Thứ ba, 24/03/2020 - 00:09

Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!

Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Tại nước Anh, nhiều người chết trẻ vì dịch bệnh này...

Chiều 23/3, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các quận huyện phải rà soát trang thiết bị, vật tư y tế và cả đội ngũ y bác sĩ để cùng vượt qua giai đoạn căng thẳng tiếp theo của dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phấn đấu đến mức cao nhất hạn chế lây chéo Covid-19 trên địa bàn, luôn đảm bảo đủ nguồn lực đáp ứng mọi tính huống xấu nhất. “Chúng ta chưa biết dịch Covid-19 diễn biến thế nào, nhưng phấn đấu không có người chết vì dịch bệnh”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Qua số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật một số nước đang có dịch, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Ngay cả ở Washington (Mỹ), ca chết đầu tiên vì Covid-19 là thanh niên 19 tuổi, còn ở Anh đang có một loạt ca chết trẻ vì dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng! - 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị

Theo ông Chung, tất cả các lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên, do người già thường có bệnh nền nên sức đề kháng của cơ thể kém, Covid-19 dễ xâm nhập. Do vậy, tất cả người nhiễm Covid-19 cần được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, cũng như người Việt Nam từ nước ngoài trở về, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá từ nay đến 5/4 là giai đoạn rất phức tạp của Covid-19. “Trong vòng 11 ngày tới (5/4), nếu chúng ta vượt qua được thì mới tạm thời yên tâm ở đoạn đầu của giai đoạn 2 phòng chống Covid-19”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan phải phản ứng quyết liệt hơn với diễn biến Covid-19 trong những ngày tới. Ông Chung cũng đề nghị quận, huyện vận động người dân đồng hành cùng TP ngăn chặn Covid-19 lây lan ngoài cộng đồng.

“Còn thực sự nếu kịch bản xấu diễn ra, thì cơ sở y tế của chúng ta cũng không được như các nước tiên tiến đâu! Chúng ta phải cùng phấn đấu như vừa qua đã làm, và cũng có cơ sở để làm được điều đó, vì trong 18 ngày qua mới chỉ có 9 ca lây chéo thôi”, ông Chung nói thêm.

Khách sạn Hòa bình làm nơi cách ly tập trung

UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài (người có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) tại khách sạn Hòa Bình phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid -19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP ủy quyền Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm quyết định cho phép khách sạn Hòa Bình được thực hiện cách ly tập trung trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho hay hiện đang có 24 trường hợp được cách ly tại khách sạn Hòa Bình, trong đó có 2 trường hợp mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã phân khu và bố trí mỗi người được các ly một phòng. Lực lượng chức năng đã được bố trí thực hiện việc cách ly nghiêm tại khu vực này, các cán bộ làm nhiệm vụ cũng được bố trí ăn ở tại khách sạn.

Đề cập việc cách ly tại khách sạn này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm: “Hiện mọi người đang quan tâm đến các trường hợp dương tính Covid-19 tại khách sạn Hòa Bình về nước ngày 18/3, dù trước đó 0h ngày 14/3 đã có yêu cầu cấm xuất nhập cảnh đối với công dân đến từ các nước châu Âu”.

Theo ông Chung, sáng ngày 18 vẫn có những chuyến bay từ London (Anh) về Hà Nội, trong đó có những hành khách người nước ngoài nằm trong diện hướng dẫn trước đó (trường hợp đặc biệt quan đến yêu cầu ngoại giao, công vụ). TP Hà Nội đã quyết định đưa những vị khách đến từ châu Âu này về Khách sạn Hòa Bình (của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, thuộc UBND TP) làm nơi cách ly tập trung.

“Do khách nước ngoài ngồi cùng khoang trên chuyến bay với một số công dân Việt Nam nên chúng tôi quyết định đưa tất cả về đây để đảm bảo quản lý một cách tập trung. Trước khi về đây họ cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm”, ông Chung giải thích rõ lý do 2 công dân Việt Nam được đưa về Khách sạn Hòa Bình cách ly, sau đó mới phát hiện dương tính với Covid-19.

Quang Phong 

Tin liên quan

Mới nhất