Thứ Bảy 13/04/2019 - 09:55

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn

Dân trí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng nếu không hình thành sớm đường vành đai 3, 4 thì giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn. TPHCM là đô thị lớn nhất và cũng là nơi ùn tắc giao thông lớn nhất. Theo ông, đường vành đai, cao tốc là lối ra cho thành phố, nếu không phát triển giao thông, tăng trưởng kinh tế của TPHCM sẽ bị chậm dần và bão hòa.
>>Thủ tướng: Để tuyến metro "khát vốn", nước ngoài cười, dân cũng cười
>>Chống kẹt xe tại TPHCM: Đất dành cho phát triển xe buýt bị cắt xén?

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói về giao thông TPHCM

Cao tốc, đường vành đai là lối ra cho TPHCM

Chiều 12/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM.

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn - 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, phần lớn diện tích TPHCM đã đô thị hóa nên phải có hệ thống đường vành đai, cao tốc. 

“Thành phố muốn phát triển phải có đường vành đai, cao tốc và hướng tâm để tăng tính kết nối. Đường vành đai và cao tốc là lối ra cho thành phố. Nếu không phát triển giao thông thì tăng trưởng kinh tế TPHCM sẽ bị chậm dần và bão hòa”, ông Thể nói.

Bộ trưởng Thể cho biết, TP có 5 quốc lộ hướng tâm nhưng mặt đường đều nhỏ hẹp, chủ yếu là 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Theo quy hoạch đường quốc lộ 50 có 6 làn xe, những đường quốc lộ còn lại từ 8-10 làn xe nhưng hiện nay đầu tư nâng cấp theo quy hoạch rất khó, vì cư dân đông, cơ sở kinh doanh, sản xuất nhiều.

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn - 2
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng TPHCM không thể thiếu đường cao tốc, vành đai

“Làm thì tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vì cư dân đã ổn định thời gian dài. Theo quy hoạch, thành phố có 4 đường vành đai nhưng hiện nay mới làm đường vành đai 2 với hơn 54km. Hiện nay, đường vành đai 3, vành đai 4 cực kỳ quan trọng, nếu không làm sớm thì giao thông thành phố vô cùng hỗn độn. Phương tiện đi đường xuyên tâm sẽ rất khó khăn, kẹt xe ngày càng nặng”, ông Thể nói.

Theo Bộ trưởng Thể, các tuyến đường vành đai giúp thành phố có thêm động lực phát triển và  kết nối với các tỉnh miền Đông, miền Tây.

Một lý do khác, theo Bộ trưởng GTVT, cần làm sớm đường vành đai là bởi càng để lâu thì chi phí đầu tư, giải phóng mặt bằng càng lớn. Nếu đợi khi có vốn mới làm thì giải phóng mặt bằng sẽ lên 5.000-7.000 tỷ đồng chứ không phải 3.000 tỷ đồng như hiện nay. 

“Đường vành đai 3, 4 chắc chắn phải làm, giải phóng mặt bằng cực kỳ quan trọng. Chờ có vốn mới giải phóng mặt bằng thì chi phí sẽ cao. Kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, tham mưu Chính phủ để TP ứng 3.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng. Nếu không có mặt bằng sạch thì xây dựng các dự án khó khăn, giải phóng mặt bằng trước rất phù hợp”, ông Thể nói.

 Riêng về đường cao tốc, TPHCM được quy hoạch 6 cao tốc kết nối với các tỉnh nhưng mới có 2 tuyến TPHCM – Trung Lương và TPHCM – Long Thành. Nhưng cả 2 tuyến này hiện đều quá tải.

“Cao tốc Bến Lức - Long Thành, Bộ Giao thông gấp rút triển khai, dự kiến cuối năm 2020, hoặc đầu năm 2021 sẽ khép kín tuyến đường này. Ba tuyến còn lại là TPHCM - Tây Ninh, TPHCM - Chơn Thành và Biên Hòa - Vũng Tàu chỉ mới ở giai đoạn nghiên cứu”, ông Thể thông tin.

Ông Thể cho biết đang phối hợp với các địa phương để triển khai các tuyến đường vành đai nhưng vấn đề khó nhất là kinh phí. 

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe nhiều ý kiến của các bộ, ngành về đầu tư phát triển giao thông cho TPHCM

Tư lệnh ngành giao thông cho rằng TPHCM là đô thị lớn nhất nước, đông dân nhất nước và cũng ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhất nước. Việc này gây lãng phí, ảnh hưởng sự phát triển, môi trường đầu tư. 

Bên cạnh đó, ông Thể cho rằng TPHCM không thể không có metro. Ông đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm tham mưu để ứng vốn cho thành phố hoặc cho thành phố tự ứng vốn ngân sách để đảm bảo thanh toán cho nhà thầu thi công, đảm bảo tiến độ dự án. 

“Việc TP xin tạm ứng ngân sách làm metro là phù hợp, nếu không ảnh hưởng đến tiến độ dự án, ảnh hưởng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Tôi cũng đề nghị cần có giải pháp sớm hoàn chỉnh hệ thống metro, vì metro mang lại giá trị, hiệu quả khi có nhiều tuyến chứ không chỉ đơn lẻ 1-2 tuyến”, ông Thể nói.

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ có hội nghị riêng về kết nối giao thông giữa TPHCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây

Lắng nghe ý kiến của Bộ trưởng GTVT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận vấn đề giao thông tại TPHCM đang rất cấp bách. Do đó, ông đã bàn với lãnh đạo TPHCM tổ chức hội nghị riêng về việc kết nối giao thông giữa TP và các tỉnh miền Đông, miền Tây để bàn kỹ hơn và “thấu tình đạt lý”. Bên cạnh đó còn có hội nghị về phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong đó TPHCM là trung tâm.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong kiến nghị Trung ương sớm cấp vốn đề triển khai tuyến metro Số 1 đúng tiến độ. Ngoài ra, TP muốn tạm ứng 3.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ tuyến vành đai 3.

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn - 5

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị cho TP tạm ứng ngân sách gần 3.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng làm đường vành đai 3

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết việc kết nối đường vành đai 3 và vành đai 4 rất “ì ạch”.

“TP cần sớm giải quyết công trình metro, sân bay, kết nối hạ tầng. Ùn tắc giao thông thì thành phố không phát triển đột phá được và giậm chân tại chỗ. Riêng tuyến metro số 1, 2, cần phối hợp với Bộ Kế hoạch – Đầu tư điều chỉnh dự án, có giải pháp phối hợp để tạo thuận lợi triển khai dự án”, ông Bình nói.

Bộ trưởng GTVT: Không sớm có đường vành đai, giao thông TPHCM sẽ vô cùng hỗn độn - 6

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM không đủ điều kiện để tái đầu tư hạ tầng

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP đóng 27% ngân sách Trung ương nhưng dùng hơn 5,2% ngân sách quốc gia. Nguồn lực ngân sách thành phố không đủ điều kiện tái đầu tư hạ tầng.

Theo Bí thư Nhân, cứ 5 năm là thành phố tăng 1 triệu dân. Thêm người, thêm xe thì kẹt xe càng nặng nên cần sớm đầu tư hạ tầng giao thông.

“Vành đai 3 là do Trung ương chi ngân sách đầu tư và quản lý, TP xin ứng tiền đền bù giải phóng mặt bằng trước chứ 5 năm nữa tốn tiền hơn. Vành đai 4 cũng vậy, giải phóng mặt bằng để có đất sạch phục vụ hợp tác công tư. Thêm người, thêm xe, kẹt xe nữa”, Bí thư Nhân nói.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Gia đình “đại gia” xe Lexus 6666 tông chết 4 người mong được tha thứ
Gia đình “đại gia” xe Lexus 6666 tông chết 4 người mong được tha thứ

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn, gia đình ông Huyện đã đến nhà 4 người bị tử vong và đến bệnh viện để thăm hỏi, xin lỗi và mong gia đình các nạn nhân tha thứ cho lỗi lầm nghiêm trọng mà ông này đã gây ra.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:06

"Băm nát" bãi biển An Bàng để... làm du lịch
"Băm nát" bãi biển An Bàng để... làm du lịch

(Dân trí) - Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, bãi biển An Bàng bị nhiều hộ dân “xâu xé, băm nát” và lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán tự phát. Tình trạng cơi nới, lấn chiếm bãi biển ngày càng tràn lan khiến mất cảnh quan và đã để lại ấn tượng không tốt với du khách.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:05

Dựng rạp đám cưới, đám tang gây tai nạn giao thông có thể bị xử lý hình sự?
Dựng rạp đám cưới, đám tang gây tai nạn giao thông có thể bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do người dân tự ý dựng rạp đám tang, cưới hỏi trên đường phố gây nên. Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đây là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:41

Chiến hạm Hải quân Ấn Độ chính thức thăm cảng Cam Ranh
Chiến hạm Hải quân Ấn Độ chính thức thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng 13/4, tàu Ins Kolkata và Ins Shakti của Hải quân Ấn Độ cùng hơn 730 sĩ quan và thủy thủ, đã ghé thăm cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:39

Người dân muôn phương nô nức đổ về cố đô Hoa Lư trẩy hội
Người dân muôn phương nô nức đổ về cố đô Hoa Lư trẩy hội

(Dân trí) - Mặc dù tối nay (13/4, tức 9/3 âm lịch) lễ hội Hoa Lư 2019 mới chính thức khai mạc, tuy nhiên từ sáng sớm hàng nghìn người dân đã đổ về cố đô Hoa Lư trảy hội. Các nghi lễ tưởng nhớ vua Đinh – vua Lê như rước nước, thượng long, mộc dục... đã được cử hành trang nghiêm thành kính.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:10

Cửa ngõ Thủ đô tắc dài trong ngày đầu nghỉ lễ giỗ Tổ
Cửa ngõ Thủ đô tắc dài trong ngày đầu nghỉ lễ giỗ Tổ

(Dân trí) - Dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được nghỉ 3 ngày nên lượng người và phương tiện ra vào thủ đô Hà Nội tăng cao. Sáng 13/4, tại một số tuyến đường vành đai và cửa ngõ thành phố đã xảy ra ùn tắc kéo dài.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Biển người hành hương về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ
Biển người hành hương về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

(Dân trí) - Sáng 13/4, một ngày trước Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 Âm lịch, hàng trăm nghìn người dân từ khắp mọi nơi đã hành hương về khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:39

Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm
Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm

(Dân trí) - “Dọc hai bên sông Nhuệ không chỉ phường Trung Văn mà cả các phường khác có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ xây nhà xưởng trên đất lấn chiếm. Nếu thành phố có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời!”, ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch phường Trung Văn nói.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:30

Xe giường nằm lật ngang, người dân đập vỡ kính chắn gió để cứu hành khách
Xe giường nằm lật ngang, người dân đập vỡ kính chắn gió để cứu hành khách

(Dân trí) - Chiếc xe gường nằm chở hàng chục hành khách sau khi tông gãy trụ điện thì bị lật ngang. Người dân đã phải đập vỡ kính chắn gió để đưa hàng chục người mắc kẹt bên trong ra ngoài.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 01:31

Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng ở cửa ngõ, xe dù bến cóc hoành hành
Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng ở cửa ngõ, xe dù bến cóc hoành hành

(Dân trí) - Hàng vạn người dời khỏi Hà Nội trong sáng nay khiến các trục đường hướng ra ngoại thành và đường vành đai bị ùn tắc kéo dài, kèm theo đó là xe dù bến cóc có dịp hoành hành.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 12:30

Hà Nội: Nhiều tuyến phố trung tâm vắng hoe, yên ả trong ngày đầu tiên nghỉ lễ
Hà Nội: Nhiều tuyến phố trung tâm vắng hoe, yên ả trong ngày đầu tiên nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng đầu tiên (13/4) của đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Hà Nội thức muộn hơn. Thời tiết đẹp nhưng không mấy người ra đường sớm, khiến nhiều đoạn phố vắng hoe, yên ả đến lạ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:50

Mẹ gào khóc bên thi thể con trai bị tai nạn
Mẹ gào khóc bên thi thể con trai bị tai nạn

(Dân trí) - Đang di chuyển trên đường nối của cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Hà Nội – Hải Phòng, 2 chiếc xe tải bất ngờ "đấu đầu" nhau, sự cố khiến một tài xế tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lốc xoáy "quét qua", 49 ngôi nhà tốc mái, nhiều diện tích cây trồng hư hại
Lốc xoáy "quét qua", 49 ngôi nhà tốc mái, nhiều diện tích cây trồng hư hại

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn vừa xảy ra tại địa bàn xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch khiến 49 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch và hoa màu bị hư hại nặng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:35

Phú Thọ mưa giông vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Phú Thọ mưa giông vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết tại khu vực tỉnh Phú Thọ vào ngày mai, 14/4 (tức 10/3 âm lịch - ngày giỗ Tổ Hùng Vương) nhiều mây, có mưa vừa và giông, nhiệt độ dao động từ 24-29 độ  C.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:05

Hàng vạn người "mãn nhãn" với màn pháo hoa trong đêm khai hội Đền Hùng 2019
Hàng vạn người "mãn nhãn" với màn pháo hoa trong đêm khai hội Đền Hùng 2019

(Dân trí) - Tối 12/4 (tức 8.3 âm lịch), hàng vạn người dân và khách du lịch đã đổ về Quảng trường Hùng Vương (Việt Trì, Phú Thọ) để tham gia chương trình khai hội Đền Hùng 2019. Chương trình khai hội đã kết thúc bằng màn bắn pháo hoa đặc sắc.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:42

Thủ tướng: Để tuyến metro "khát vốn", nước ngoài cười, dân cũng cười
Thủ tướng: Để tuyến metro "khát vốn", nước ngoài cười, dân cũng cười

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bức xúc vì tuyến metro số 1 của TPHCM “khát vốn”, ông đề nghị các bộ, ngành cùng thành phố tháo gỡ vướng mắc để cấp vốn cho dự án. “Không để tình trạng thiếu vốn kéo dài làm mất niềm tin nhà thầu. Để thiếu vốn, nước ngoài cười, dân cũng cười. Các đồng chí nóng ruột không?”, Thủ tướng bức xúc.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:33

Công an tỉnh Phú Thọ nói gì về phương án bảo vệ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?
Công an tỉnh Phú Thọ nói gì về phương án bảo vệ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh, cũng như phối hợp với lực lượng nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an nhằm tăng cường lực lượng tối đa để đảm bảo an ninh trật tự dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:20

Hà Nội: Đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong
Hà Nội: Đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nguyên nhân vụ cháy 4 xưởng tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến 8 người tử vong là do chập điện.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:20

Chung tay “vẽ” bản đồ cho người khuyết tật bước ra xã hội!
Chung tay “vẽ” bản đồ cho người khuyết tật bước ra xã hội!

(Dân trí) - Dù Việt Nam đã có quy chuẩn quốc gia về xây dựng đảm bảo cho người khuyết tật (NKT) tiếp cận từ rất sớm nhưng các công trình tuân thủ quy chuẩn này (kể cả tại thành phố lớn) lại rất ít ỏi.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:00

Tá hỏa phát hiện cha bất tỉnh ven đường sau khi đi họp Hội cựu chiến binh
Tá hỏa phát hiện cha bất tỉnh ven đường sau khi đi họp Hội cựu chiến binh

(Dân trí) - Ngày 12/4, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết được cho là bất thường của ông H.V.L (73 tuổi, ngụ xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:30

4 năm, Thanh Hoá chi 42,5 tỷ đồng cho cán bộ đi nước ngoài
4 năm, Thanh Hoá chi 42,5 tỷ đồng cho cán bộ đi nước ngoài

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, giai đoạn 2012-2016, tỉnh Thanh Hoá đã cử 627 đoàn đi nước ngoài với 2.684 lượt cán bộ, tổng số tiền gần 42,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:31

Chia số vàng trong bao lúa cho 4 người, một người không nhận
Chia số vàng trong bao lúa cho 4 người, một người không nhận

(Dân trí) - 3 người làm công và ông chủ nhà máy xay xát lúa gạo ở Bình Định cùng nhặt được khoảng 28 chỉ vàng (tương đương 97,6 triệu đồng). Sau 1 năm thông báo, nhưng không có người đến nhận, chính quyền địa phương đã chia đều số vàng trên cho những người nhặt được vàng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:06

Chó điên lao vào tấn công 5 người rồi lăn ra chết
Chó điên lao vào tấn công 5 người rồi lăn ra chết

(Dân trí) - Một con chó bất ngờ lao vào tấn công 5 người dân ở Hà Tĩnh rồi sau đó lăn ra chết.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:56

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường
Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội thông qua đồng thời 2 Nghị quyết, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIV đối với ông Lê Đình Nhường sau những sai phạm đã được kết luận của ông này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:02