Thứ Bảy 04/08/2018 - 21:16

Bộ trưởng GTVT: Chỉ 8 trong số 21 sân bay đang làm ăn có lãi

Dân trí Đó là thông tin được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thông báo tại buổi làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi ngày 3/8 tại TP Tam Kỳ về các dự án giao thông trong khu vực.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho hay, theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không Chu Lai là 1 trong 13 cảng hàng không nội địa được khai thác, sử dụng, định hướng nghiên cứu đầu tư nâng cấp, mở rộng trong giai đoạn đến năm 2020 và tiếp tục được đầu tư phát triển thành cảng hàng không quốc tế trong giai đoạn đến năm 2030.

Hành khách làm thủ tục đi từ sân bay Chu Lai
Hành khách làm thủ tục đi từ sân bay Chu Lai

Theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2025 giữ nguyên hiện trạng đường cất hạ cánh hiện hữu và xây dựng đường cất hạ cánh mới 14L-32R, kích thước 4.000m x 60m, xây dựng nhà ga công suất 2,248 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,5 triệu tấn/năm…

Đến năm 2025 xây dựng thêm đường cất hạ cánh mới 14R-32L và chuyển đường cất hạ cánh cũ trước đây thành đường lăn, xây dựng thêm nhà ga hành khách đạt công suất 4,1 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa đạt 5 triệu tấn/năm.

“Tuy nhiên, đến nay giai đoạn quy hoạch đến năm 2015 đã hết nhưng các hạng mục đầu tư hầu hết chưa thực hiện được do chi phí đầu tư lớn, nhà nước chưa có nguồn thực hiện”, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói.

Hiện có 3 hãng hàng không bay đến Chu Lai từ Hà Nội và TPHCM với khoảng 10 chuyến mỗi ngày
Hiện có 3 hãng hàng không bay đến Chu Lai từ Hà Nội và TPHCM với khoảng 10 chuyến mỗi ngày

Ông Đinh Văn Thu cũng cho rằng, quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Chu Lai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến nay không còn phù hợp, không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội đang tăng nhanh của hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung với nhiều dự án lớn đã và đang đầu tư trên địa bàn các tỉnh.

Với lợi thế đắc địa, sân bay Chu Lai là một trong các sân bay có tĩnh không tốt nhất trên thế giới, diện tích khu vực Cảng hàng không Chu Lai rộng trên 2.000ha, hiện nay cơ bản là đất trống. Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết một số hạng mục công trình ở sân bay Chu Lai theo đề xuất của Cục hàng không Việt Nam và phát triển theo các kế hoạch ngắn hạn sẽ tác động thiếu tích cực đến sự phát triển chung của toàn bộ cảng hàng không Chu Lai.

Đặc biệt, Cảng hàng không Chu Lai đã được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế cấp 4F giai đoạn đến năm 2030 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam trình bày: “Trước đây, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét, giao Cục hàng không Việt Nam tổ chức lập điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Chu Lai hoặc giao cho tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh quy hoạch từ nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, trình Bộ GTVT và các Bộ liên quan thẩm định, tham mưu trình Thủ tướng phê duyệt, thay thế quy hoạch trước”.

Theo ông Nguyễn Tăng Bính (Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi), sân bay Chu Lai hiện có 10 chuyến bay mỗi ngày, trong đó 80% là hành khách của tỉnh Quảng Ngãi nên việc đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay và đường giao thông thuận tiện để người dân của tỉnh có sự lựa chọn tốt hơn trong việc đi lại.

Về vấn đề mở rộng sân bay Chu Lai, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, nhà ga sân bay quốc tế ở Đà Nẵng, Cam Ranh hiện nay có nhiều dư luận cũng đánh giá xem có nên xã hội hóa kiểu đó không. Nếu xã hội hóa thì đem lại nguồn thu lớn, xã hội hóa là tư nhân, trong khi ACV (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) vẫn là doanh nghiệp nhà nước (trên 95% vốn nhà nước), do đó hiệu quả kinh tế mang lại nhà nước là lớn nhất. Hiện nay Chính phủ yêu cầu Bộ tổng kết, rà soát để đánh giá mô hình.

“Tuy nhiên, theo tôi được biết, cả nước mình có khoảng 8 sân bay có lãi, còn ACV quản lý 22 sân bay (hiện sân bay Nà Sản tỉnh Sơn La tạm ngừng hoạt động, còn lại 21 sân bay), trong 21 sân bay chỉ 8 sân bay có sinh lãi bù cho những sân bay không sinh lãi. Chu Lai là một trong những sân bay chưa sinh lãi”, Bộ trưởng Thể phát biểu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thể cũng cho rằng tiềm năng của mỗi sân bay cũng khác nhau. Có những sân bay hiện nay chưa có gì nhưng sắp tới sẽ đột phá. Ông ví dụ sân bay Côn Đảo hiện nay chỉ máy bay ATR72 bay ít chuyến nhưng sắp tới mở rộng ra cho máy bay A321 NEO với 200 khách là “ngon lành” ngay.

Bộ trưởng GTVT cho rằng, việc nâng cấp mở rộng sân bay là chiến lược của doanh nghiệp, doanh nghiệp nào nhìn thấy tiềm năng (ở Chu Lai) như khu kinh tế mở Chu Lai, khu kinh tế Dung Quất, nhiều danh lam thắng cảnh, bãi biển hoang sơ... sẽ “sung túc” ngay.

Quan điểm của Bộ trưởng là ủng hộ nâng cấp sân bay Chu Lai, tuy nhiên cách làm hiện nay Chính phủ cũng “đắn đo” nên Bộ cũng hơi chậm. “Quan điểm của tôi là cứ phát triển tốt là ok ngay, nguồn vốn nào cũng được, còn liên quan đến nhiều Bộ ngành, lên Chính phủ nữa. Chúng ta phối kết hợp để báo cáo Chính phủ”, Bộ trưởng Thể phát biểu.

C.Bính

MỚI NHẤT
Cận cảnh những ngôi nhà bị "hà bá" sông Đà nuốt chửng
Cận cảnh những ngôi nhà bị "hà bá" sông Đà nuốt chửng

(Dân trí) - Ngày 4/8, gần một tuần sau sự cố sạt lở đất nghiêm trọng, khu dân cư thuộc địa phận xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) và khu vực Phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) rơi vào cảnh vắng hoe, "vườn không nhà trống". Hàng chục ngôi nhà hoang vì "hà bá" Sông Đà "nuốt chửng" chỉ trong vài tiếng.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:41

Sạt lở ở Hòa Bình: Lo cho người sống đã khó, còn lo cả người "cõi âm"
Sạt lở ở Hòa Bình: Lo cho người sống đã khó, còn lo cả người "cõi âm"

(Dân trí) - “Hiện 8 hộ dân sạt lở nghiêm trọng đã di dời khẩn cấp, chưa kể khoảng 20 hộ đang trong diện có thể di dời bất cứ khi nào, ngoài ra còn khoảng 100 ngôi mộ chưa biết chuyển đi đâu. Lo ổn định cho người sống đã khó, còn phải lo cho người chết”, ông Phạm Đình Đề - trưởng xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn, Hòa Bình) chia sẻ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:03

Hai thanh niên tử vong dưới mương nước sau khi đi ăn cưới về
Hai thanh niên tử vong dưới mương nước sau khi đi ăn cưới về

(Dân trí) - Hai thanh niên đi ăn cỗ cưới đến đêm không về, gia đình liên lạc không được. Đến sáng ngày hôm sau người dân phát hiện thi thể hai thanh niên này dưới mương nước.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:49

Giận vợ, chồng tháo tung xe gắn máy “xịn” vứt bên đường
Giận vợ, chồng tháo tung xe gắn máy “xịn” vứt bên đường

(Dân trí) - Ngày 5/8, trên đường 934, ấp Châu Thành, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), người dân đi đường rất ngạc nhiên khi thấy một nam thanh niên tháo tung chiếc xe gắn máy, vứt nhiều phụ tùng xe ngay bên đường.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:13

Vượt đường ngang, người đàn ông đi xe máy bị tàu hỏa tông tử vong
Vượt đường ngang, người đàn ông đi xe máy bị tàu hỏa tông tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy vượt qua đường sắt khi đoàn tàu đến gần. Vụ tại nạn khiến người điều khiển xe máy bị đoàn tàu kéo đi hàng chục mét và tử vong.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 01:31

Lái xe "điên" đâm va hàng loạt người đi đường từ phố Hoàng Cầu tới đường Hoàng Đạo Thúy
Lái xe "điên" đâm va hàng loạt người đi đường từ phố Hoàng Cầu tới đường Hoàng Đạo Thúy

Khoảng 18 giờ ngày 4-8-2018, một lái xe ô tô điều khiển phương tiện trong tình trạng bất thường đã đâm va hàng loạt người và xe từ phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) cho tới đường Hoàng Đạo Thúy (quận Thanh Xuân). Nguyên nhân ban đầu được cho là vì lái xe có biểu hiện say rượu, không làm chủ tay lái...

Chủ nhật, 05/08/2018 - 09:17

Thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả lũ trong sáng nay
Thủy điện Hòa Bình, Sơn La mở cửa xả lũ trong sáng nay

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn hồ chứa, từng bước đưa mực nước hồ chứa vận hành theo đúng quy trình liên hồ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã lệnh, sáng nay (5/8), nhà máy thủy điện Hòa Bình xả 1 cửa xả lũ vào lúc 8h và hồ Sơn La xả 1 cửa lúc 10h.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:50

Miền Bắc tiếp tục mưa giông
Miền Bắc tiếp tục mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên trong ngày và đêm nay (5/8) các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:49

Gần một giờ vật lộn với cá lệch "khủng" dài 1,6 m
Gần một giờ vật lộn với cá lệch "khủng" dài 1,6 m

(Dân trí) - Trong lúc đang thả câu, thấy phao câu bị kéo rất mạnh, biết gặp cá to, cả hai anh em cùng chung sức kéo cá lên nhưng sau gần 1 tiếng vật lộn mới đưa được con cá lên thuyền.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:06

Xe Limousine bốc cháy dữ dội trước cửa khách sạn
Xe Limousine bốc cháy dữ dội trước cửa khách sạn

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay (4/8), một chiếc xe du lịch 16 chỗ ngồi mang biển kiểm soát Hà Nội đang đậu trước một khách sạn nằm gần bờ hồ trung tâm thị trấn du lịch Sa Pa (tỉnh Lào Cai) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:45

Nâng mức kỷ luật đối với cán bộ buông lỏng quản lý đất
Nâng mức kỷ luật đối với cán bộ buông lỏng quản lý đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cán bộ buông lỏng quản lý đất nhưng chỉ... rút kinh nghiệm" xảy ra tại xã An Xuyên (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), ngày 4/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND TP Cà Mau đã có quyết định nâng mức kỷ luật đối với người đứng đầu chính quyền xã An Xuyên.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:39

Hai anh em ruột cùng đuối nước khi tắm ao
Hai anh em ruột cùng đuối nước khi tắm ao

(Dân trí) - Ngày 4/8, chính quyền UBND xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến hai anh em ruột bị tử vong.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
5 quán karaoke bị thiêu rụi trong một vụ cháy
5 quán karaoke bị thiêu rụi trong một vụ cháy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát rồi nhanh chóng lan rộng thiêu rụi cả 5 quán karaoke nằm sát nhau trên một tuyến đường thuộc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:04

Luật Đặc khu đang được cân nhắc lại
Luật Đặc khu đang được cân nhắc lại

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin đó khi xác nhận việc UB Thường vụ Quốc hội chưa xem xét dự án luật này tại phiên họp thứ 26, bắt đầu từ tuần sau, 6/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:21

Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập
Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập

(Dân trí) - Giảm, sáp nhập hàng loạt các Sở, Chi cục, Phòng trực thuộc, Tổ chức, Hội và nhiều đơn vị sự nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế là nội dung quan trọng mà sắp tới tỉnh này sẽ tiến hành thực hiện nhằm tinh giản bộ máy.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:30

Phá cửa cuốn, cứu sống 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cháy
Phá cửa cuốn, cứu sống 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Chiều 4/8, tin từ Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã kịp thời dập tắt một đám cháy trong đêm, cứu 5 người trong gia đình mắc kẹt trên tầng 2 ở căn nhà đang cháy.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:54

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ
Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ

(Dân trí) - Kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 (tháng 8/2018) của UB Thường vụ Quốc hội thể hiện, có 2 nhóm vấn đề được chọn là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc và tình hình an ninh, công tác đấu tranh chống tội phạm của Bộ trưởng Công an.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:51

Đình chỉ công tác Thượng úy CSGT tông chết Phó Bí thư xã và 1 người dân
Đình chỉ công tác Thượng úy CSGT tông chết Phó Bí thư xã và 1 người dân

(Dân trí) - Một người là Thượng úy CSGT lái xe ô tô đi đám cưới, gây tai nạn tông vào xe máy lưu thông cùng chiều khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:50

Thêm nhiều đường, nhà nứt toác, chực sập xuống sông Đà
Thêm nhiều đường, nhà nứt toác, chực sập xuống sông Đà

(Dân trí) - Hơn 8 hộ dân với 24 nhân khẩu nằm sát sông Đà đoạn qua xóm Máy Giấy (xã Dân Hạ, Kỳ sơn, Hòa Bình) phải di dời khẩn cấp vì những ngôi nhà của họ đang bị sụt lún nghiêm trọng và có nguy cơ trôi xuống dòng sông Đà bất cứ lúc nào...

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:51

Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ven đường
Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ven đường

(Dân trí) - Người dân đi làm buổi sáng kinh hãi phát hiện một bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn được đặt trong túi nilon để ngay cạnh đường làng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:02

Bí thư Hà Nội: Bà con cần gì thì hỗ trợ đó chứ không phải suốt ngày mì tôm!
Bí thư Hà Nội: Bà con cần gì thì hỗ trợ đó chứ không phải suốt ngày mì tôm!

(Dân trí) - Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội - trực tiếp kiểm tra đoạn đê xung yếu ở huyện Chương Mỹ, yêu cầu huyện xem thực sự bà con vùng ngập lụt cần gì thì hỗ trợ cái đó, chứ không phải suốt ngày hỗ trợ mì tôm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:56

Ô tô của Đại úy CSGT bị tẩm xăng đốt cháy rụi ngay trước trụ sở công an
Ô tô của Đại úy CSGT bị tẩm xăng đốt cháy rụi ngay trước trụ sở công an

(Dân trí) - Sau khi tẩm xăng vào chiếc xe ô tô của một Đại úy CSGT đỗ ngay trước cửa trụ sở của Tổ công tác CSGT Bến Bính (xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) vào lúc nửa đêm, gã đàn ông đã châm lửa đốt rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:29

Nam thanh niên đi xe máy tông vào xe cẩu, tử vong tại chỗ
Nam thanh niên đi xe máy tông vào xe cẩu, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Một nam thanh niên khoảng 20 tuổi ở Hòa Bình điều khiển xe máy tốc độ cao trên đường Hồ Chí Minh, không làm chủ được tốc độ đã tông vào chiếc xe cẩu tự hành và tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:23

Giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn tái hoà nhập cộng đồng
Giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn tái hoà nhập cộng đồng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình mong muốn thân nhân gia đình của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện với vai trò là điểm tựa, là tổ ấm hãy là chỗ dựa để người thân của mình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng...

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:00