Thứ hai, 26/08/2019 - 15:27

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị "bỏ độc"

Dân trí

Một tuần trở lại đây, người dân sinh sống ở ngõ 210 (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) rất bức xúc khi hàng cây sưa đỏ đã gắn bó hàng chục năm bỗng khô héo và có dấu hiệu chết dần. Nhiều người nghi ngờ hàng sưa đã bị kẻ xấu "đầu độc".

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị "bỏ độc"

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 1

Theo người dân sinh sống ở ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), hàng cây sưa này là loại sưa đỏ quý hiếm, đã được trồng cách đây hơn 30 năm. Hàng cây gắn bó với khu phố, tạo bóng mát, điều hòa không khí, giúp người dân tránh được thời tiết nóng bức của mùa hè.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 2

Tuy nhiên khoảng một tuần trở lại đây, hàng cây sưa đỏ có hiện tượng rụng lá hàng loạt, người dân đã dùng các biện pháp tưới nước liên tục để giúp cây phục hồi nhưng không khả quan.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 3

Ông Phan Tử Bằng, sinh sống ở ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt, chia sẻ: “Hơn 30 năm nay, 3 cây sưa này vẫn phát triển khỏe mạnh, lá xanh tươi, tạo bóng mát cho người dân nơi đây. Từ khi phát hiện cây bị rụng lá hàng loạt, tổ dân phố đã huy động người dân đào đất xung quanh 3 cây sưa, tưới nước liên tục 3 ngày liên tiếp nhằm mục đích loại bớt hóa chất đi”.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 4

Đến thời điểm hiện tại, lá cây sưa đã chuyển sang màu đen, không có dấu hiệu phục hồi, người dân đang tỏ ra rất bức xúc và đã báo cáo chính quyền địa phương.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 5

Một người dân ở khu vực này cho biết: “Cách đây gần một năm, có 2 ô tô tải đi vào và mang theo cưa máy, họ nói là phải chặt 3 cây sưa này đi vì sắp đến mùa mưa bão, đổ vào dây điện nguy hiểm cho người dân, nhưng dân chúng tôi phản đối nên họ lại bỏ đi”.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 6

Cũng theo người dân nơi đây, vào sáng thứ 2 tuần trước, người dân ra tập thể dục dưới gốc cây sưa thì ngửi phải mùi hóa chất lạ, người tiếp xúc gần đều bị hắt hơi, sổ mũi, chóng mặt, khó chịu. Người dân đào đất quanh các gốc sưa thì mùi càng nồng nặc, vài hôm sau 3 cây sưa đồng loạt rụng lá xanh, cây khô héo dần.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 7

Theo ghi nhận, vào sáng 26/8, 3 cây sưa rụng gần hết lá, những cành lá còn lại đã chuyển màu đen xì.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 8

Những cây sưa có hiện tượng rụng lá đều có đường kính khoảng 30 đến 40cm và cao khoảng 15 đến 20m.

Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 9
Một số người dân nơi đây cũng cho biết thêm, vào buổi sáng cùng ngày, một chuyên gia Viện Bảo vệ Thực vật đã về lấy mẫu kết đất cũng như kiểm định cây sưa nhưng đến nay chưa có kết quả.
Cả khu dân cư Hà Nội cứu 3 cây sưa quý nghi bị bỏ độc - 10

Các hộ dân nơi đây mong rằng cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ nguyên nhân, nhanh chóng có những biện pháp cứu hàng cây sưa đỏ quý hiếm này.

Đỗ Quân