Thứ ba, 13/09/2016 - 19:35

Cá chết tại biển Thanh Hóa: Kiểm tra mẫu nước khu xả thải nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Dân trí

Để làm rõ nguyên nhân cá tự nhiên tại một số vùng ven biển cũng như cá lồng của bà con xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia bị chết hàng loạt, các đoàn nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã về lấy mẫu nước kiểm nghiệm.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 8/9, người dân xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia phát hiện cá lồng của 21/66 hộ dân nuôi ở vịnh Nghi Sơn bị chết hàng loạt với số lượng khoảng hơn 47 tấn, ước thiệt hại 6 - 7 tỉ đồng.

Khu vực nuôi cá lồng của người dân xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.
Khu vực nuôi cá lồng của người dân xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, trong các ngày từ ngày 5 - 9/9, người dân các thôn Liên Vinh, xã Tĩnh Hải và thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia phát hiện và thu gom khoảng 300 kg cá tự nhiên như cá bơn, cá thèn... chết mắc trong lưới và trôi dạt vào bờ. Ngay sau khi nhận được thông tin của người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá đi kiểm tra.

Đến ngày 10/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Thủ tướng về kết quả bước đầu vụ cá tự nhiên và cá lồng nuôi ở huyện Tĩnh Gia chết từ ngày 5 - 9/9. Theo đó, kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực cá lồng chết ở xã Nghi Sơn cho thấy có loài tảo Hairoi-creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ khoảng 8 triệu tế bào/lít nước biển. Mẫu nước lấy tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo này chiếm ưu thế, mật độ khoảng 500.000 tế bào/lít nước biển.

Bước đầu xác định nguyên nhân khiến cá tự nhiên, cá lồng chết là do tác động của loài tảo Hairoi-creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính đối với vùng biển Tĩnh Hải và Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia là do lượng lớn chất hữu cơ trong đất liền theo nước mưa đổ vào cửa sông ra biển.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Thủ thướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử chuyên gia, nhà khoa học vào kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân cụ thể làm cá bị chết; hướng dẫn cách xử lý hiện tượng tảo nở hoa; bổ sung điểm quan trắc chết lượng nước biển ven bờ khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vào mạng lưới chương trình quan trắc môi trường quốc gia hàng năm.

Ngày 12/9, Viện nghiên cứu Hải sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định cử đoàn công tác về tìm hiểu nguyên nhân cá chết tại Thanh Hóa. Theo đó, đoàn sẽ làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 12/9 đến ngày 12/10, do ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản làm trưởng đoàn.

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, sáng 13/9, đoàn công tác đã về xã đảo Nghi Sơn, xã Tĩnh Hải và Hải Yến, của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa để lấy mẫu nước nơi xảy ra hiện tượng cá chết.

Được biết, trong chiều 13/9 đến sáng ngày 14/9, đoàn công tác sẽ lấy mẫu nước mỗi tiếng một lần tại 3 địa điểm có cá chết để đưa về kiểm nghiệm.

Cũng trong ngày 13/9, Trung tâm quan trắc môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu tại 9 điểm ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực đường ống xả thải của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, cùng một số khu vực lồng bè có cá chết để làm rõ thêm về nguyên nhân cá chết ở địa phương này.

Hiện nguyên nhân cá tự nhiên cũng như cá lồng của bà con xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia vẫn đang được làm rõ.

Duy Tuyên