Thứ Bảy 17/02/2018 - 09:00

Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài

Dân trí Đến nay nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn còn là một đề tài bàn cãi, chưa có hồi kết. Tuy nhiên, sức cuốn hút và độ tinh khôn của chó Phú Quốc thì nhiều người thừa nhận. Người dân trên đảo và những người yêu chó Phú Quốc muốn gìn giữ, bảo tồn giống chó này một cách bài bản hơn.
>>Huế: Chú chó lạc nhà, tìm đến trường cậu chủ học ngồi chờ!

Nguồn gốc…

Theo nhiều bậc cao niên ở Phú Quốc, giống chó xoáy Phú Quốc cũng không rõ nguồn gốc có từ đâu, xuất hiện ở Phú Quốc từ khi nào. Nhưng với họ, chó Phú Quốc gần như xuất hiện xuyên suốt từ thời mở cõi vùng đất này và theo thời gian những chú chó Phú Quốc vẫn tồn tại song hành với người dân trên đảo.

Anh Huỳnh Phước Huệ - thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (chủ Bảo tàng Cội Nguồn ở Phú Quốc) cho biết, theo những tài liệu anh nghiên cứu, giống chó có xoáy trên lưng như chó Phú Quốc hiện nay trên thế giới có 3 nơi: Phú Quốc, Thái Lan và một địa phương ở Nam Mỹ.


Anh Sơn tham gia cuộc thi dogshow ở TP. HCM, trong cuộc thi này có 40 chú chó tham gia và chú chó Phú Quốc của anh vinh dự đạt giải Nhì tại cuộc thi.

Anh Sơn tham gia cuộc thi dogshow ở TP. HCM, trong cuộc thi này có 40 chú chó tham gia và chú chó Phú Quốc của anh vinh dự đạt giải Nhì tại cuộc thi.

Nhiều tài liệu cũng cho rằng, giống chó này xuất phát từ Pháp; người khác lại nói có nguồn gốc từ giống chó xoáy Thái Lan. Nhưng về ngoại hình, đặc tính và kể cả những tư liệu sách sử của Việt Nam thì những luận cứ cho rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Pháp, Thái Lan là không có cơ sở.

Bởi, theo một nhà nghiên cứu có nhiều bài viết về chó Phú Quốc viện dẫn rằng: trong sách “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ”, một cuốn sách gia truyền ghi chép và lý giải tất cả những chuyện liên quan đến hoàng tộc Nhà Nguyễn, có nhắc đến 4 con chó Phú Quốc được gọi là cận về của vua Gia Long. Và ít nhất, 4 chú chó này 02 lần bảo vệ tính mạng cho vua Gia Long. Bởi thế, khi vua Gia Long lên ngôi, ngoài việc bình công phong thưởng cho tướng sĩ, vua Gia Long không quên sắc phong cho 4 con chó Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổ phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”.

Trong thời gian bôn tẩu, 4 chú chó Phú Quốc theo sát vua Gia Long. Do vậy, khi ông sang Xiêm (Thái Lan ngày nay) rất có thể 4 chú chó này cũng theo ông. Và trong thời gian đó, có khi 4 chú chó này ra ngoài tìm bạn tình, để lại những chú chó Phú Quốc con trên đất Xiêm.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, trước vua Gia Long, quân đội Tây Sơn đã từng dùng chó Phú Quốc làm quân khuyển rồi, mà nhà Tây Sơn thì không có vị vua nào đặt chân đến Thái Lan cả. Do vậy, việc cho rằng giống chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Thái Lan là thiếu thuyết phục.

Giống chó quý hiếm…

Có thể nói, anh Huệ là một trong những người mê và sưu tầm, nuôi chó Phú Quốc theo hình thức trang trại đầu tiên ở Phú Quốc. Khi anh làm hướng dẫn viên du lịch trên đảo, nhất là thời gian anh sưu tầm các món đồ cổ lập bảo tàng Cội Nguồn ngày nay, anh Huệ bắt đầu tìm hiểu kỹ và cất công sưu tầm giống chó Phú Quốc.

“Càng tìm hiểu mình càng bị giống chó này cuốn hút, từ ngoại hình đến tập tính hoang dã, độ tinh khôn, khả năng săn mồi… của chúng, tất cả đều tuyệt vời" - Anh Huệ chia sẻ.

Sau lớp tập huấn về bảo tồn gen chó Phú Quốc do trường ĐH Cần Thơ tổ chức từ những năm 1988, 1999… Anh Huệ nghiên cứu và bắt đầu khởi nuôi theo hình thức trang trại vào năm 2002. Có thời điểm, trại của anh tập hợp trên 200 con chó Phú Quốc tuyệt đẹp, hội đủ 5 tiêu chí: xoáy lưng, móng đeo, chân màng, tai dựng, đuôi vuốt cần câu và lông sát.

Nhưng anh Huệ nuôi chó được vài năm, mô hình nuôi chó tập trung không phù hợp với giống chó hoang dã như chó Phú Quốc. Đàn chó bắt đầu phát bệnh, chết dần… Mỗi lần có một chú chó chết, anh Huệ như đứt từng đoạn ruột. Anh Huệ nhận thấy, việc anh muốn bảo tồn giống chó này với việc nuôi dưỡng chúng là hai vấn đề khác nhau. Có khi với cách nuôi của anh là mình đang đày đọa chúng? Cuối cùng anh quyết định giải thể trại chó Phú Quốc cho nhẹ lòng.

Anh Huệ cho biết, chó Phú Quốc là giống chó rất tinh khôn, dù bản tính hoang dã rất nhiều nhưng rất mến chủ và nghe lời chủ. Như những chú chó tại Bảo tàng của anh, dù không cần dạy nhưng khi khách vào tham quan, các chú chó im lặng, không sủa tiếng nào. Nhưng khi những người bán vé số, chạy xe ôm vào chào mời khách… là chúng sủa tới tấp.

Trong đàn chó Phú Quốc bao giờ cũng có con đầu đàn, con chó này sẽ phân công nhiệm vụ cho các con chó còn lại. Ngoài ra, chó Phú Quốc phân chia lãnh địa rất rõ ràng và một đặc điểm đáng quý ở chó Phú Quốc là độ nhớ chủ rất lâu. Vì khi chủ bán hoặc cho chúng… hai ba năm sau khi gặp lại chủ nhân, chúng nhận ra chủ ngay.

Cần bảo tồn một cách khoa học

Hiện nay, trên đảo ngọc Phú Quốc có nhiều điểm nuôi chó Phú Quốc theo kiểu tập trung, vừa bảo tồn vừa khai thác du lịch, tuy nhiên chỉ một hai cơ sở đạt cả hai tiêu chí này. Còn việc bảo tồn những gen chó Phú Quốc quý, hiếm thì chưa có đơn vị nào làm bài bản, khoa học.

“Sau khi suy nghĩ và tìm hiểu về đặc tính của giống chó Phú Quốc, tôi nhận ra rằng việc nuôi tập trung sẽ không hiệu quả. Chó Phú Quốc không thích ở nhà đẹp, ăn thức ăn sang… chúng thích tự do săn mồi, thích đào hang ở, thích ăn thêm lá, cỏ để tăng cường sức khỏe… Do vậy, chỉ còn cách tốt nhất là cơ quan chức năng cần tuyên tuyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân trên đảo, có ý thức nuôi, cùng nhau giữ gìn giống chó Phú Quốc ở trong gia đình là phù hợp nhất”- Anh Huệ chia sẻ.

Mặt khác, song song với mô hình này thì cơ quan chức năng cần có một trung tâm, vừa có chức năng thông hành cho chó Phú Quốc, vừa có chức năng gìn giữ, bảo tồn giống chó quý hiếm.

Cụ thể, khi người dân có nhu cầu bán chó thì họ mang đến trung tâm để kiểm tra mọi thứ. Nếu phát hiện những con chó quý hiếm, trung tâm bỏ tiền ra giữ lại, bảo tồn; còn những chú chó bình thường, tạo sàn cho người dân trao đổi, mua bán.

Ông Nguyễn Văn Tiến – thị trấn Dương Đông, người có nhiều năm nuôi và có ý thức muốn gìn giữ giống chó Phú Quốc đẹp, đúng chuẩn nhiều năm qua theo hình thức nuôi tại gia. Hiện tại ông Tiến đang sở hữu một con vện, 3 năm tuổi. Theo nhiều người am hiểu về chó Phú Quốc thì trên đảo không còn nhiều con chó có nhiều đặc điểm quý: xoáy lưng dài, tai đứng, lưỡi đốm, đuôi vót cần câu… như con chó của ông Tiến.

Ông Tiến cho biết: Việc bảo tồn hiện nay không một cơ quan nào đứng ra làm chủ trì nên mạnh ai nấy làm; các trung tâm thì nặng về du lịch, kinh tế nên đôi khi có chó đẹp là bán. Mặt khác, khi nuôi tập trung, đàn chó đối mặt với nguy cơ dịch bệnh rất cao, tỷ lệ hao hụt sẽ lớn. Do vậy, người dân chúng tôi rất cần một cơ quan giữ gìn, bảo tồn giống chó Phú Quốc.

Anh Võ Hồng Sơn – là một người dân Phú Quốc rất tâm huyết với việc bảo tồn và giới thiệu chó Phú Quốc với bạn bè trong nước và quốc tế qua những cuộc thi. Hiện anh là thành viên Hiệp hội nuôi chó giống Việt Nam (VKA). Ngày 7/11 vừa qua, VKA đã chính thức gia nhập Hội nuôi chó giống quốc tế (FCI)

Anh Sơn chia sẻ: “Giống chó Phú Quốc là một trong những vật quý mà tổ tiên ông cha ta để lại. Phải làm thế nào để khách tham quan đến Phú Quốc không chỉ biết đến nước mắm, hồ tiêu mà còn biết đến chó Phú Quốc. Năm nay, cá nhân tôi và những người yêu chó Phú Quốc rất vui khi đường hoa Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh) linh vật Tuất lấy cảm hứng từ chó Phú Quốc. Đây là niềm vui và vinh dự cho người dân Phú Quốc chúng tôi”.

Ông Lê Phước Nghiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Hiện nay trên đảo có nhiều trung tâm đang nuôi dưỡng, bảo tồn chó Phú Quốc với quy mô lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm tự phát, chưa bài bản, khoa học về việc bảo tồn nhất là bảo tồn những gen chó Phú Quốc tốt; Do vậy, thời gian tới, huyện đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cần có một đề án, thành lập một trung tâm bảo tồn giống chó Phú Quốc một cách khoa học để gìn giữ, bảo tồn những gen chó Phú Quốc quý hiếm còn sót lại. Vì thực tế hiện nay, những con chó Phú Quốc đẹp, trên đảo không còn nữa, nhưng ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… thì có nhiều...”

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn với Tổng thống Mỹ về vụ xả súng đẫm máu
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn với Tổng thống Mỹ về vụ xả súng đẫm máu

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi điện chia buồn tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về vụ xả súng tại trường THPT Marjory Stoneman Douglas khiến nhiều người thương vong.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:55

Chuyện về người gánh hành trang, tháp tùng Bác Hồ về nước
Chuyện về người gánh hành trang, tháp tùng Bác Hồ về nước

(Dân trí) - Ngày 2 Tết năm Tân Tỵ (1941), sau “ba mươi năm ấy chân không nghỉ” lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí của mình đã đặt bước chân đầu tiên lên đất mẹ tại cột mốc 108 (thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Những bước chân để tiến tới thành công của cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:45

Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao
Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết), toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 36 người và bị thương 36 người. Thống kê này cho thấy số người chết vì TNGT cao hơn nhiều so với ngày thường và tiếp tục tăng cao trong dịp nghỉ Tết.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:55

Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng
Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết, lượng phương tiện đổ về các tỉnh Miền Tây chơi tết tăng đột biến khiến giao thông qua địa bàn Tiền Giang ùn ứ nghiêm trọng, xe rồng rắn xếp hàng kéo dài nhiều km.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:20

Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ
Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Phiên chợ chuối truyền thống chỉ họp vào mỗi dịp Tết Nguyên đán ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có thể nói là phiên chợ độc đáo và lớn nhất ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Chuối ở vùng này “tỏa” đi khắp các tỉnh miền Trung, mang “sức xuân” vào mỗi gia đình Việt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:20

Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết
Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết

(Dân trí) - Sáng 17/2 (Mùng 2 Tết), hàng nghìn người dân TPHCM và một số tỉnh lân cận đã đổ về các khu vui chơi để thư giãn trong ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:03

Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm
Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, hàng nghìn người dân Hà Nội tới khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám du xuân, không quên xin chữ từ các ông đồ với ước vọng những điều tốt đẹp cho một năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:44

Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết
Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở Đà Nẵng đã đổ về Công viên 29/3 để chơi Tết khiến cho nơi đây đông nghịt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:21

Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây
Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây

(Dân trí) - Anh Tuấn cho biết, mai trắng Miến Điện có nhiều người chơi nhưng tìm một cây mai trắng nguyên bản, không phải mai ghép là vô cùng hiếm.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:50

Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội
Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội

(Dân trí) - Sáng mùng 2 Tết Mậu Tuất, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng sửa chữa lốp và ắc quy ô tô. Vụ việc đã khiến nhiều người dân tại khu vực một phen hoảng hốt...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:53

Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi Tết, cháu Hải An mải đùa nghịch, ngắm bóng bay nên đã bị lạc, đứng khóc giữa đường. Chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện sự việc đã tìm cách liên lạc với người thân cháu bé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:35

Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào
Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào

(Dân trí) - Chùa Châu Thới Sơn, nằm trên đỉnh núi Châu Thới (Bình An, Dĩ An, Bình Dương) với lời đồn là ngôi chùa "oán" các đôi tình nhân đã kẹt cứng trong ngày mùng 1 Tết, do lượng người đổ về tham quan, vãng cảnh chùa đầu năm quá đông.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?
Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017, lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí vấn đề Biển Đông tuy không phải là toàn bộ quan hệ hai nước nhưng là vấn đề hết sức hệ trọng...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:50

Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!
Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!

(Dân trí) - Từ chuyện Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo bệnh viện lớn “phớt” lệnh Thủ tướng, chuyện “phát súng bắn chỉ thiên” tới chuyện xử lý mối quan hệ nhạy cảm “cùng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra, phê bình tôi?”... đều là những nhiệm vụ phải thực thi của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng. Khép lại năm 2017 cũng là gần nửa nhiệm kỳ trên “ghế nóng” đã trôi qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dành cho PV báo Khuyến học & Dân trí cuộc trò chuyện thẳng thắn, cởi mở về những... chuyện thường ngày như thế tại Văn phòng Chính phủ.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:00

Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM
Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi Bộ Công an, Thành ủy, UBND TPHCM và Công an TPHCM biểu dương chiến công phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người trong cùng một gia đình.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:55

Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết
Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết) tại Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Tại Nam Bộ (trong đó có TPHCM), mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:20

Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”
Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”

(Dân trí) - Từng bị xa lánh, thậm chí bị “tẩy chay” khỏi cuộc sống, những người mắc bệnh phong (hủi) phải tha phương tìm chốn dung thân, có người chưa một lần dám trở về quê nhà, có người quên cả lối về… Mỗi khi tết đến xuân về, họ đã dựa vào nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong "ngôi nhà chung" Ba Sao...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:49

Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy
Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy

(Dân trí) - Gần 39 năm đã trôi qua nhưng cuộc trò chuyện giữa ông, người lính già sống sót trong trận chiến Pò Hèn ngày ấy với chúng tôi thi thoảng vẫn bị ngắt quãng bởi tiếng nấc nghẹn ngào. Ông bảo, sẽ không bao giờ lãng quên ngày ấy, cái ngày mà đồng đội ông đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh
Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Di tích này đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia tại địa chỉ thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa
Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa

(Dân trí) - Ngàn Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) không chỉ là nơi năm xưa Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của Đông Ngô, mà tương truyền trên đỉnh Am Tiên ở Ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước ta.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:00

Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng
Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng

(Dân trí) - Một cái Tết nữa lại đến, bao đứa trẻ đang háo hức mong được bố mẹ đưa đi chơi, mua đồ áo mới, nhận lì xì, quây quần bên mâm cơm gia đình… nhưng với hơn 41 em nhỏ tại xã đồng bằng chiêm trũng Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đó là điều quá xa xỉ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường
Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường

(Dân trí) - Không biết từ bao giờ người dân xứ Mường bản địa ở Thanh Hóa, gọi đôi giếng làng là giếng “thần” và có một câu chuyện kì bí được truyền miệng qua bao đời về sự hình thành của đôi giếng thần bí này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:00

TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm

(Dân trí) - Nhiều người Sài Gòn vẫn có thói quen tập trung ở những quán cà phê, quán ăn bên ngoài để cùng nhau chuyện trò trong những ngày Tết. Các hàng quán hoạt động vào ngày này vì thế đều đông khách.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:16

Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương
Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Nhận được tin báo về vụ hoả hoạn, 70 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Bình) đã có mặt tại hiện trường phá cửa vào bên trong cứu được 3 người, còn một cháu nhỏ bị tử vong. Ba cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã bị thương trong nỗ lực dập lửa cứu người.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:10