Thứ năm, 19/03/2020 - 00:28

Chủ tịch Hà Nội: Có thể phải “chiến đấu” với Covid-19 khoảng 10 tuần nữa!

Dân trí

“Dịch bệnh kéo dài đến bao giờ, chúng ta không biết! Nếu giống Trung Quốc, thì TP mới bước vào tuần thứ 2. Như vậy, phải chiến đấu khoảng 10 tuần nữa”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chiều ngày 18/3, kết luận tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP đưa ra nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp.

Với Trung Quốc phải mất 12 tuần, số ca nhiễm bệnh mới giảm xuống. Còn tại Việt Nam, từ khi phát hiện ca dương tính Covid-19 thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước, thì chúng ta mới bước sang tuần thứ 2.

“Dịch bệnh kéo dài đến bao giờ, thì chúng ta không biết. Nếu như kịch bản giống như ở Trung Quốc, thì chúng ta mới chỉ bước vào tuần thứ 2 thôi. Như vậy, còn phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, để xác định sức chúng ta đi đến đâu”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP nêu ra những thách thức trong phòng chống Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Có thể phải “chiến đấu” với Covid-19 khoảng 10 tuần nữa! - 1
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội kết luận buổi họp

Từ dự báo số người dương tính tiếp tục tăng trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thúc các quận huyện, sở ngành chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất, kịch bản để “chiến đấu” với virus corona.

Cụ thể, phải phát hiện nhanh các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19, để đưa đến cơ sở y tế xét nghiệm. “Tiếp tục xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm” – Chủ tịch UBND TP nói và yêu cầu ngành y tế phải đào tạo nguồn lực có khả năng lấy 1.500 đến 3.000 mẫu/ngày.

“Trên toàn quốc, tối hôm qua có 67 ca dương tính với Covid-19, thời gian tới con số sẽ tiếp tục tăng lên. Còn trên địa bàn Hà Nội trong hôm nay hoặc ngày mai sẽ tăng 7-8 ca”, ông Chung nói và cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có 16 ca dương tính với Covid-19 và con đường “chiến đấu” với Covid-19 còn rất dài. Do vậy, nếu không định hình lại các nhiệm vụ, chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức và vật lực, thậm chí không đủ sức cho thời gian tiếp theo.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trung bình mỗi ngày TP tiếp nhận khoảng 1.000 người từ nước ngoài trở về. Vào thời gian cao điểm, TP Hà Nội có thể phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà khoảng 10.000 người để phòng ngừa Covid-19.

Ngoài việc thiết lập các khu tập trung mới (khu nhà ở sinh viên ở Pháp Vân, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội), chủ các khách sạn trên địa bàn TP cũng cam kết bố trí khoảng 1.500 – 2.000 chỗ.

Các cửa hàng nên đóng cửa, người dân nên ở nhà

“Từ nay đến đầu tháng 4, là thời gian rất cao điểm của TP trong phòng chống Covid-19”, ông Chung nhận định và cho rằng, ngay cả khi thời tiết ấm lên cũng chưa chắc dịch bệnh sẽ giảm xuống. Bởi theo ông Chung, nhiều nước có thời tiết nắng nóng như Malaysia dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Chủ tịch Hà Nội: Có thể phải “chiến đấu” với Covid-19 khoảng 10 tuần nữa! - 2

Các y bác sĩ tại bệnh viện phát khẩu trang miễn phí cho người vào khám bệnh

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các sở ngành cần phải có những phản ứng phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó những gì không phù hợp thì không được bảo thủ, mà phải dừng ngay.

“Với các trường hợp tiếp xúc dạng F3 và F4, thì không nên tốn thời gian vào nó nữa, mà chỉ cảnh báo. Chúng ta cũng chuyển trạng thái quản lý chặt chẽ người F2 tại gia đình và F1 nếu xét nghiệm âm tính rồi thì chuyển vào trung tâm lớn hơn. Tất cả để dành nguồn lực điều trị cho các ca dương tính tại các bệnh viện”, ông Chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức của TP khi đi làm việc phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh thì phải nghỉ làm. Các công ty nếu có điều kiện thì làm việc trực tuyến.

“Hôm nay, tôi cũng khuyến cáo tất cả các cửa hàng nên đóng cửa (trừ cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị) trong thời điểm này. Còn người dân nếu không có nhiệm vụ gì, từ nay đến 31/3, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị.

Cuối bài phát biểu, ông Chung đề nghị các sở ngành, quận huyện phải có kế hoạch phòng chống dịch bệnh một cách khoa học và chi tiết, bởi không sẽ bị động và lãng phí nguồn lực của TP.

“Các đồng chí chứng kiến ở Hồ Bắc (Trung Quốc) và ngành y tế của Ý đã rối như thế nào trong phòng chống Covid-19. Nếu như chúng ta bị động thì cũng có thể rơi vào tình trạng như vậy!”, ông Chung cảnh báo.

Quang Phong