Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:22

Bộ trưởng GTVT: “Nếu có tiền tôi sẽ cho mở rộng tất cả các tuyến đường tránh”

Dân trí

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi ngày 3/8 về dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và một số dự án giao thông khác trên địa bàn, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT Quảng Nam nghiên cứu, đề xuất mở rộng tuyến tránh vừa xảy ra tai nạn làm 13 người chết ở Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho biết, vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến QL1A đoạn qua xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn ngày 30/7 vừa qua đã làm 13 người tử vong, 4 người bị thương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thị sát hiện trường vụ tai nạn làm 13 người tử vong vào ngày 30/7
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thị sát hiện trường vụ tai nạn làm 13 người tử vong vào ngày 30/7

Theo ông Thu, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông tỉnh làm việc cụ thể với các huyện, thị xã, thành phố có tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao để phân tích, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp thực hiện quyết liệt để kéo giảm TNGT trong thời gian tới; trong đó có việc rà soát lại các vị trí có nguy cơ xảy ra TNGT trên các tuyến quốc lộ, trong đó có QL1A.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam kiến nghị trong thời gian chờ đầu tư mở rộng các tuyến tránh trên QL1A đủ 4 làn xe ô tô, 2 làn xe máy thì Bộ GTVT nên nghiên cứu, có quy định hạn chế tốc độ tối đa của các phương tiện ô tô vận tải lưu thông trên các tuyến tránh chỉ có 2 làn xe, không có dải phân cách giữa.

Trong các tuyến đường tránh mà Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đề nghị mở rộng có tuyến tránh Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) mới vừa xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vào sáng ngày 30/7 làm 13 người tử vong, 4 người bị thương.


Vụ xe đón dâu đối đầu xe tải làm 13 người chết xảy ra trên tuyến đường tránh Vĩnh Điện chỉ có 2 làn xe ô tô, không có dải phân cách…

Vụ xe đón dâu đối đầu xe tải làm 13 người chết xảy ra trên tuyến đường tránh Vĩnh Điện chỉ có 2 làn xe ô tô, không có dải phân cách…

Ông Phan Thái Bình - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam – đề nghị nâng cấp, mở rộng tuyến đường này vì đây là tuyến đường chỉ có 2 làn ô tô, không có làn dành cho xe thô sơ và người đi bộ nên rất nguy hiểm, tai nạn giao thông luôn rình rập. Dù sau này có tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chia sẻ lượng ô tô nhưng tuyến đường tránh này vẫn là huyết mạch cho xe máy lưu thông…

Đối với đề nghị của tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Tổng Cục đường bộ nghiên cứu phối hợp với địa phương rồi đề xuất. “Tôi thật sự nếu mà có tiền, những tuyến tránh tôi cho làm 4 làn xe hết, dĩ nhiên là khó nhưng mà mình phải xem những cái nào thật sự cần thiết, thật sự nguy hiểm, thật sự có vấn đề thì chúng ta phải đề xuất chứ không phải mình nói cả nước như thế”, Bộ trưởng Thể phát biểu.

Bộ trưởng Thể cũng cho rằng, nếu đầu tư cho giao thông thì ông ủng hộ hết, nâng cao an toàn giao thông ông ủng hộ nhưng mà tiền rất ít, bằng cách là ngân sách nhà nước hoặc quỹ bảo trì đường bộ hoặc giải pháp nào đó để nâng cấp và kể cả những đoạn đường BOT.

Bộ trưởng GTVT cũng cho hay, có những chỗ lưu lượng lớn, có những chỗ lưu lượng nhỏ. Tuyến tránh thuận lợi hơn đường quốc lộ 1 cũ thì lẽ tự nhiên người dân sẽ đi tuyến tránh nhiều hơn. Về việc này, Bộ trưởng Thể cũng giao Tổng cục Đường bộ, Giám đốc Sở phối hợp để có đề xuất mở rộng.

C.Bính