Thứ hai, 07/09/2020 - 15:52

Đắk Nông:

Cảnh cáo cán bộ công an say xỉn lái xe gây tai nạn nghiêm trọng

Dân trí

Ngày 7/9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa có thông tin về kết quả họp kỳ thứ 40. Theo đó cán bộ công an vi phạm pháp luật, say rượu lái xe gây tai nạn, chỉ bị kỷ luật cảnh cáo.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trịnh Đình Nam, cán bộ Đội Tham mưu tổng hợp, Công an huyện Đắk Song; nguyên cán bộ Công an phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông (nay là TP Gia Nghĩa).

Ông Nam bị thi hành kỷ luật do đã vi phạm pháp luật về điều khiển phương tiện tham gia giao thông để xảy ra tai nạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến tư cách người chiến sĩ công an nhân dân, uy tín của tổ chức đảng và của ngành.

Cảnh cáo cán bộ công an say xỉn lái xe gây tai nạn nghiêm trọng - 1
Hiện trường vụ tai nạn khiến nam công nhân tử vong

Trước đó, Dân trí đã thông tin, tại buổi họp báo định kỳ của UBND tỉnh Đắk Nông tháng 7/2020, Công an tỉnh Đắk Nông đã có văn bản trả lời liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong ngày 20/9/2019 .

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, khoảng 15h40 ngày 20/9/2019, Thượng úy Trịnh Đình Nam (cán bộ công an phường Nghĩa Phú) điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 48D-000.43 lưu thông theo hướng đường 23/3 đến Công an phường Nghĩa Phú. Khi đến đoạn đường trên, “do không đi đúng phần đường, không làm chủ được tay lái” nên đã va chạm với anh Dương M.H. (công nhân thi công đường điện).

Vụ tai nạn khiến ông Nam và anh H. bị thương, được người dân địa phương đưa đến cơ sở y tế cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng, anh H. đã tử vong ngay sau đó.

Ngày 22/9/2019, Công an TP Gia Nghĩa đã phối hợp với VKSND TP Gia Nghĩa, Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Nông và chính quyền địa phương đến gia đình để khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân kiên quyết từ chối và cam đoan không có thắc mắc, khiếu nại gì đồng thời làm đơn bãi nại đối với Trịnh Đình Nam.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, do không khám nghiệm được pháp y nên Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Nông không kết luận được nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Đến ngày 7/2/2020, Công an TP Gia Nghĩa tiếp tục trưng cầu Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tại TPHCM để giám định nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Sau đó, cơ quan này có kết luận: “Không đủ cơ sở để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của nạn nhân H. qua hồ sơ”.

Công an TP Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông cho rằng “do không kết luận được nguyên nhân cái chết của nạn nhân H. nên không có cơ sở để xử lý hình sự đối với Trịnh Đình Nam”.

Chính vì thế, Công an TP Gia Nghĩa không quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông trên, chuyển hồ sơ cho Đội CSGT TP Gia Nghĩa xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nam.

Dương Phong