Thứ năm, 12/10/2017 - 19:35

Campuchia sẽ tước giấy phép cư trú của 70.000 người gốc Việt?

Dân trí

Chính quyền Campuchia đang có chủ trương xem xét lại giấy phép với các ngoại kiều, trong đó có 70.000 người gốc Việt. Trước những quan ngại về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi cho người Việt tại nước này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 12/10, tại Hà Nội, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Cuộc sống của người Việt tại Campuchia (ảnh: phnompenhpost.com)
Cuộc sống của người Việt tại Campuchia (ảnh: phnompenhpost.com)

Theo bà Hằng, Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia, cũng như vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Việt Nam mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, như Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế”

“Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức vào đời sống kinh tế xã hội Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước” - bà Hằng nói.

Trong một diễn biến có liên quan, truyền thông quốc tế dẫn lời Cục trưởng Cục lưu trú ở Campuchia nói rằng có thể không phải là tước giấy phép sai quy định cho ngoại kiều ở Campuchia trong đó có những người gốc Việt mà những người bị cấp giấy phép sai quy trình này có thể liên lạc với giới chức Campuchia để hoàn thành thủ tục.

Trả lời về việc cơ quan Đại diện Việt Nam tại Campuchia đã có động thái gì hỗ trợ cho người gốc Việt sớm hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật sở tại? Bà Hằng cho biết, theo Nghị định 129 của Chính phủ Campuchia sẽ xử lý giấy tờ bị cấp sai cho ngoại kiều trong đó có thể ảnh hưởng tới người Việt đang ở Campuchia.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

“Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại Campuchia và mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc, đảm bảo cuộc sống ổn định” - bà Hằng nhấn mạnh.

Hiện nay, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng ở Campuchia, động viên bà con yên tâm tham gia quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, có các biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường, ổn định của mọi người dân.

Châu Như Quỳnh