Thứ hai, 10/06/2019 - 16:14

“Cán bộ bị xóa tư cách có bị truy thu lương, thưởng hay không?”

Dân trí

Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) băn khoăn với việc nếu cán bộ, công chức về hưu bị hồi tố xử lý kỷ luật với hình thức “xóa tư cách” đã đảm nhiệm, liệu có bị truy thu chế độ, chính sách (hệ số phụ cấp, thưởng…) hay không?

“Cán bộ bị xóa tư cách có bị truy thu lương, thưởng hay không?” - 1

(Ảnh: Minh Thu)

Chiều ngày 10/6, Quốc hội thảo Luật Cán bộ, công chức, viên chức sửa đổi. Phát biểu tại đây, đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) cho rằng, việc kỷ luật cán bộ, công chức đã về hưu thực chất là xử lý hồi tố.

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội cân nhắc việc luật hóa với hình thức kỷ luật “xóa tư cách” chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm vi phạm. Bởi lẽ theo đại biểu việc “xóa tư cách” đã đảm nhiệm chỉ là “xóa cái danh” của cán bộ, công chức đó.

“Quan trọng hơn là các chế độ, chính sách kèm theo chức danh đó (hệ số phụ cấp, thưởng…) cán bộ, công chức đó đã được hưởng thì có bị truy thu hay không?”, đại biểu Tình nói và cho rằng, nếu luật hóa việc “xóa tư cách” còn ảnh hưởng đến các quyết định, văn bản cán bộ, công chức đó ký trong thời điểm vi phạm.

“Cán bộ bị xóa tư cách có bị truy thu lương, thưởng hay không?” - 2
Đại biểu Mong Văn Tình đoàn Nghệ An

Đại biểu Mong Văn Tình cho rằng, nếu luật hóa việc “xóa tư cách” cán bộ, công chức thì cũng đồng nghĩa với những quyết định, văn bản của cán bộ, công chức đó ký cũng không còn có hiệu lực. Đại biểu đoàn Nghệ An cũng đề nghị xử lý đầy đủ các chế độ, chính sách mà cán bộ, công chức được hưởng nếu họ bị “xóa tư cách”, chức vụ đảm nhiệm tại thời điểm vi phạm.

Cùng vấn đề trên, theo đại biểu Triệu Thị Huyền (Yên Bái) quy định xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu cần cân nhắc thời gian xử lý, hình thức xử lý với trách nhiệm hành chính, hình sự đối với vi phạm và giải quyết hậu quả pháp lý của việc xử lý kỷ luật.

Theo đại biểu Huyền với cán bộ đã nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm trong quá trình công tác thì ngoài hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách, thì trong luật nên quy định thêm hình thức như cắt, tước bỏ các quyền lợi về chính trị, vật chất mà cán bộ, công chức vẫn đang được hưởng thì tác dụng của việc răn đe sẽ thiết thực hơn.

Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) không băn khoăn gì với việc xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu vì được dư luận đồng tình cao; có tác dụng răn đe vì tác động đến tâm lý của cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hằng, việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức về hưu với hình thức xóa tư cách thì chưa phù hợp. Theo bà Hằng luật nên đưa nội dung “xử lý hay không xử lý” với cán bộ, công chức đã về hưu.

Ngoài ra, bà Hằng cũng cho rằng, phạm vi, đối tượng xử lý như dự thảo luật đưa ra là quá rộng. “Luật chỉ nên nhắm vào việc xóa tư cách là người có chức vụ rồi. Đối với công chức thường thì cũng không có gì đề mà xóa!”, đại biểu Hằng nói.

Quang Phong