiện qua luồng Soài Rạp và một số tuyến sông khác, tiến hành giảm tải phương tiện tại 2 cụm cảng Cái Mép, Cát Lái để tàu bè di chuyển ra vào luồng sông Lòng Tàu, Sài Gòn, Đồng Nai an toàn. 

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity - 2
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp để xảy ra sụ cố chìm tàu

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân TPHCM cho biết, UBND TP đã chỉ đạo rất sớm Sở Tài nguyên môi trường TP tăng cường giám sát, kiểm tra lấy mẫu tất cả những tiêu chí liên quan đến môi trường nước tại khu vực xảy ra sự cố chìm tàu, đồng thời chủ động các phương án xử lý khi mẫu nước phát sinh vấn đề.

Do đây là lần đầu tiên khu vực sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ) xảy ra sự cố chìm tàu container nên Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu khẩn trương thanh tra làm rõ nguyên nhân để có phương án rút kinh nghiệm đảm bảo an toàn giao thông hàng hải trong thời gian tới. 

“Riêng sự cố này phải xử lý đúng người đúng tội, những trường hợp nào không chấp hành đúng các quy định chuyên môn phải xử lý nghiêm. kể cả chủ tàu, thuỷ thủ và cả tổ đội bốc xếp để làm sao tránh những cố tương tự”, ông Thể nói. 

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm vụ chìm tàu Viet Sun Integrity - 3
Vị trí tàu Viet Sun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu

Như Dân trí đưa tin, vào khoảng 23h30 ngày 18/10, tàu chở hàng Viet Sun Integrity tải trọng 8.000 tấn đang vận chuyển khoảng 290 container chạy trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ, TPHCM.

Khi đến khu vực phao số 28 đến 30 thì tàu bị chìm khoảng 2/3 thân tàu, một số container rơi xuống sông. Thời điểm này, 17 thuyền viên trên tàu nhảy xuống sông và được sự hỗ trợ của lực lượng cứu nạn cứu hộ đưa vào bờ an toàn. 

Hoàng Thuận