Đắk Nông:

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?!

Dân trí Rừng thông phòng hộ, cảnh quan nằm dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28 đoạn qua tỉnh Đắk Nông bị bức tử bằng hóa chất. Thủ đoạn của các đối tượng không mới, thế nhưng rừng vẫn bị phá trên quy mô lớn trước sự bất lực của các đơn vị quản lý.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị bức tử

Tan hoang rừng thông phòng hộ

Hàng trăm gốc thông tại khoảnh 8, tiểu khu 1699 (Bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song) vừa bị đầu độc thông bằng hóa chất. Tại hiện trường, dù cành lá vẫn xanh tốt, thế nhưng mỗi gốc thông đã bị khoan từ 3 - 4 lỗ (sâu khoảng 6 – 8 cm) và đổ hóa chất vào trong để cây chết dần chết mòn. Mùi thuốc vẫn còn nồng nặc, nhiều gốc thông vẫn còn loang lổ màu hóa chất, chảy ra từ các lỗ khoan.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 1
Những vạt thông dọc QL 14 đang ngả vàng vì bị đầu độc

Qua kiểm đếm của lực lượng chức năng huyện Đắk Song, số thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất gần 400 cây, trên diện tích gần 2ha. Đây là một trong số hơn 3ha diện tích rừng thông được UBND huyện Đắk Song giao cho hộ ông Lê Xuân Thủy (bon Păng Sim, xã Trường Xuân) quản lý và bảo vệ cách đây vài năm. Rừng thông nằm dọc ngay quốc lộ 14, đoạn chạy qua xã Trường Xuân.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 2
Số thông này bị ken thuốc diệt cỏ để cây chết từ từ

Tương tự, rừng thông tại tiểu thu 1686, 1697 có tuổi đời hơn 35 năm nằm ngay bên Quốc lộ 28, do UBND xã Đắk Ha quản lý cũng có dấu hiệu bức tử. Dọc hai bên đường dẫn từ trung tâm TX. Gia Nghĩa và UBND xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long), những vạt thông cổ thụ, có đường kính từ 20 - 70cm bỗng dưng rũ lá, chết đứng một cách bất thường. Trên những thân cây này có nhiều lỗ khoan nhỏ. Ở những vị trí lỗ khoan mùi hóa chất bốc ra nồng nặc.  

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 3
Tương tự, rừng thông hàng chục năm tuổi dọc QL28 cũng bị bức hại

Anh K’Sáu, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long) cho biết: "Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện các đối tượng đã sử dụng hóa chất đổ vào hàng trăm lỗ khoan trên thân cây thông. Với cách làm này, nhiều cây thông to lớn sẽ từ từ chết đứng. Hiện nay, nhiều cây thông mà các đối tượng vừa mới đầu độc cách đây không lâu đã chuyển màu héo vàng, mất dần sự sống".

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 4
Phần lớn bị khoan lỗ rồi đổ thuốc diệt cỏ vào trong thân cây

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại các tiểu khu 1697 và 1686 có tổng cộng 630 cây thông bị đầu độc. Trong đó, số thông bị đầu độc nhiều nhất nằm ở khu vực khoảnh 11, tiểu khu 1686, với khoảng 400 cây. Toàn bộ số thông trên được trồng từ những năm 1983 có đường kính từ 18 - 35cm. Thậm chí, có nhiều cây có đường kính lên đến 60-70cm với chiểu cao từ 9-12m. Tổng các diện tích cây thông bị phá là gần 6 ha.

Không truy được trách nhiệm?

Liên quan đến tình trạng rừng thông dọc các quốc lộ bị phá, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Nông, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy nêu quan điểm không đồng tình với cách xử lý của chính quyền các cấp và ngành có liên quan. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cảm thấy xót xa khi rừng thông mất dần mà giờ không truy được trách nhiệm của ai cả. Điều đó chứng tỏ công tác quản lý rừng thông của tỉnh Đắk Nông yếu kém.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 5
Những gốc cây lớn có tuổi đời gần nửa thế kỷ bị ken thuốc độc

Được biết, hiện toàn xã Trường Xuân có 28 hộ nhận quản lý và bảo vệ hơn 115ha rừng thông khoảng 40 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan Quốc lộ 14. Đây cũng là địa phương có diện tích rừng thông phòng hộ, cảnh quan lớn nhất tỉnh Đắk Nông hiện nay.

Ông Đinh Cao Cường, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết: “Trong quá trình thực hiện việc này, địa phương tích cực chỉ đạo và cũng đã có ý kiến với kiểm lâm, công an huyện. Trong đó, đồng chí trưởng công an huyện xuống hiện trường nắm cụ thể và đã triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai, hiện tại đang điều tra. Xảy ra việc này thì chúng tôi đã phát hiện kịp thời, ngay từ lúc đối tượng mới phá”.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 6
Những vết tích bị đầu độc còn lưu lại trên thân cây

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha, thừa nhận các vị trí rừng thông nằm hai bên quốc lộ 28 thuộc địa bàn xã Đắk Ha có vị trí trắc địa, có giá trị về đất. Các đối tượng phá rừng có những hoạt động rất tinh vi, dùng khoan hoặc ken rồi lén lút đổ hóa chất vào cây với mục đích  hủy hoại rừng thông để chiếm đất.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 7
Phần lớn việc phá thông là để lấn chiếm đất lâm nghiệp

"Để xảy ra việc hủy hoại rừng với diện tích lớn như thế này thì chúng tôi nhận thức được rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương. Chúng tôi vừa là đơn vị quản lý hành chính trên địa bàn, đồng thời cũng là chủ rừng. Với lực lượng của Ban Lâm nghiệp xã và chính quyền địa phương thì rất khó khăn trong việc xác định, bắt quả tang được các đối tượng này”, ông Chiến cho hay.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường
Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường để tránh ảnh hưởng đến đường hô hấp, do không khí đang bị ô nhiễm do bụi mịn và khói rơm rạ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:38

Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Mình mở bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì 5 khu phố đó hoàn toàn không giáp với ranh quy hoạch, mà nằm ở trong. Người dân thắc mắc thì phải trả lời, còn kết luận thì đã nói rõ”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:30

Hà Nội: Hàng chục cảnh sát căng mình dập lửa cháy cửa hàng chăn ga ở Mễ Trì
Hà Nội: Hàng chục cảnh sát căng mình dập lửa cháy cửa hàng chăn ga ở Mễ Trì

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên giữa trưa nay, 1/10, tại ngôi nhà 4 tầng là cửa hàng chăn ga gối đệm ở ngõ 50 Mễ Trì Thượng (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến hàng chục cảnh sát PCCC cùng xe chuyên dụng phải vất vả không chế ngọn lửa trong gần một giờ đồng hồ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:28

Phạt 1 triệu đồng, tước bằng lái tài xế đi ngược chiều trên cầu vượt Thái Hà
Phạt 1 triệu đồng, tước bằng lái tài xế đi ngược chiều trên cầu vượt Thái Hà

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông vừa ra quyết định xử phạt 1 triệu đồng chủ xe khách BKS 29B - 302.80, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với tài xế đi ngược chiều trên cầu vượt Thái Hà (thuộc địa bàn quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:12

Thủ tướng: “Khát vọng phát triển cũng phải có cơ sở”
Thủ tướng: “Khát vọng phát triển cũng phải có cơ sở”

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp ngày 1/10 của Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của Đại hội Đảng XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, Thủ tướng nhấn mạnh, việc tiếp tục cải cách thể chế là một đột phá chiến lược cần thiết…

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:27

Xe container chở 18 tấn sắt bị tàu tông lật ngửa, tài xế may mắn thoát chết
Xe container chở 18 tấn sắt bị tàu tông lật ngửa, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Rạng sáng 1/10, một xe container chở theo 18 tấn sắt đang chạy băng qua đường ray thì bất ngờ bị đoàn tàu húc thẳng vào hông xe. Vụ va chạm đã làm cả 2 phương tiện bị biến dạng nghiêm trọng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:02

Cô gái tung tin sai sự thật về “vi khuẩn ăn thịt người” bị phạt 12,5 triệu đồng
Cô gái tung tin sai sự thật về “vi khuẩn ăn thịt người” bị phạt 12,5 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi tung tin sai sự thật trên Facebook về việc xuất hiện 3 ca nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người” tại Quảng Bình, Hoàng Thanh H. đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:52

Bé sơ sinh bị bỏ dưới chân tượng Phật kèm lời nhắn "xin nuôi hộ"
Bé sơ sinh bị bỏ dưới chân tượng Phật kèm lời nhắn "xin nuôi hộ"

(Dân trí) - Theo nội dung lá thư được cho là của người thân bé trai để lại, do hoàn cảnh khó khăn, người này không thể nuôi con được. Chính quyền địa phương vẫn đang thông báo tìm thân nhân cho bé.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:33

Chất lượng không khí xấu, Tổng cục Môi trường cảnh báo "hạn chế ra ngoài"
Chất lượng không khí xấu, Tổng cục Môi trường cảnh báo "hạn chế ra ngoài"

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa chính thức lên tiếng về chất lượng không khí ở Hà Nội và TPHCM đang gây lo lắng trong dư luận. Cơ quan này khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, trang bị khẩu trang và kính mắt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:23

Bốn nữ sinh lớp 7 bị dụ dỗ ra Hà Nội “rót bia” lương cao (!)
Bốn nữ sinh lớp 7 bị dụ dỗ ra Hà Nội “rót bia” lương cao (!)

(Dân trí) - Cả bốn nữ sinh lớp 7 đã rủ nhau đập heo đất tiết kiệm và mang xe đạp điện đi bán để lấy tiền mua vé xe khách đi từ Đắk Lắk ra Hà Nội làm việc “rót bia” với mức lương được hứa hẹn từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:03

Tìm thấy thi thể nữ dược sĩ xinh xắn nhảy cầu tự vẫn
Tìm thấy thi thể nữ dược sĩ xinh xắn nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Sau 2 ngày, thi thể chị T.T.T. (SN 1990), trú khu Thị An, trị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã được tìm thấy tại địa phận huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:51

Phó Chủ tịch xã bị xem xét kỉ luật vì trộm quần lót của cô gái hàng xóm
Phó Chủ tịch xã bị xem xét kỉ luật vì trộm quần lót của cô gái hàng xóm

(Dân trí) - Nhiều lần cô gái phơi quần áo và bị mất quần lót mà không biết thủ phạm là ai. Để vạch mặt tên trộm này, cô gái đã bí mật lắp camera và rất bất ngờ khi phát hiện thủ phạm là một cán bộ xã.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãi hùng cảnh những chiếc xe đầu kéo "lừng lững" chui vào khu dân cư
Hãi hùng cảnh những chiếc xe đầu kéo "lừng lững" chui vào khu dân cư

(Dân trí) - Tuyến đường độc đạo quá nhỏ hẹp, đông đúc người qua lại, vậy nhưng ngày nối ngày đã bị những chiếc xe container thản nhiên chui vào gây ách tắc nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, chỉ một sơ sẩy nhỏ những chiếc xe này sẽ cướp đi sinh mệnh của người dân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:09

Hà Nội: Ký văn bản trái pháp luật, Chủ tịch phường Đông Ngạc bị kiểm điểm
Hà Nội: Ký văn bản trái pháp luật, Chủ tịch phường Đông Ngạc bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ký văn bản thông báo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:51

Người dân Tây Đô vẫn quay cuồng trong biển nước, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học
Người dân Tây Đô vẫn quay cuồng trong biển nước, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Triều cường ngày 1/10 đạt đỉnh trên báo động 1, vì thế sáng nay hầu hết các tuyến đường nội ô TP Cần Thơ nước ngập lênh láng. Nhiều tuyến đường ngập sâu, giao thông ùn ứ, công an, cảnh sát PCCC xắn quần giúp dân vượt lũ trên đường phố...

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:49

Doanh nghiệp nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì hoạt động cộng đồng
Doanh nghiệp nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì hoạt động cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 22 tháng 9 năm 2019 vừa qua, tại Hội trường UBND tỉnh Long An, 61 Nguyễn Huệ, P1, TP Tân An, Long An, Công ty 4 ORANGES CO., LTD đã nhận giấy khen Thủ tướng Chính Phủ cho hoạt động cộng đồng trao học bổng mà công ty đã thực hiện tại tỉnh Long An trong suốt 12 năm qua.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:30

Hà Nội giám sát 24 chỉ tiêu đo mức ô nhiễm tại đô thị
Hà Nội giám sát 24 chỉ tiêu đo mức ô nhiễm tại đô thị

(Dân trí) - Hà Nội có mức độ ô nhiễm không khí cao hàng đầu thế giới. Hà Nội mù mịt bụi, khốn khổ với những con đường thi công khiến cả khu vực… tắc thở. Đó là vấn đề nóng được đặt ra tại cuộc họp báo chiều 30/9 của Bộ Xây dựng. Giải pháp nào cải thiện những hình ảnh xấu của Hà Nội?

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:46

Hà Nội: Điều khủng khiếp đến từ "ô nhiễm trắng"
Hà Nội: Điều khủng khiếp đến từ "ô nhiễm trắng"

(Dân trí) - “Ô nhiễm trắng” là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường, xảy ra khi con người xử lý túi nilon tràn lan…

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:34

Hà Nội: Nín thở băng qua những "con đường đau khổ"
Hà Nội: Nín thở băng qua những "con đường đau khổ"

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Xiển, Minh Khai, Sa Đôi… luôn chìm trong khói bụi mù mịt khiến nhiều người dân qua khu vực này chịu cảnh bụi mù, ô nhiễm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:05

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai
Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kết luận công tác quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2013-2017 tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam. Theo kết luận, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đã để xảy ra nhiều sai phạm với số tiền cả chục tỉ đồng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:00

Xe tải lật ngang, bốc cháy trong hầm Thủ Thiêm
Xe tải lật ngang, bốc cháy trong hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Sau khi tông vào xe khách, xe tải lật ngang trong hầm Thủ Thiêm rồi bốc cháy phần cabin khiến giao thông bị phong toả nhiều giờ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:31

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: "Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc"
Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: "Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc"

(Dân trí) - Sau khi mất tại bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) vào lúc 6h40 ngày 29/9, ông Nguyễn Hữu Hạnh được con cháu đưa về ngôi nhà ở huyện Củ Chi để tổ chức tang lễ. Tính đến ngày 30/9, đã có hàng chục đoàn khách từ TPHCM và các tỉnh thành lân cận đến viếng ông.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:28

TPHCM sắp tăng giá nước sạch vì giá cũ đã "lạc hậu"
TPHCM sắp tăng giá nước sạch vì giá cũ đã "lạc hậu"

(Dân trí) - Dự kiến, giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt cho người dân tại TPHCM sẽ tăng từ 5.300 đồng/m3 lên 5.600 đồng/m3, riêng giá bán cho hộ nghèo và cận nghèo không tăng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:32

Tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam gặp sự cố ở Hoàng Sa
Tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ tàu cá Việt Nam gặp sự cố ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Mặc dù đã đến hiện trường, nhưng lực lượng cứu nạn Trung Quốc xác định sự cố tàu cá của Việt Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn và đã giới thiệu thông tin cơ quan cứu hộ tàu, nếu thực hiện phải trả tiền theo thỏa thuận.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:28