TPHCM:

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính

Dân trí Hiện TPHCM có đến 1.800 thủ tục hành chính, trong đó mới có 4 thủ tục được thử nghiệm thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo Nghị định 61 của Chính phủ. Việc chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ đối với toàn bộ thủ tục hành chính của TP là một thách thức lớn trong xây dựng chính quyền số.

Chiều 2/7, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết kết quả triển khai thí điểm ghi nhận, đánh giá sự hài lòng của người dân tại một số quận, huyện và kế hoạch triển khai phương pháp ghi nhận, đánh giá hài lòng của người dân toàn thành phố.

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính - 1

TPHCM sơ kết kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân gắn với giải quyết thủ tục hành chính theo Nghị định 61 của Chính phủ

Ông Võ Sĩ, Phó Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết nội dung đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp gắn liền với giải quyết các thủ tục hành chính. Quá trình thử nghiệm lựa chọn cùng một số thủ tục hành chính tại một số đơn vị, có thủ tục riêng lẻ, có thủ tục liên thông.

Theo ông Sĩ, hệ thống được xây dựng và thí điểm đối với 4 thủ tục hành chính tại 3 UBND quận, huyện (quận 9, Tân Phú và huyện Củ Chi) và 9 xã, phường, thị trấn.

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính - 2

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Võ Sĩ cho biết hệ thống mới với nhiều tính năng nên người dân và cán bộ còn lúng túng

Đối với quận, huyện có 2 thủ tục gồm: cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ; đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế.

Đối với cấp xã có: thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú.

Theo Phó Chánh Văn phòng UBND TP, từ ngày 20/6, TP chính thức vận hành 4 thủ tục hành chính đối với các đơn vị thử nghiệm trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Câu hỏi khảo sát sự hài lòng đối với từng khâu, từng bộ phận giải quyết thủ tục hành chính.

Việc liên thông giúp quá trình giải quyết hồ sơ nhanh hơn và người dân có thể theo dõi quá trình giải quyết thông qua tin nhắn điện thoại hoặc email.

Theo ông Sĩ, hệ thống phần mềm mới, nhiều tính năng nhưng còn một số điểm chưa hoàn thiện, thiết bị chưa tương thích nên cả người dân, cán bộ đều lúng túng, ảnh hưởng đến tiến độ tiếp nhận hồ sơ theo quy định mới.

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính - 3
Phó Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường báo cáo kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân mà quận triển khai từ lâu

Ngoài những địa phương đang triển khai thử nghiệm, một số quận đã tiên phong làm sớm việc đánh giá sự hài lòng của người dân gắn với giải quyết thủ tục hành chính như quận Bình Thạnh, quận 1…

Ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Văn phòng Chính phủ, cho biết, nếu 24 quận, huyện mạnh ai nấy làm thì không hiệu quả, phải chuẩn hóa thủ tục, triển khai trong toàn thành phố.

“Chỉ cần 1 phần mềm triển khai cho toàn thành phố thì tiết kiệm chi phí. TP đi đầu, có nhiều địa phương đi trước có kết quả nhưng đây là dịp chuẩn hóa thủ tục, như thế dịch vụ công mới thân thiện. Nếu hệ thống thân thiện, thuận tiện thì rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính”, ông Phan nhấn mạnh.

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính - 4

Ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Văn phòng Chính phủ cho rằng cần tránh tình trạng mạnh ai nấy làm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kết quả đánh giá sự hài lòng là cơ sở để TP xem xét chi thu nhập tăng thêm. “Một số quận đã đánh giá sự hài lòng của người dân từ lâu nhưng không thống nhất mỗi nơi có sáng kiến và làm khác nhau”, ông Nhân nói.

Bí thư Nhân cho rằng phải xây dựng hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân đồng bộ. Song song đó, trong quá trình tiếp nhận phải số hóa hồ sơ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP đề nghị khẩn trương chuẩn hóa quy trình xử lý từng loại thủ tục hành chính. Trước mắt là công bố quy trình nghiệp vụ của hơn 300 thủ tục hành chính ở cấp quận/huyện, phường/xã, sau đó là 1.500 thủ tục hành chính ở cấp TP và các sở, ngành.

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính - 5

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị đến giữa năm 2020 hoàn thành công bố quy trình nghiệp vụ 1.800 thủ tục hành chính

Theo ông Nhân, các đơn vị liên quan cần ngồi lại với nhau để xây dựng phần mềm dùng chung, trong đó thống nhất câu hỏi khảo sát hài lòng và việc số hóa dữ liệu.

“Công nghệ phải hiện đại, dễ dùng. Một giải pháp tích hợp được kinh nghiệm các công ty tư vấn, quận, huyện đã làm”, ông Nhân nhấn mạnh.

Phụ trách cải cách hành chính, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP có tới 1.800 thủ tục hành chính, việc chuẩn hóa quy trình xử lý thủ tục hành chính để liên thông điện tử, giúp giải quyết nhanh thủ tục hành chính, nâng cao sự hài của người dân, doanh nghiệp.

Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính - 6

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đánh giá sự hài lòng của người dân cần toàn diện hơn, nâng cao số người tham gia đánh giá

Về đánh giá sự hài lòng, ông Tuyến cho rằng cần toàn diện, đầy đủ hơn nữa. Hiện nay, các địa phương báo cáo tỷ lệ hài lòng cao nhưng tỷ lệ người dân tham gia đánh giá lại thấp. Đơn cử như quận 1 đã triển khai từ lâu nhưng đến nay chỉ có 26% người dân tham gia đánh giá sự hài lòng.

Theo ông Tuyến, chính quyền số giúp TP xây dựng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; tiến tới phòng họp “ít giấy” và “không giấy” trong tương lai…

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Bão số 2 vào Vịnh Bắc Bộ, đêm nay nhiều nơi mưa to
Bão số 2 vào Vịnh Bắc Bộ, đêm nay nhiều nơi mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (3/7), bão số 2 đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào phía Đông Vịnh Bắc Bộ. Dự kiến, sáng sớm mai (4/7), bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:02

Hà Nội: Truy tìm tài xế xe CX5 đâm trọng thương cô gái rồi bỏ chạy
Hà Nội: Truy tìm tài xế xe CX5 đâm trọng thương cô gái rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi tông vào cô gái đi xe máy, tài xế điều khiển xe Mazda CX5 đã tăng ga bỏ chạy. Cảnh sát đang trích xuất camera để truy tìm chiếc xe gây tai nạn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:23

Bão số 2: Cô Tô mất điện, Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh, nhiều nơi cấm biển
Bão số 2: Cô Tô mất điện, Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh, nhiều nơi cấm biển

(Dân trí) - Để phòng chống ảnh hưởng của cơn bão số 2, Quảng Ninh đã chủ động cấm các phương tiện tàu chở khách xuất bến, gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Hải Phòng cũng đình chỉ các tuyến vận tải hành khách, đường thủy nội địa, các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, đảo và ven sông từ 12h trưa nay (3/7).

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:20

Chỉ 30% diện tích rừng bị cháy ở Nghi Xuân có khả năng phục hồi
Chỉ 30% diện tích rừng bị cháy ở Nghi Xuân có khả năng phục hồi

(Dân trí) - “Đến  thời điểm hiện nay chúng tôi vẫn chưa thể thống kê được diện tích rừng thiệt hại bị cháy trong những ngày qua”, ông Nguyễn Công Tố - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:03

Xe tải va chạm xe container rồi đâm trực diện xe khách, 10 người bị thương
Xe tải va chạm xe container rồi đâm trực diện xe khách, 10 người bị thương

(Dân trí) - Xe tải sau khi va quệt với xe container đã tiếp tục đâm trực diện vào một xe khách chạy ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 10 người bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:16

Chìm tàu cá, 4 người tử vong, 1 người mất tích
Chìm tàu cá, 4 người tử vong, 1 người mất tích

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển thì tàu cá của ngư dân Ninh Thuận bị sóng lớn đánh chìm, 5 thuyền viên được tàu bạn cứu, 5 người mất tích. Đến trưa nay, cơ quan chức năng đã vớt được thi thể 4 nạn nhân, còn 1 nạn nhân chưa tìm thấy.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:52

Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm
Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 2/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận mới hút được khoảng 5 tấn dầu trong tổng số 71 tấn dầu trên con tàu bị chìm ở khu vực huyện đảo Phú Quý. Tình hình sóng to, gió lớn đang gây khó khăn cho công tác hút dầu cũng như tăng nguy cơ dầu tràn ra biển.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:05

Hà Nội vay gần 100 triệu đô la vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội vay gần 100 triệu đô la vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - TP Hà Nội sẽ vay lại từ Trung ương hơn 2.300 tỷ đồng (98,35 triệu đô la) để giải ngân các hạng mục liên quan tới việc khai thác, vận hành kinh doanh tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:14

Sáng mai bão vào Quảng Ninh - Ninh Bình, hơn 1.600 du khách vẫn "mắc" ở Cô Tô
Sáng mai bão vào Quảng Ninh - Ninh Bình, hơn 1.600 du khách vẫn "mắc" ở Cô Tô

(Dân trí) - Dự kiến, 4h sáng mai (4/7), bão số 2 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Ninh Bình. Hiện nay, vẫn còn 1.640 khách du lịch (trong đó có 4 du khách nước ngoài) đang ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:54

Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương được sử dụng như thế nào?
Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương được sử dụng như thế nào?

(Dân trí) - “Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương được sử dụng để chi thưởng đột xuất bằng tiền cho các cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức, tập thể, có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; hỗ trợ tiền đền bù, trợ cấp thiệt hại, đột xuất đối với gia đình và người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm”.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:42

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về
Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về

(Dân trí) - Chiều tối qua 2/7, 7 thuyền viên được cứu sống trong vụ chìm tàu trên biển đã trở về an toàn tại cảng Cửa Lò, Nghệ An. Cũng trong vụ chìm tàu này, 1 người đã tử vong và 9 người đang mất tích.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:20

Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh
Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Khi vụ cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh đã kết thúc, người dân nơi đây vẫn còn nhắc mãi về một người đàn ông rất đặc biệt. Đó là người đã chạy xe hơn 12km, vượt núi băng rừng để dập lửa. Đó là người khi bị cưa cắt vào chân, liền lập tức xé áo băng chân cầm máu để tiếp tục lao vào cứu rừng...

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa giông lớn gây hàng loạt sự cố ở Sài Gòn
Mưa giông lớn gây hàng loạt sự cố ở Sài Gòn

(Dân trí) - Cơn mưa kèm theo giông gió lớn từ chiều đến tối qua (2/7) đã khiến hàng loạt nhà dân, quán ăn bị tốc mái, cây cối gãy, đổ. Nhiều khu vực ở quận 9, TPHCM bị mất điện, cơ quan chức năng trắng đêm xử lý.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:45

Phạt tiền, tước giấy phép lái xe hai tài xế xe khách rượt đuổi nhau trên quốc lộ
Phạt tiền, tước giấy phép lái xe hai tài xế xe khách rượt đuổi nhau trên quốc lộ

(Dân trí) - Ngày 3/7, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định xử phạt 2 tài xế có hành vi điều khiển xe khách lạng lách, rượt đuổi nhau trên quốc lộ 14. Mỗi tài xế bị xử phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Hình thành bão số 2 trên Biển Đông
Hình thành bão số 2 trên Biển Đông

(Dân trí) - Đêm qua (2/7), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 2 năm 2019 (tên quốc tế là Mun). Cơn bão này đang di chuyển hướng về đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Ninh Bình.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:44

Công an Hà Nội dạy trẻ em ứng phó tình huống bắt cóc, xâm hại
Công an Hà Nội dạy trẻ em ứng phó tình huống bắt cóc, xâm hại

(Dân trí) - Các em nhỏ được rèn luyện kỹ năng ứng phó tình huống bị bắt cóc, xâm hại trong một phần khóa học "Học làm chiến sĩ công an" tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an Thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:02

Vụ xe khách rơi xuống vực: 7 ê kíp tham gia cứu nạn, thêm một nạn nhân tử vong
Vụ xe khách rơi xuống vực: 7 ê kíp tham gia cứu nạn, thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe khách mất lái, rơi xuống vực vào chiều 2/7, tại xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa có thêm 1 nạn nhân tử vong. Như vậy, đến thời điểm hiện tại đã có 2 người tử vong và nhiều người bị thương trong vụ TNGT nghiêm trọng này.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:05

Đạp xe qua cầu, 2 học sinh ngã xuống sông tử vong
Đạp xe qua cầu, 2 học sinh ngã xuống sông tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đạp xe đi qua cầu bắc qua sông nối giữa xóm 1 và xóm 3 xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, 2 học sinh trường Tiểu học xã Xuân Tiến không may ngã xuống sông tử vong.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:50

Xe khách rơi xuống vực, 1 người chết, nhiều người bị thương
Xe khách rơi xuống vực, 1 người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Xe khách chở 20 người, đang lưu thông trên đường bất ngờ bị lật, rồi rơi xuống vực. Sự cố khiến 1 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:32

Vụ tai nạn 3 người chết, 38 người bị thương: Chủ xe khách “dính” nhiều sai phạm
Vụ tai nạn 3 người chết, 38 người bị thương: Chủ xe khách “dính” nhiều sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 6, đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình giữa xe khách và xe tải làm 3 người chết, 38 người bị thương, Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã xử phạt chủ xe khách số tiền 13 triệu đồng vì “dính” hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:01

Áp thấp khả năng thành bão, tiếp tục hướng vào đất liền Việt Nam
Áp thấp khả năng thành bão, tiếp tục hướng vào đất liền Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và hướng vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:53

Ông Triệu Tài Vinh thôi giữ chức Bí thư Hà Giang, làm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
Ông Triệu Tài Vinh thôi giữ chức Bí thư Hà Giang, làm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều 2/7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Thanh Hóa khẩn cấp phòng chống cháy rừng, hỏa tốc ứng phó mưa bão
Thanh Hóa khẩn cấp phòng chống cháy rừng, hỏa tốc ứng phó mưa bão

(Dân trí) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của thời tiết nắng nóng kéo dài và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) dự báo mạnh lên thành bão, tỉnh Thanh Hóa đã khẩn cấp phòng cháy, chữa cháy rừng đồng thời hỏa tốc yêu cầu đề phòng mưa bão đang đến gần.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:27

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hết ổ gà lại đến thấm dột, lún
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hết ổ gà lại đến thấm dột, lún

(Dân trí) - Khánh thành toàn tuyến chưa được 1 năm nhưng tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều vấn đề về chất lượng như ổ gà, thấm dột và lún khiến dư luận nghi ngờ chất lượng tuyến cao tốc đầu tiên của miền Trung này.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:22