Thứ năm, 19/10/2017 - 21:49

Bộ trưởng TN-MT trực tiếp thị sát, đồng ý cho Lee & Man hoạt động chính thức

Dân trí

Sáng 19/10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng các nhà khoa học, lãnh đạo nhiều địa phương đến kiểm tra quá trình vận hành xử lý nước thảy của Nhà máy Lee & Man Hậu Giang. Qua đó Bộ trường Hà đồng ý cho phép Nhà máy Lee & Man hoạt động chính thức sau một tuần nữa.

Người dân cơ bản hài lòng

Sáng 19/10, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN-MT dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN-MT cùng lãnh đạo các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Cần Thơ,… và các nhà khoa học đã đến khảo sát và kiểm tra thực tế cơ chế vận hành, sản xuất và xử lí nước thảy của Nhà máy Lee & Man Hậu Giang (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra rất kỹ khu vực xử lí nước thải của nhà máy, trực tiếp vào kiểm tra khu vực nước thải chưa qua xử lí...


Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các tỉnh địa phương lân cận Nhà máy giấy Lee & Man đến thị sát nhà máy.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các tỉnh địa phương lân cận Nhà máy giấy Lee & Man đến thị sát nhà máy.

Sau khi kiểm tra các khu vực xử lí nước thải, Bộ trưởng Hà cùng đoàn công tác trực tiếp đến thăm hỏi, nghe ý kiến người dân sống quanh nhà máy.

Ông Trần Văn Nghĩa - ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm - cho biết: Từ khi có sự giám sát của nhà nước trong quá trình chạy vận hành thử, nhà máy đã có sự đầu tư, khắc phục tốt về mùi hôi và bụi, đạt từ 90 -95%.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra rất kỹ các khu vực, hệ thống xử lý nước thải

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra rất kỹ các khu vực, hệ thống xử lý nước thải

Ông Trần Văn Long - ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, cho biết: "Nhà tôi đối diện với nhà máy và tôi cũng là người trước đây phản ánh rất nhiều về mùi hôi, bụi của nhà máy giấy Lee & Man. Sau đó, các ngành chức năng, Bộ TN-MT vào cuộc, lập Tổ giám sát thì tôi thấy vấn đề môi trường được cải thiện rõ nét".

Tuy nhiên, một vài hộ dân vẫn còn than, thỉnh thoảng vào ban đêm xuất hiện mùi hôi, bụi nhưng mức độ đã giảm nhiều so với thời gian trước đây. Người dân mong lãnh đạo nhà máy cam kết làm tốt môi trường như thời gian qua và tốt hơn nữa để người dân có cuộc sống yên ổn.

Cho phép Lee & Man hoạt động chính thức

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hậu Giang, TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long… các nhà khoa học và đại diện các Hiệp hội tại Ban quản lý Khu công nghiệp Hậu Giang.

Tại đây, Tổng cục Môi trường báo cáo kết quả giám sát quá trình vận hành thử nghiệm và kiểm tra việc hoàn thành công trình bào vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với Dự án “Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam công suất 420.000 tấn giấy/năm của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết, thời gian qua, Tổ giám sát đã phối hợp với lãnh đạo địa phương, lãnh đạo nhà máy giấy giám sát chặt chẽ việc xử lí nước thải ra môi trường, chất thải rắn, khói bụi… Hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng đều có báo cáo cụ thể. Tất cả cá số liệu về quan trắc của Tổ công tác của nhóm giám sát Hậu Giang và Nhà máy Lee & Man được so sánh đối chiếu và các chỉ số đều đồng nhất, đúng qui chuẩn cho phép.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà trực tiếp đi lắng nghe ý kiến của người dân về vấn đề môi trường xung quanh nhà máy giấy Lee & Man

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trực tiếp đi lắng nghe ý kiến của người dân về vấn đề môi trường xung quanh nhà máy giấy Lee & Man

Hiện tại các công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy đã hoàn thành theo nội dung Báo cáo ĐTM (đánh giá tác động môi trường) đã được Bộ TN-MT phê duyệt; đồng thời đã thực hiện một số hạng mục bảo vệ môi trường bổ sung theo yêu cầu của Tổ giám sát.

Tổng cục Môi trường đề nghị Bộ trưởng cho phép Tổng cục tiến hành thủ tục xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với Dự án theo quy định để nhà máy đi vào hoạt động chính thức.


Ông Trần Văn Nghĩa chia sẻ với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian qua, bụi và mùi hôi từ nhà máy được cải thiện.

Ông Trần Văn Nghĩa chia sẻ với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian qua, bụi và mùi hôi từ nhà máy được cải thiện.

Đại diện các địa phương ghi nhận sự cầu thị của lãnh đạo Nhà máy Lee & Man, thống nhất với báo cáo của Tổng cục Môi trường và đề nghị phía Nhà máy Lee & Man tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vấn đề bảo vệ môi trường như thời gian chạy thử nghiệm.

Ngoài ra, kiến nghị Bộ trưởng xem xét thành lập một đơn vị giám sát môi trường trên toàn tuyến sông Hậu vì hiện nay cũng có nhiều nhà máy hoạt động qui mô dọc theo con sông này…

Tổng Giám đốc Nhà máy Lee & Man cam kết, nhà máy sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường.


Bộ trưởng TN-MT thống nhất giao cho Tổng cục Môi trường sớm cấp giấy chứng nhận để Nhà máy giấy Lee & Man sớm đi vào hoạt động chính thức.

Bộ trưởng TN-MT thống nhất giao cho Tổng cục Môi trường sớm cấp giấy chứng nhận để Nhà máy giấy Lee & Man sớm đi vào hoạt động chính thức.

Kết luận tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu: "Từ những đánh giá, nhận xét của lãnh đạo các địa phương, các nhà khoa học, Hiệp hội và đặc biệt người dân sống quanh Nhà máy Lee & Man, tôi cảm thấy an tâm và chúc mừng nhà máy đã có những bước tiến và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Dựa trên kết quả này, tôi giao Tổng cục Môi trường trong khoảng thời gian 1 tuần xem xét theo những qui định hiện hành cấp giấy chứng nhận cho Nhà máy Lee & Man hoạt động chính thức".

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trực tiếp thị sát Nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang

Sau khi nhà máy đi vào hoạt động chính thức, Bộ trưởng Hà đề nghị nhà máy tiếp tục thực hiện lời cam kết bảo vệ môi trường tốt hơn; xây dựng định mức về mức nguyên liệu, vật liệu, hóa chất, lượng nước… cụ thể và công bố công khai để người dân, cơ quan chức năng giám sát. Ngoài ra, công ty cần thường xuyên thực hiện các hoạt động cộng đồng, lắng nghe ý kiến người dân; lấy các tiêu chí, qui chuẩn về môi trường xây dựng hình ảnh công ty.

Về trách nhiệm của các địa phương, nhất là tỉnh Hậu Giang, Bộ trưởng Hà lưu ý tiếp tục thực hiện việc giám sát về môi trường, thường xuyên tiếp xúc với người dân để lắng nghe nguyện vọng của dân...

Bộ trưởng Hà thống nhất cao về việc cần có những trạm quan trắc về môi trường, nguồn nước trên toàn tuyến sông Hậu, nhất là các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh. Trước mắt, tỉnh Hậu Giang cần vận hành, bảo dưỡng tốt 6 trạm quan trắc đang đặt trên sông Hậu quanh nhà máy Lee & Man.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất