Thứ năm, 16/05/2019 - 16:40

Đồng Nai:

Cá nuôi trên sông La Ngà chết trắng sau trận mưa lớn

Dân trí

Sau cơn mưa lớn đêm 15/5, đến sáng ngày 16/5, cá nuôi trên sông Là Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) lại chết trắng bè.

Theo một số người nuôi cá, đêm ngày 15/5, trên địa bàn có xảy ra cơn mưa lớn kéo dài. Đến sáng ngày hôm sau thì cá tại hàng trăm bè nuôi của người dân trên sông La Ngà bỗng nổi đầu, ngửa bụng chết sạch.

Số cá chết đột ngột và quá nhanh khiến người dân không thể xoay xở kịp. Đa số cá chết trong đợt này đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như cá lăng, cá leo, cá chép và điêu hồng...

Cá nuôi trên sông La Ngà chết trắng sau trận mưa lớn - 1
Người dân vớt cá chết tại các bè nuôi lên thuyền đưa vào bờ bán cho thương lái sáng ngày 16/5

“Khoảng 7h sáng tôi ra coi cá thì thấy cá có hiện tượng chết, tôi nhảy xuống dưới sông để tháo bè chạy cứu cá, nếm vị nước thì thấy nước sông có vị chua, cá thì cứ nổi rồi chết”, anh Nguyễn Văn Que, người nuôi cá bè tại xã Phú Ngọc cho biết.

Đến 11h cùng ngày đã có rất nhiều xe chở cá của thương lái đem đi tiêu thụ, nhiều chủ nuôi cá khẩn trương vớt cá dưới bè đem bán đổ bán tháo. Đây là lần thứ hai trong hai năm liền, người nuôi cá bè trên sông La Ngà phải gánh chịu bởi sự cố cá chết.

Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Định Quán và Chi cục thủy sản Đồng Nai đang tiến hành lấy mẫu nước ở khu vực xảy ra tình trạng cá chết để tìm nguyên nhân; đồng thời thống kê thiệt hại của người dân.

Cách đây khoảng 1 năm, hàng ngàn tấn cá nuôi bè của người dân trên sông La Ngà cũng bị chết trắng. Theo đó, vào rạng sáng ngày 21/5/2018, hơn 19.000 tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà bất ngờ bị chết hàng loạt.

Cơ quan chức năng sau đó xác định nguyên nhân cá chết là do thiên tai. Ngày 23/11/2018, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt hỗ trợ cho 129 hộ dân có cá bị chết với số tiền gần 12,3 tỷ đồng.

Vĩnh Thủy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm