Cán bộ cấp chiến lược là ai?

Dân trí Hôm nay (7/5), Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII sẽ được khai mạc tại Hà Nội. Một trong những nội dung chính của hội nghị được đưa ra thảo luận là công tác nhân sự của Đảng. Nhân dịp này, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân đã có bài viết gửi tới Dân trí. Ban biên tập báo Dân trí xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả
>>“Bổ nhiệm thần tốc” và điều không hiểu của ĐB Lê Thanh Vân


Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội đã có nhiều ý kiến xác đáng về công tác nhân sự của Đảng

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội đã có nhiều ý kiến xác đáng về công tác nhân sự của Đảng

Nói đến cán bộ cấp chiến lược (hay chiến lược gia, chính trị gia) là nói đến lực lượng tinh hoa trong xã hội, có trí tuệ, năng lực và phẩm hạnh vượt trội, đại diện cho hồn cốt, tinh tuý dân tộc, là nguyên khí của quốc gia, đủ tầm dẫn dắt đất nước phát triển bằng tiềm năng, lợi thế sẵn có. Ở nước ta hiện nay, Đại hội toàn quốc của Đảng, BCH Trung ương và Quốc hội là những cơ quan hoạch định chủ trương, đường lối chiến lược. Tuy nhiên, một bộ phận thành viên của các cơ quan này chưa hẳn đã hội đủ các tiêu chuẩn của cán bộ cấp chiến lược. Việc xác định và phân loại cán bộ trên thực tiễn còn có sự nhầm lẫn ở từng lĩnh vực cụ thể, trong đó có cán bộ cấp chiến lược và cấp chiến thuật.

Vậy, cán bộ cấp chiến lược là ai?

Từ thực tiễn, có thể khái quát ra đây năm tiêu chí nổi bật, thường có của cán bộ cấp chiến lược thời nay:

Trước hết, họ là những người có năng lực tư duy vượt trội. Đó là khả năng thấu hiểu quy luật vận động của tự nhiên - xã hội, cảm nhận được những biến thiên của đất, trời, thấu tỏ muôn triệu nhân tâm, để dự báo được quá trình hình thành, phát triển, diệt vong và sự tuần hoàn sinh, tử của vạn vật. Đây được coi là tiêu chuẩn hàng đầu của các chính trị gia, là nền tảng tri thức để họ tự mình khởi xướng, hoạch định được đường lối, chính sách chiến lược đúng đắn. Điều này cũng đồng nghĩa họ chính là những lý thuyết gia, nhưng không phải là lý thuyết suông, ngẫu hứng phát ngôn tuỳ tiện, mà thiếu đi những luận chứng, luận cứ thuyết phục.

Để đạt được tố chất ấy, ngoài trí tuệ thiên bẩm, họ phải có quá trình học tập, rèn luyện hà khắc, trải qua quá trình “nấu sử, sôi kinh” và được thừa nhận qua các kỳ thi, sát hạch nghiệt ngã. Xưa kia, các vị trạng nguyên đã đăng quang từ các kỳ thi “tam trường” và ngày nay, các chính trị gia xuất lộ qua những đợt vận động tranh cử ở các quốc gia phát triển. Bằng con đường căn bản ấy, lịch sử nhân loại và lịch sử nước nhà đã có những chính trị gia kiệt xuất.

Thứ hai, họ là những người có khả năng tổng kết thực tiễn, tường minh thực trạng, biết rõ được, mất và phải biết làm gì để đạt được mục tiêu đặt ra. Để có được tố chất này, thì ngoài năng lực tư duy vượt trội, họ phải biết nắm bắt, quan sát toàn diện những diễn biến của thời cuộc, biết lắng nghe tiếng nói chung của hàng triệu trái tim. Có như vậy, mới kịp thời điều chỉnh đường lối, chính sách chiến lược, thậm chí cả những sai lầm, từ đó, đưa ra các giải pháp hữu hiệu, phù hợp với xu hướng vận động của thực tiễn, trúng với ý chí, nguyện vọng của muôn dân, để dẫn dắt xã hội đi theo con đường đã chọn.

Thứ ba, họ là những người có khả năng tổ chức lực lượng vật chất, sức mạnh tinh thần của cộng đồng xã hội một cách khoa học, hợp lý để triển khai đường lối, chính sách chiến lược trong thực tiễn. Để đạt được tố chất ấy, họ phải có năng lực phân tích, đánh giá chính xác các nguồn lực vật chất hiện có, hiểu được công năng, lợi thế tiềm tàng của từng nguồn lực để sắp xếp, bố trí theo trật tự ưu tiên. Từ đó, tìm ra được điểm kích hoạt hợp lý, làm “bùng nổ” có tính dây chuyền sức mạnh tự nhiên của các nguồn lực ấy.

Với sức mạnh tinh thần, họ chính là người có khả năng thuyết phục muôn người bằng chính tấm gương về trí tuệ và phẩm hạnh đạo đức của bản thân, làm ngọn cờ dẫn dắt các lực lượng xã hội đi theo. Đó chính là năng lực tổ chức, vận hành bộ máy, khả năng khai thác triệt để nguồn lực và biết trọng dụng nhân tài. Có minh quân, ắt có chiêu hiền, đãi sĩ. Tài kinh bang, thế thế của thủ lĩnh chính trị là biết thực bồi nguyên khí, chấn diệu hồng đồ, để muôn dân ngưỡng vọng và vạn sĩ hàm đan, mà đi theo.

Thứ tư, với vị thế lương đống của quốc gia, xã tắc, họ là những người có lòng tự trọng và liêm sỉ. Phàm ở đỉnh cao quyền lực, họ thực sự là người hội đủ các phẩm chất của Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Với bản thân, thì hết mực liêm chính, khiêm cung, biết đề cao lòng tự trọng của kẻ sĩ. Với công việc, thì họ coi trọng danh dự, nhân phẩm của cá nhân và tập thể; biết tiến, thoái đúng thời, không ham hố hư danh. Trong từng hành xử, họ biết bảo vệ cái đúng, lên án cái sai; bao dung, độ lượng, nhưng rất mực nghiêm khắc với các hành vi trái đạo. Với họ, địa vị và quyền lực chỉ là điều kiện thực hành chính sự và cao hơn cả là uy tín cá nhân. Đó chính là quyền uy, được hình thành từ sự tự giác phục tùng của thuộc cấp và họ chỉ sử dụng quyền lực như là hành xử cuối cùng, khi đối tượng không còn khả năng giáo dục, thuyết phục.

Thứ năm, họ là những người chí thành tâm huyết, dốc lòng, dốc sức đem hết khả năng cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc và nhân dân mà không màng đến lợi ích cá nhân và gia đình. Đây chính là phẩm hạnh vượt trội tạo nên ảnh hưởng sâu rộng của những bậc hiền tài đối với xã hội và hệ thống chính trị. Và phẩm chất này thường chỉ có ở những “bậc nhân kiệt, thế thiên hành đạo”, biết đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; biết khoan hoà, cơ mưu, quyền biến trong các mối quan hệ bang giao với ngoại quốc để bảo vệ bằng được lợi ích dân tộc.

Những phẩm chất của cán bộ cấp chiến lược vừa kể trên, rõ ràng khác xa với tiêu chuẩn của cán bộ cấp chiến thuật, vốn dĩ là cấp triển khai, thực thi đường lối, chính sách lớn bằng các giải pháp cụ thể. Bởi thế, không thể vì thành tích nổi bật của cán bộ cấp chiến thuật, mà dễ dàng đồng nhất với cán bộ cấp chiến lược để bố trí nhầm vai. Một cán bộ năng động trong chỉ huy, điều hành chưa hẳn trở thành chính trị gia; một cán bộ có năng lực nghiên cứu khoa học chưa hẳn trở thành nhà quản lý; một cán bộ giỏi trong công tác phong trào chưa hẳn trở thành chính khách. Dụng nhân như dụng mộc là vậy!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đã có những vị thánh đế, minh quân xuất chúng, vì việc nước và dựa trên thực đức, thực tài tương xứng của cá nhân mà chọn người giữ các vị trí rường cột quốc gia, như Lý Thái Tổ, Hưng Đạo Đại Vương, Lê Lợi, Lê Thánh Tông, cùng nhiều bậc tiên liệt khác, và thời đại chúng ta có Bác Hồ.

Khi Lễ phong quân hàm cấp tướng được công bố trên Đài Tiếng nói Việt Nam, một phóng viên phương Tây đã hỏi Hồ Chủ tịch vì sao một lúc phong nhiều tướng, nhiều tá như vậy? Việc phong cấp này được tiến hành dựa theo những tiêu chuẩn nào? Bác đã trả lời giản dị: “Đánh thắng Đại tá phong Đại tá; đánh thắng Thiếu tướng phong Thiếu tướng; thắng Trung tướng phong Trung tướng; thắng Đại tướng phong Đại tướng”. Không chỉ vậy, Bác đã tiến cử, bổ nhiệm nhiều nhân sĩ, trí thức không phải là Ủy viên Trung ương Đảng để giữ chức vụ bộ trưởng trong Chính phủ ở ngay thời kỳ chế độ dân chủ cộng hoà mới được khai sinh.

Đất nước lúc này cần lắm một thế hệ cán bộ cấp chiến lược hội đủ những tiêu chuẩn căn bản của Đức, Tài để dẫn dắt sự nghiệp đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh. Hiền tài của quốc gia thời nào cũng có và ngày nay không thiếu. Điều quan trọng là cách thức nhận diện ra họ là ai, ở đâu và bằng cách nào? Nếu cứng nhắc, rập khuôn, khép kín và thiếu cái tâm trong sáng, thì khó lòng xây dựng được lực lượng rường cột của hệ thống chính trị và của bộ máy nhà nước.

Đó chính là một trong những chủ đề chính của “Đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" mà Hội nghị lần thứ 7, BCHTW khoá XII sẽ xem xét, quyết định.

Hy vọng vào sự sáng suốt, anh minh của Hội nghị này!

ĐBQH Lê Thanh Vân

MỚI NHẤT
Hà Nội: Đứt dây cáp sàn treo xây dựng, 2 người trọng thương
Hà Nội: Đứt dây cáp sàn treo xây dựng, 2 người trọng thương

(Dân trí) - Trong lúc 2 công nhân đang thi công ngoài trời trên sàn treo ở tầng 6 thì bất ngờ 1 bên dây cáp bị đứt, sàn treo rơi xuống đường khiến 2 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:56

“Tử thần” lao thẳng xuống chợ, tiểu thương hoảng loạn tháo chạy
“Tử thần” lao thẳng xuống chợ, tiểu thương hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Thanh sắt lớn với chiều dài hơn 3,5 m như một “lưỡi hái tử thần” từ công trình xây dựng cao tầng bất ngờ lao xuyên qua mái, cắm xuống khu vực chợ Bến Thủy, khiến nhiều tiểu thương hoảng loạn tháo chạy.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:26

Tổng Bí thư: Khắc phục tình trạng “chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu”
Tổng Bí thư: Khắc phục tình trạng “chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu”

(Dân trí) - Gợi mở thảo luận về việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu hàng loạt câu hỏi cần được trả lời: Vì sao có nhiều nghị quyết rất đúng, rất trúng nhưng việc thực hiện hiệu quả lại thấp? Vì sao quy trình thì đúng nhưng bố trí con người cụ thể lại sai? Cơ chế giám sát quyền lực đã đủ chưa?

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:03

Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Nhiều dấu hỏi chờ được làm rõ
Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Nhiều dấu hỏi chờ được làm rõ

(Dân trí) - GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng kết luận vụ mua bán 32ha đất công giá “bèo” của Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM mới chỉ là bước đầu. Chắc chắn Thành uỷ TPHCM sẽ có kết luận cuối cùng về xử lý nghiêm trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:29

Hội nghị Trung ương 7: Thảo luận công tác cán bộ cấp chiến lược, cải cách tiền lương
Hội nghị Trung ương 7: Thảo luận công tác cán bộ cấp chiến lược, cải cách tiền lương

(Dân trí) - Sáng 7/5, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII chính thức khai mạc hội nghị lần thứ 7. Trung ương sẽ xem xét các đề án quan trọng tại hội nghị này như đề án xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, cải cách chính sách tiền lương, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội với việc nâng tuổi nghỉ hưu.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:14

Bắc Bộ và miền Trung nhiều nơi nắng nóng trên 38 độ C
Bắc Bộ và miền Trung nhiều nơi nắng nóng trên 38 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (7/5), khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:05

Cột cờ Hà Nội bị khắc chữ nhằng nhịt
Cột cờ Hà Nội bị khắc chữ nhằng nhịt

(Dân trí) - Cột cờ Hà Nội - di tích lịch sử đặc biệt của Thủ đô, biểu tượng vinh quang, niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập, tự do với lá Cờ tổ quốc tung bay trên đỉnh đã hơn nửa thế kỷ - bị những du khách thiếu ý thức khắc vẽ nhằng nhịt chữ lưu niệm trên bề mặt.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:59

Khai mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII
Khai mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII

(Dân trí) - Sáng 7/5, Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:38

Ngắm sự đổi thay của Chiến trường Điện Biên Phủ từ trên cao
Ngắm sự đổi thay của Chiến trường Điện Biên Phủ từ trên cao

Sau 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2018), chiến trường Điện Biên Phủ hoang tàn, khốc liệt ngày nào giờ đã thay da, đổi thịt.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:53

“Bố trí cán bộ cấp cao, sợ nhất người cho rằng công lao của mình lớn”
“Bố trí cán bộ cấp cao, sợ nhất người cho rằng công lao của mình lớn”

(Dân trí) - “Về bố trí cán bộ ở cấp cao, tôi rất sợ là người có trách nhiệm lớn mà lại chủ quan, cho rằng công lao của mình đã lớn. Tôi lo ngại nhất chuyện đó vì dù lãnh đạo có công lao bao nhiêu thì đất nước vẫn luôn đứng trước những thách thức rất lớn” – nguyên Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt nói.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:25

Cây nấm lạ sau ít giờ xuất hiện đã phát triển thành nấm khổng lồ
Cây nấm lạ sau ít giờ xuất hiện đã phát triển thành nấm khổng lồ

Một cây nấm lạ phát triển rất nhanh chỉ trong ít giờ đã thành nấm khổng lồ khiến gia đình lo lắng.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:06

“Tìm đâu ra bản đồ Thủ Thiêm kèm với quyết định của Thủ tướng!”
“Tìm đâu ra bản đồ Thủ Thiêm kèm với quyết định của Thủ tướng!”

(Dân trí) - Ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết chính ông là người trình bày đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, kèm với đó là 13 tấm bản đồ. “Quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng không bao giờ có bản đồ nào khác nên tìm đâu ra! Thủ tướng chỉ đạo bằng văn bản chứ không bao giờ lập thêm bản đồ và ký vào đó”, ông Thanh nói.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án chống ngập nghìn tỉ dừng thi công vì UBND TPHCM chậm ký xác nhận
Dự án chống ngập nghìn tỉ dừng thi công vì UBND TPHCM chậm ký xác nhận

(Dân trí) - Nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM vừa quyết định tạm ngưng thi công. Nguyên nhân do UBND TPHCM chậm ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn tiếp cho dự án.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:45

“Lãnh đạo, Đảng viên phải thấy trách nhiệm với tương lai đất nước trong công tác cán bộ”
“Lãnh đạo, Đảng viên phải thấy trách nhiệm với tương lai đất nước trong công tác cán bộ”

(Dân trí) - “Chỉ tính trong 10 năm gần đây, các tập đoàn, tổng công ty đã phát hiện hơn 7.000 vụ vi phạm, trong đó có 280 vụ phải xử lý hình sự, hơn 1.700 cán bộ, đảng viên phải xử lý kỷ luật Đảng và 181 người phải xử lý bằng pháp luật…” – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu những con số khái quát.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:04

Xe khách Phương Trang bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc
Xe khách Phương Trang bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

(Dân trí) - Chiếc xe khách loại 50 chỗ của hãng Phương Trang đang lưu thông trên cao tốc TPHCM – Trung Lương thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Chỉ sau khoảng 20 phút, chiếc xe đã bị cháy trơ khung, rất may tất cả hành khách trên xe đều an toàn.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 11:33

Băng qua đường, thanh niên bị xe khách tông tử vong tại chỗ
Băng qua đường, thanh niên bị xe khách tông tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Một thanh niên đang di chuyển từ TP.Pleiku đi vào hướng xã Ia Tiêm (Chư Sê). Khi đang rẽ trái vào ngã 3 La Sơn thì bất ngờ bị chiếc xe khách lưu thông trên QL14 (hướng về TP.Pleiku) đâm mạnh, khiến thanh niên tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 10:05

Cảnh sát phun nước dập lửa căn nhà cháy, điện nổ như pháo hoa
Cảnh sát phun nước dập lửa căn nhà cháy, điện nổ như pháo hoa

(Dân trí) - Trong quá trình cảnh sát phun nước vào hiện trường vụ cháy để dập lửa, do điện khu vực vẫn chưa được ngắt hẳn nên đã tạo ra nhiều tiếng nổ như pháo hoa.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:50

Vụ bán 32ha đất công giá "bèo": Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm ông Tất Thành Cang
Vụ bán 32ha đất công giá "bèo": Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm ông Tất Thành Cang

(Dân trí) - Chiều 6/5, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM có kết luận ban đầu về vụ Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận trong thương vụ chuyển nhượng khu đất 32ha tại xã Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai không theo quy trình, không thông qua đấu giá...

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:54

Cân nhắc khai thác đoạn trên cao đường sắt ga Hà Nội – Nhổn từ năm 2020
Cân nhắc khai thác đoạn trên cao đường sắt ga Hà Nội – Nhổn từ năm 2020

(Dân trí) - TP Hà Nội dự kiến vận hành đoạn đường sắt trên cao (Nhổn đến trường Đại học Giao thông vận tải) dài 8,5km vào năm 2020, đoạn đi ngầm dài 4km dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:00

Bàn giao 40 căn nhà an toàn cho hộ nghèo
Bàn giao 40 căn nhà an toàn cho hộ nghèo

(Dân trí) - Ngày 5/5, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã bàn giao 40 ngôi nhà an toàn cho người dân nghèo Quảng Ngãi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:00

Cảnh báo thanh thiếu niên không nên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Cảnh báo thanh thiếu niên không nên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Để ngăn ngừa, phòng chống thanh, thiếu niên tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa Trời”, Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo các huyện, thị, thành phố và các Đoàn trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến rộng rãi các phương thức, thủ đoạn hoạt động của “Hội thánh” này.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 04:10

Đang chạy, xe tải bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt
Đang chạy, xe tải bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông, bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế cùng 2 người khác trong cabin xe đã kịp thời tung cửa thoát thân.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:48

Năm 2017, gần 3.000 người thương vong vì tai nạn lao động
Năm 2017, gần 3.000 người thương vong vì tai nạn lao động

(Dân trí) - Năm 2017 tai nạn lao động đã cướp đi sinh mạng của 928 người và khiến gần 2.000 người bị thương nặng. Cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu các đơn vị liên quan phải “chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc”.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:20

Xe giường nằm bốc cháy, hàng chục hành khách hoảng loạn, tháo chạy thoát thân
Xe giường nằm bốc cháy, hàng chục hành khách hoảng loạn, tháo chạy thoát thân

(Dân trí) - Xe khách giường nằm đang chạy trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương thì bất ngờ bốc cháy, nhiều hành khách hoảng loạn tháo chạy khỏi xe.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:00