“Cần điều tra dấu hiệu tham nhũng trong vụ bán 32ha đất công giá bèo”

Dân trí “Câu chuyện nổi cộm là bán với giá quá rẻ. Chính vì thế, cơ quan nhà nước có quyền dừng việc chuyển nhượng này lại để điều tra tham nhũng” - GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - nêu quan điểm về việc Công ty Tân Thuận từ đề xuất “hợp tác đầu tư” chuyển sang bán 32ha đất công tại TPHCM cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo” 1,29 triệu đồng/m2.
>>Vụ bán 32ha đất công giá "bèo": Lộ tình tiết bất ngờ
>>Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Ai có thẩm quyền quyết định?
>>Vụ bán 32ha đất công giá "bèo": "Hủy hợp đồng không xóa được trách nhiệm!"

GS. Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
GS. Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trao đổi với PV Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - khẳng định, việc chuyển nhượng 32ha đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) với giá 1,29 triệu đồng/m2 thấp hơn giá thị trường rất nhiều lần, có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng.

“Câu chuyện nổi cộm là bán với giá quá rẻ. Chính vì thế, cơ quan nhà nước có quyền dừng việc chuyển nhượng này lại để điều tra tham nhũng”- ông Võ nói và cho biết sở dĩ ông đề nghị như vậy vì thực tế đã xảy rất nhiều “phi vụ” trên giấy tờ mua bán giá rẻ mạt nhưng số tiền “đưa dưới gầm bàn” lớn hơn rất nhiều.

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành uỷ TP.HCM) có thể sử dụng khu đất để hợp tác đầu tư, kinh doanh, góp vốn nhưng cần tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

“Pháp luật không bắt buộc một doanh nghiệp có đất phải bán miếng đất đó thông qua đấu giá, nhưng nếu miếng đất đó là tài sản nhà nước thì phải bán qua đấu giá”- ông Võ nêu quan điểm.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thẳng thắn: “Tôi e ở đây có sự nhập nhằng cần được làm rõ. Nếu không có nhu cầu sử dụng nữa thì phải trả lại, chứ họ không có quyền bán miếng đất đó đi”.

Theo dõi diễn biến sự việc, bà Phạm Chi Lan nêu quan điểm, dù Tân Thuận là công ty thuộc cơ quan Đảng quản lý thì cũng phải tuân thủ pháp luật, công khai minh bạch mọi vấn đề cho xã hội được biết.

“Tại sao lại bán với giá rẻ như thế? Dư luận đang chờ sự giải trình rõ ràng từ Thành uỷ TPHCM và theo tôi trong chuyện này cần có ý kiến từ cơ quan quản lý đất đai là Bộ Tài nguyên-Môi trường, bởi đây không còn là chuyện giữa bên bán và bên mua nữa rồi”- bà Lan nêu vấn đề.

Khu vực 32ha mà Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá bèo (Ảnh: Nguyễn Quang).
Khu vực 32ha mà Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá "bèo" (Ảnh: Nguyễn Quang).

Như Dân trí phản ánh trước đó, cuối tháng 4/2017, ông Trần Công Thiện- Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận có tờ trình gửi Hội đồng thành viên Công ty này về việc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đề nghị được hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Phước Kiển.

Văn bản cho hay, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đang hợp tác với Công ty Tân Thuận tại Khu 4, dự án khu dân cư ven sông Tân Phong. Trong quá trình hợp tác, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã triển khai các công việc rất nhanh, quan hệ tốt với các cơ quan quản lý nhà nước và đã tháo gỡ rất nhiều các vướng mắc của dự án.

“Nay Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị được hợp tác để đầu tư dự án này cũng rất thuận lợi cho Công ty Tân Thuận vì đã hiểu biết nhất định về đối tác, không mất thời gian tìm hiểu lại. Ngày 24/4/2017, hai công ty đã ký biên bản làm việc về các điều khoản cơ bản khi hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư Phước Kiển”- văn bản do ông Trần Công Thiện ký nêu rõ.

Hai bên đã chọn hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, thống nhất cùng đứng tên pháp nhân để lập thủ tục đầu tư dự án theo quy định. Trong đó cũng nêu rõ tỷ lệ góp vốn và phân chia lãi lỗ: Công ty Tân Thuận 30%, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai 70%.

Sau đó, Công ty Tân Thuận tiếp tục có văn bản xin ý kiến Thành ủy TPHCM với các nội dung tương tự văn bản trên về việc hợp tác xây dựng dự án Khu dân cư Phước Kiển.

Chưa rõ Văn phòng Thành ủy TPHCM có chấp thuận hay không, nhưng ít lâu sau đó, Công ty Tân Thuận đã nhanh chóng ký hợp đồng số 203/HĐKT/2017 chuyển nhượng luôn cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá ở mức 1.290.000 đồng/m2, thay vì chỉ hợp tác đầu tư xây dựng dự án như đề xuất.

Mặt khác, Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Thành uỷ TPHCM về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản tại các Công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố nêu rõ, Ban Thường vụ Thành uỷ xem xét, quyết định về chuyển dịch sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất.

Đến khi dư luận lùm xùm, Thành uỷ TPHCM mới phát hiện việc ký kết hợp đồng không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU và đã yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy. Đồng thời làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc bán đất, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của chúng tôi, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu hồ sơ để có ý kiến với TPHCM xung quanh việc thu hồi đất đối với dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển-Nhà Bè.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND huyện Nhà Bè có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thu hồi đất đối với dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Trong thời gian chờ chủ trương về pháp lý cho việc thu hồi đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nghiên cứu việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 36 trường hợp chưa được cấp giấy theo chủ trương thực hiện dự án và đúng quy định Nhà nước. UBND huyện Nhà Bè khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại pháp lý sử dụng đất của các hộ đang sinh sống trong phạm vi dự án, để làm cơ sở xem xét giải quyết, xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ GTVT kết luận vụ Cục Hàng hải bị tố có dấu hiệu tham nhũng
Bộ GTVT kết luận vụ Cục Hàng hải bị tố có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - “Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định không có bất cứ cá nhân cán bộ nào của Cục và Tổng công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam liên danh, liên kết thành lập công ty sân sau. Cục Hàng hải Việt Nam báo cáo Cục chưa nhận bất cứ một khoản tiền nào của Tổng công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam”.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:55

Khen thưởng hai người nước ngoài cứu hai cháu bé trong căn nhà cháy
Khen thưởng hai người nước ngoài cứu hai cháu bé trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Sáng 2/5, Quận ủy, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức khen thưởng ông Valeria và ông Jean Christophe - hai công dân nước ngoài đã dũng cảm cứu hai cháu bé trong vụ hoả hoạn vừa xảy ra trên địa bàn quận

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:51

Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: “Có thể liên quan đến lực lượng kiểm lâm địa phương”
Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: “Có thể liên quan đến lực lượng kiểm lâm địa phương”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bắt xe chở gỗ lậu ở tỉnh Đắk Nông vào rạng sáng 27/4, ông Đỗ Quang Tùng – Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) cho biết, vụ việc này có thể có liên quan đến cán bộ kiểm lâm địa phương và Cục sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có).

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:41

Vụ Mobifone mua AVG: Đã thu hồi trên 4.500 tỷ đồng
Vụ Mobifone mua AVG: Đã thu hồi trên 4.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến ngày 17/4/2018, tổng số tiền Mobifone nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là trên 4.533 tỷ đồng theo lộ trình hoàn trả của Thoả thuận nguyên tắc “tự nguyện huỷ bỏ, chấm dứt Thoả thuận chuyển nhượng cổ phần số 2512/2015/MOBIFONE-AVG”.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:34

Động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc
Động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc

(Dân trí) - Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, an toàn của phương tiện và ngư dân tỉnh Thanh Hóa khi khai thác, đánh bắt hải sản trước việc Trung Quốc đơn phương ra tuyên bố cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, địa phương ven biển khuyến khích, động viên ngư dân bám biển...

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:20

Hầm chui vừa thông xe đã ngập nước nghiêm trọng
Hầm chui vừa thông xe đã ngập nước nghiêm trọng

(Dân trí) - Cơn mưa lớn vào rạng sáng 2/5 đã khiến hầm chui cầu Bình Triệu (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị ngập sâu trong nước, nhiều xe lưu thông qua đây bị chết máy.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:16

Báo cáo Thủ tướng sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng
Báo cáo Thủ tướng sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng

(Dân trí) - Đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ sự cố chuyến bay VN7344 của Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác tại Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Dự kiến, hôm nay (2/5) sẽ có kết quả điều tra sự cố.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:04

Đang xác minh nhóm người tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Gia Lai
Đang xác minh nhóm người tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Gia Lai

(Dân trí) - Ông Trần Đình Hiệp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai, cho biết đã nghe thông tin sơ bộ về "Hội thánh Đức Chúa Trời", còn chi tiết thì cần phải chờ lực lượng Công an xác minh, báo cáo; sau đó sẽ có định hướng trong công tác tuyên truyền cho người dân.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:55

Hai xe tông nhau nát đầu, 1 người tử vong, 10 người nhập viện
Hai xe tông nhau nát đầu, 1 người tử vong, 10 người nhập viện

(Dân trí) - Sáng ngày 2/5, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên QL20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), khiến 1 người chết và 10 người bị thương phải nhập viện.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:08

Sai phạm tiền tỉ tại hai dự án BOT liên quan Út “trọc”
Sai phạm tiền tỉ tại hai dự án BOT liên quan Út “trọc”

Giá trị được phê duyệt giải phóng mặt bằng trong dự án cải tạo quốc lộ 20 là 459 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền chi giải phóng mặt bằng thực tế chỉ 32 tỉ đồng, chênh lệch hơn 420 tỉ đồng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:09

Chiều nay miền Bắc mưa giông, đề phòng mưa đá
Chiều nay miền Bắc mưa giông, đề phòng mưa đá

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa, từ chiều nay (2/5), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông; từ chiều tối và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông nhiều nơi.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:34

Hết hạn tháo dỡ, công trình khủng xâm hại Tràng An vẫn “dậm chân tại chỗ”
Hết hạn tháo dỡ, công trình khủng xâm hại Tràng An vẫn “dậm chân tại chỗ”

(Dân trí) - Sau hơn một tháng tiến hành tháo dỡ công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An, Công ty CP Du lịch Tràng An mới chỉ tháo dỡ được 1/10 vi phạm. Một lãnh đạo huyện Hoa Lư nhận định, doanh nghiệp đang thực hiện việc phá bỏ công trình sai phạm quá chậm chạp!

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
79 người chết vì tai nạn giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5
79 người chết vì tai nạn giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5

(Dân trí) - Đã có 113 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, làm chết 79 người, bị thương 79 người. So với kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2017, TNGT giảm cả 3 tiêu chí.

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:28

Máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không lên tiếng xin lỗi
Máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không lên tiếng xin lỗi

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa gửi lời xin lỗi tới tất cả hành khách trên chuyến bay VN7344 do sự cố đáng tiếc, máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 29/4, đồng thời hãng khẳng định đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:15

Hàng nghìn phương tiện nối đuôi đưa người dân trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ
Hàng nghìn phương tiện nối đuôi đưa người dân trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều 1/5, hàng nghìn phương tiện nối đuôi trên các tuyến đường dẫn vào cửa ngõ phía Nam Hà Nội, đưa người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ.

Thứ ba, 01/05/2018 - 08:46

Mệt nhoài trở lại Sài Gòn trong tiết trời nóng bức
Mệt nhoài trở lại Sài Gòn trong tiết trời nóng bức

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4, từ chiều 1/5, người dân bắt đầu trở lại TPHCM để bắt nhịp lại với công việc, học tập. Xe khách từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Bình Thuận, Ninh Thuận... đổ dồn về bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) gây ùn tắc giao thông. Trong khi đó, cao tốc TPHCM - Long Thành cũng ùn ứ vì sự cố giao thông.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:56

Mũi Né đìu hiu khách vì... sạt lở
Mũi Né đìu hiu khách vì... sạt lở

(Dân trí) - Né khu sạt lở, khách du lịch Mũi Né phải ra bãi tắm có đá cạn để tắm biển, tham gia lễ hội diều ở đoạn không bị sạt lở… Nhiều khách đã đặt phòng trước ngay đoạn sạt lở đã phải ngậm ngùi tìm bãi tắm khác hay ngủ một đêm cho có “lệ” rồi chuyển qua nơi khác...

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:55

Xe con tông 4 xe máy và ô tô, 1 người tử vong
Xe con tông 4 xe máy và ô tô, 1 người tử vong

(Dân trí) - Theo một số nhân chứng, trước khi gây ra tai nạn, xe ô tô này chạy với tốc độ rất cao, lái xe có biểu hiện sử dụng rượu bia.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:46

Bộ TN - MT lập kế hoạch cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến
Bộ TN - MT lập kế hoạch cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 đối với thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ trong năm 2018.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:45

2 người thương vong do sét đánh
2 người thương vong do sét đánh

(Dân trí) - Khi trời đổ mưa giông kèm sấm sét, những người đang thu hoạch mía liền chạy vào trú trong lán trại. Sét đã đánh trúng lán trại khiến 2 người thương vong.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:16

Cảnh báo sạt lở bất ngờ trên đèo Nha Trang - Đà Lạt
Cảnh báo sạt lở bất ngờ trên đèo Nha Trang - Đà Lạt

(Dân trí) - Lực lượng chức năng cho biết đang cảnh báo sạt lở bất ngờ trên tuyến đèo Nha Trang - Đà Lạt sau khi một tảng đá ước 400m3 rơi từ vách núi xuống chắn ngang toàn bộ mặt đường.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:36

Người dân ùn ùn đổ về Thủ đô, giao thông phía Nam căng thẳng
Người dân ùn ùn đổ về Thủ đô, giao thông phía Nam căng thẳng

(Dân trí) - Hôm nay (1/5), ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, hàng vạn người dân từ nhiều địa phương đã trở lại Hà Nội bằng các phương tiện khác nhau khiến cho nhiều cung đường tại cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội rơi vào cảnh ùn ứ kéo dài. Lực lượng CSGT đã phải rất vất vả điều tiết, phân luồng giao thông.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:31

Đi chơi lễ, hai thanh niên chết đuối thương tâm
Đi chơi lễ, hai thanh niên chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Một nhóm du khách đi chơi lễ và rủ nhau xuống bờ sông để chụp ảnh. Không may, 2 người trong nhóm bị ngã xuống sông, chết đuối thương tâm.

Thứ ba, 01/05/2018 - 04:48

Tàu du lịch bị nước tràn vào khoang máy, đình chỉ toàn bộ đội tàu
Tàu du lịch bị nước tràn vào khoang máy, đình chỉ toàn bộ đội tàu

(Dân trí) - Trong khi đang neo đậu tại âu cảng, một chiếc tàu du lịch bất ngờ bị nước tràn vào khoang máy nhưng may mắn không bị chìm.

Thứ ba, 01/05/2018 - 04:43