“Buôn chổi đót, làm xe ôm liệu có vài trăm tỉ đồng không?”

Dân trí Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đã đặt ra câu hỏi như vậy khi Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, chiều 9/11.
>>Cán bộ nói “nhiều tiền do bán chổi, nuôi heo” là coi thường dân!

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

Đánh giá về phạm vi đối tượng kê khai tài sản được đưa ra trong dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), đại biểu Trương Trọng Nghĩa dẫn ra ví dụ vừa qua có chuyện tài sản của nhiều quan chức lớn lại đứng tên cha mẹ. “Họ là cán bộ hưu trí nhưng đứng tên tài sản rất lớn. Nếu như chúng ta quy định như dự thảo luật thì theo tôi là chưa có giải pháp xử lý vấn đề cán bộ tuồn tài sản cho người thân”- ông Nghĩa nhận định.

Về vấn đề xác minh tài sản, vị đại biểu đoàn TPHCM cho rằng những kẻ tham nhũng lớn, có nhóm lợi ích thường đưa tài sản ra nước ngoài. Nếu luật này không giúp cho cơ quan chức năng điều tra tài sản ở nước ngoài thì vẫn là bế tắc.

“Chúng ta có các bước rất căn bản là kê khai, xác minh xong nếu không giải trình được thì có nên thu hồi tài sản?. Vào công chức làm trong vòng vài chục năm, anh buôn chổi đót, làm xe ôm liệu có vài trăm tỉ đồng không?. Chúng tôi nhận được nhiều ý kiến cử tri đề nghị là nếu xác minh, không giải trình được tài sản thì thu hồi. Nếu chúng ta có bỏ tù, tử hình tội phạm tham nhũng mà vẫn không thu hồi được tài sản tham nhũng thì cũng là không hiệu quả”- ông Nghĩa nêu quan điểm.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá), Luật Phòng chống tham nhũng chỉ có 3 vấn hết sức quan trọng. Thứ nhất, ai có khả năng, nguy cơ tham nhũng thì đưa vào đối tượng kiểm soát; nếu đưa quá nhiều, đưa tràn lan nhưng khả năng quản lý không có thì sẽ không kiểm soát được.

Thứ hai, khi xác định được đối tượng rồi thì công khai bản kê khai tài sản đến đâu?. “Công khai ở cơ quan nơi làm việc và công khai nơi cư trú thì dân rất yên tâm, nhưng nếu nói công khai chi bộ thì quá bằng giấu kín đi. Trong chi bộ đâu có kiểm soát nhau, không ai chê ai, nhưng ra đằng sau thì lại thì thào những điều không hay, vậy công khai ở chi bộ làm gì?. Công khai ở nơi cư trú và nơi làm việc, càng giấu càng chết, như “bồ nhí” càng giấu càng tìm”- ông Lợi nói.

Thứ ba, theo ông Lợi, là biện pháp kiểm soát. Tại sao dự thảo luật quy định cán bộ công chức chi tiêu 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán chuyển khoản, còn lại không kiểm soát?.

“Nhiều lần 20 triệu thành bạc tỷ rồi. Tôi cho rằng chỉ cần quan tâm 3 vấn đề quan trọng đó thôi. Cái này nên tính toán kỹ thêm, rà soát thêm, có thể lấy ý kiến nhân dân”- ông Lợi đề nghị.

"Để xảy ra tham nhũng rồi xử lý đều rất đau lòng"

Đại biểu Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an bình luận, dù đã được sửa đổi, bổ sung nhưng dự thảo luật vẫn có nhiều nội dung rườm rà, quá dài, khó thực hiện.

“Ví dụ chương 2 về phòng ngừa là chương hết sức quan trọng, có mục mới là kiểm soát xung đột lợi ích mà tôi đọc mãi không hiểu, nó phục vụ gì cho phòng chống tham nhũng?. Đây là luật hết sức quan trọng, cần làm nhưng phải làm cho thấu đáo, cho đạt”- ông Vương nói.

Ông Vương nhấn mạnh, muốn chống được tham nhũng thì minh bạch, công khai là yêu cầu số 1 nhưng hình như dự thảo lại không đề cập.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương (trái) đánh giá dự thảo luật vẫn có nhiều nội dung rườm rà, quá dài, khó thực hiện.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương (trái) đánh giá dự thảo luật vẫn có nhiều nội dung rườm rà, quá dài, khó thực hiện.

“Các hợp đồng kinh tế, chương trình, dự án phải công khai minh bạch chứ, như một số tuyến đường cao tốc, đường BOT thì phải công khai thế nào, có nhiều tổ chức kinh tế rất cần công khai minh bạch. Quy định đấu thầu nhưng trong quá trình đó vẫn hình thành các nhóm để đấu thầu hợp lệ, mà bên trong có bắt tay ngầm với nhau”- ông Vương dẫn chứng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Công an đề nghị tất cả công chức, nhân viên nhà nước đều phải được trả lương qua tài khoản và các giao dịch phải thông qua tài khoản để “phát sinh cái lớn” là biết hết. “Như ở Trung Quốc kiểm tra phát hiện quan chức có rất nhiều tiền trong nhà vì luật của họ kiểm soát chặt chẽ, đem tiền đi gửi là bị lộ ngay”- ông nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thông tin, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) lần này phải tập trung vào “phòng là chính” nên phải thiết kế làm sao để người có ý đồ tham nhũng không tham nhũng được.

“Điều quan trọng nhất là phải xây dựng được các công cụ để phòng ngừa tham nhũng. Nếu chúng ta làm tốt điều này thì tổ chức thực hiện hiệu quả mới cao, sẽ bịt được các kẽ hở để hạn chế tham nhũng. Từ đó sẽ ít phải xét xử, xử lý các vụ án tham nhũng hơn”- ông Khái nói.

Còn khi đã xảy ra tham nhũng rồi thì phải tập trung phát hiện, không để lọt. Phát hiện được rồi thì phải xử lý cương quyết để không dám tham nhũng nữa. Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi lần này phải làm sao thiết lập được khuôn khổ pháp lý thật chặt, không có kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng để tham nhũng. “Để xảy ra tham nhũng rồi xử lý đều rất đau lòng, xử tù tội, tử hình một con người sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình, dòng tộc… Rất đau xót”- ông Khái nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bão Haikui giật cấp 10 sắp vào Biển Đông
Bão Haikui giật cấp 10 sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tối nay (9/11) sau khi đi vào khu vực miền Trung Philippines áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Haikui.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:41

Đội tàu lai “Cửu Long” dũng mãnh vượt sóng cao 7m cứu 34 thuyền viên
Đội tàu lai “Cửu Long” dũng mãnh vượt sóng cao 7m cứu 34 thuyền viên

(Dân trí) - Dù thiết kế tàu không phải để cứu hộ trong điều kiện gió bão khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong tình huống cấp bách đội tàu lai Cửu Long bất chấp “cột” sóng cao 6-7m, vượt biển cứu sống được 34 thuyền viên trong vụ bão “nuốt chửng” 10 tàu hàng ở vùng biển Quy Nhơn.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:45

Tuyên bố chung Việt Nam - Chile
Tuyên bố chung Việt Nam - Chile

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 8-9/11 năm 2017.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:25

Chi sai 3,5 tỉ để tiếp khách, 3 cán bộ văn phòng HĐND bị kỉ luật
Chi sai 3,5 tỉ để tiếp khách, 3 cán bộ văn phòng HĐND bị kỉ luật

(Dân trí) - Vừa qua, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã phát hiện Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi sai hơn 11,2 tỉ đồng ngân sách, trong đó tiền tiếp khách không đúng quy định, với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy vừa thi hành kỉ luật 3 cán bộ Văn phòng HĐND Gia Lai có liên quan đến sai phạm này

Thứ năm, 09/11/2017 - 11:55

Việt Nam - Chile cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác
Việt Nam - Chile cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác

(Dân trí) - Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chile cần tạo điều kiện cho các loại trái cây đặc sản và gạo của Việt Nam tiếp cận được thị trường nước này. Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ trồng lúa nước cho Chile.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:51

Nguyên nhân nào làm đường trên Đập Đá bị bong tróc sau lũ?
Nguyên nhân nào làm đường trên Đập Đá bị bong tróc sau lũ?

(Dân trí) - Ngày 9/11 làm việc với PV, ông Văn Viết Thành, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thủy lợi Thừa Thiên Huế - nhà thầu chính trong hạng mục thảm mặt đường Đập Đá cho biết về nguyên nhân sau lũ Đập Đá bị bong tróc nhiều nơi ở bề mặt.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:50

Ban Bí thư kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng tại Chính phủ
Ban Bí thư kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng tại Chính phủ

(Dân trí) - Chiều 9/11, Ban Cán sự Đảng Chính phủ làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc công bố quyết định và nội dung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với nhiệm vụ chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tự chuyển hoá trong nội bộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:05

Sẽ điều chuyển công tác con gái bí thư huyện ủy bổ nhiệm sai quy định
Sẽ điều chuyển công tác con gái bí thư huyện ủy bổ nhiệm sai quy định

(Dân trí) - Bà Bùi Thị Thu Huyền (con gái ông Bùi Viết Hội, Bí thư huyện ủy Chư Prông) được bổ nhiệm làm Phó phòng kinh tế hạ tầng là sai quy định. Mới đây, UBND huyện Chư Prông cho biết, bà Huyền sẽ được luân chuyển sang phòng Văn hóa thông tin cho đúng ngạch theo quy định.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:13

Lãnh đạo Trung Quốc thăm hỏi Việt Nam bị thiệt hại do bão số 12
Lãnh đạo Trung Quốc thăm hỏi Việt Nam bị thiệt hại do bão số 12

(Dân trí) - Hôm nay (9/11), Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi về những thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12 vừa qua.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:05

Vụ xe tải tông sập 4 nhà dân:  Mệt mỏi chờ bồi thường
Vụ xe tải tông sập 4 nhà dân: Mệt mỏi chờ bồi thường

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng từ khi bị xe tải tông sập nhà, 4 hộ dân ở huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn thấp thỏm, mệt mỏi sống trong cảnh đổ nát vì chưa được bồi thường, khắc phục hậu quả.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:05

Thủ tướng Canada chạy bộ dọc bờ kênh Nhiêu Lộc
Thủ tướng Canada chạy bộ dọc bờ kênh Nhiêu Lộc

(Dân trí) - Tối nay (9/11) sau buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cùng đoàn tuỳ tùng chạy bộ tập thể dục dọc theo bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:26

Thủ tướng Canada mong muốn hợp tác để TPHCM phát triển hơn nữa
Thủ tướng Canada mong muốn hợp tác để TPHCM phát triển hơn nữa

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định rằng TPHCM có nhiều cơ hội phát triển và mong muốn sẽ hợp tác thương mại, đầu tư để đưa TPHCM phát triển hơn nữa. Ngài Thủ tướng cũng cho biết ông rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại TPHCM.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu nâng mức kỷ luật với các cán bộ kiểm lâm để mất rừng
Yêu cầu nâng mức kỷ luật với các cán bộ kiểm lâm để mất rừng

(Dân trí) - Các quyết định kỷ luật đối với cán bộ quản lý, bảo vệ rừng đều nhẹ, chưa tương xứng với diện tích rừng bị phá, đồng thời chưa đúng với quy định nên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, nâng mức kỷ luật.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:00

Cán bộ, nhân dân TP.HCM hỗ trợ 1 tỷ đồng cho vùng bão Quảng Trị
Cán bộ, nhân dân TP.HCM hỗ trợ 1 tỷ đồng cho vùng bão Quảng Trị

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với người dân tỉnh Quảng Trị vừa chịu ảnh hưởng của bão số 12, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ thành phố mang tên Bác đã hỗ trợ địa phương 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/11/2017 - 05:55

20 nhà xe đình công phản đối xe "dù"
20 nhà xe đình công phản đối xe "dù"

(Dân trí) - Sáng ngày 9/11, có khoảng 20 nhà xe chạy tuyến Quế Phong - Vinh (Nghệ An) đã tập trung tại bến xe huyện đình công để phản đối nạn xe "dù" chạy bừa bãi, không đúng tuyến.

Thứ năm, 09/11/2017 - 05:40

Tối nay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Đà Nẵng
Tối nay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Khoảng 21h tối nay (9/11), chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe dự APEC tại Đà Nẵng có các quan chức cấp cao và một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Thứ năm, 09/11/2017 - 05:08

Đại biểu bình luận việc em chồng Bộ trưởng Y tế làm việc tại VN Pharma
Đại biểu bình luận việc em chồng Bộ trưởng Y tế làm việc tại VN Pharma

(Dân trí) - Băn khoăn với quy định về phạm vi đối tượng điều chỉnh trong dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn đề nghị bổ sung quy định buộc cán bộ phải kê khai tới cả anh chị em vợ/chồng để tránh trường hợp như vụ VN Pharma, thông tin em chồng Bộ trưởng tham gia doanh nghiệp gây dư luận không tốt.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:39

Kon Tum yêu cầu làm rõ “có hay không sự tiếp tay cho vàng tặc?”
Kon Tum yêu cầu làm rõ “có hay không sự tiếp tay cho vàng tặc?”

(Dân trí) - Trước thực trạng “vàng tặc” liên tiếp vào địa bàn khoét núi, khai thác vàng, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản chỉ đạo làm rõ “có hay không việc tiếp tay cho vàng tặc?”.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:31

Bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ từng bị giáng chức vì đánh nhau
Bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ từng bị giáng chức vì đánh nhau

(Dân trí) - Hơn 3 năm bị giáng chức vì liên quan đến vụ đánh nhau tại quán karaoke, ông Bùi Quốc Khánh, Trưởng phòng Biên giới - Sở Ngoại vụ đã được UBND tỉnh Bình Phước bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc Sở này.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:41

Thời tiết xấu, thợ lặn không thể tiếp cận tàu chìm tìm kiếm thuyền viên
Thời tiết xấu, thợ lặn không thể tiếp cận tàu chìm tìm kiếm thuyền viên

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng điều động 26 thợ lặn vào Bình Định khẩn trương lặn tìm kiếm các thuyền viên có thể còn mắc kẹt vụ tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn. Tuy nhiên, thời tiết xấu, dòng chảy mạnh, nước biển đục nên thợ lặn không thể tiếp cận các tàu chìm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:36

1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát
1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, việc kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua còn hình thức, hiệu quả thấp, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn vì 1 triệu bản kê khai mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan có trách nhiệm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:25

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sắp vào Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (9/11), vùng áp thấp hoạt động trên vùng biển Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và đang hướng vào Biển Đông. Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, đêm nay hoặc sáng mai (10/11) ATNĐ sẽ vào Biển Đông, nhiều khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:20

Chủ hụi cầm trên 7 tỷ biệt tích, hàng chục người làm đơn tố cáo
Chủ hụi cầm trên 7 tỷ biệt tích, hàng chục người làm đơn tố cáo

(Dân trí) - Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, nhiều người dân đã tới nhà chủ hụi để xin rút lại tiền thì thấy chủ hụi liên tục vắng nhà, gọi điện thoại không liên lạc được. Những người này đã làm đơn tố cáo chủ hụi đến cơ quan công an.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:19

Những nụ cười lạc quan của người dân vùng lũ
Những nụ cười lạc quan của người dân vùng lũ

(Dân trí) - Sau những ngày sống chung với mưa lũ, ngập lụt, người dân đã vượt qua mọi khó khăn để khắc phục hậu quả, duy trì cuộc sống. Những nụ cười lạc quan của người dân đã tiếp thêm niềm tin, động lực, xua tan đi những mệt nhọc ngày mưa bão.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:53