Thứ bảy, 19/10/2019 - 16:26

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chợ phải có một khu bán rau an toàn

Dân trí

Tại Diễn đàn đối thoại phụ nữ khởi nghiệp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành liên quan sớm bắt tay triển khai xây dựng mỗi chợ một khu bán rau an toàn.

Sáng 19/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì Diễn đàn đối thoại hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Tại diễn đàn, chị Lê Thị Huyền Trâm – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hòa Vang cho biết: “Hiện nay nhu cầu dùng rau sạch của người dân TP Đà Nẵng tăng cao, trong khi huyện Hòa Vang chỉ mới đáp ứng một phần nhu cầu, còn lại thành phố đã ký hợp đồng với các tỉnh khác. Trước tình hình đó hội phụ nữ tại các xã của huyện đã có ý tưởng khởi nghiệp, tổ chức sản xuất rau an toàn, đảm bảo chất lượng, thế nhưng hiện nay chi phí kiểm định rất cao. Hơn nữa thực tế, nếu rau được sản xuất ở vùng an toàn theo tiêu chuẩn VietGgap nhưng chưa được kiểm định thì ra thị trường sẽ được bán lẫn lộn với những loại rau khác, thiệt thòi cho cả người bán lẫn người mua”.

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chợ phải có một khu bán rau an toàn - 1

Diễn đàn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp diễn ra sáng 19/10

Ông Nguyễn Tứ, Phó Trưởng Ban an quản lý an toàn thực Đà Nẵng cho hay, mặc dù chúng ta khuyến khích người dân sản xuất an toàn nhưng chưa có kênh phân phối đầu ra cho người dân.

Ông Tứ đề nghị xây dựng chợ bán rau sản xuất an toàn tại Đà Nẵng để giúp người sản xuất tiêu thụ được sản phẩm, tạo sự cạnh tranh trong kinh doanh.

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chợ phải có một khu bán rau an toàn - 2

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì diễn đàn

Từ đề nghị của ông Tứ, Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ đề xuất tất cả các chợ do nhà nước quản lý, mỗi chợ có một khu bán rau sạch an toàn, không cho nhầm lẫn với các loại vùng rau chưa được chứng nhận an toàn.

“Ở đó có thể đặt 5 – 7 ki ốt, từ chợ đầu mối đến chợ cấp 2, cấp 3. Chỉ cần kiểm định một lần từ nơi sản xuất chứ đến chợ không cần phải kiểm định nữa”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông Thái Bác Cảnh, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng cho rằng, để người dân tin, vào mua rau ở những khu này, người dân cần tạo thương hiệu riêng cho mình và phải bảo vệ thương hiệu đó.

Chủ tịch Đà Nẵng: Mỗi chợ phải có một khu bán rau an toàn - 3

Đà Nẵng sẽ có khu bán rau an toàn tại các chợ

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu sớm bắt tay xây dựng mỗi chợ một khu bán rau sạch, an toàn.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở Công Thương phối hợp với huyện Hòa Vang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học – Công nghệ, Ban Quản lý an toàn thực phẩm.

Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Hòa Vang kiện toàn lại quy trình sản xuất rau sạch, cấp giấy chứng nhận hàng năm. Sở Khoa học – Công nghệ giúp người dân xây dựng thương hiệu (miễn phí). Sở Công Thương hỗ trợ mặt bằng, hỗ trợ bao bì ban đầu…

Khánh Hồng