Thứ năm, 06/08/2020 - 19:46

Chủ tịch Hà Nội vận động “mạnh thường quân” ủng hộ vật tư chống Covid-19

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc mua vật tư xét nghiệm Covid-19 gặp nhiều khó khăn. Do vậy, lãnh đạo TP sẽ vận động mạnh thường quân tặng các bộ kit test xét nghiệm Covid-19.

Chiều ngày 6/8, phát biểu kết luận buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu ngành y tế lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm khẳng định PCR cho toàn bộ người dân từ Đà Nẵng trở về Hà Nội từ ngày 15 đến 29/7.

Theo ông Chung, trong thời gian kể trên có từ 60.000-65.000 người từ Đà Nẵng trở về TP Hà Nội. “Với năng lực chúng ta hiện nay (mỗi ngày lấy 8000 mẫu), thì việc lấy mẫu mất khoảng 9 ngày, còn xét nghiệm mất khoảng 12 ngày. Do vậy, trước mắt sẽ ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp 8 quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân…”, ông Chung nói.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng ở 8 quận trên, TP Hà Nội sẽ làm sang các quận huyện khác. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu ngành y tế cố gắng hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm PCR cho tất cả người dân đi từ Đà Nẵng về Hà Nội trong thời gian trên.

Chủ tịch Hà Nội vận động “mạnh thường quân” ủng hộ vật tư chống Covid-19 - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội kết luận buổi họp về phòng chống Covid-19

Tuy nhiên, ông Chung cho biết, hiện nay ngành y tế TP đang gặp khó khăn liên quan đến việc mua sắm bộ kit test xét nghiệm PCR. Cụ thể, nếu để CDC Hà Nội tổ chức mua thì phải giữa tuần sau mới có. “Do vậy, TP giao Sở Y tế, cùng lãnh đạo TP vận động một số mạnh thường quân ủng hộ bộ kit test xét nghiệm PCR. Chứ còn giai đoạn này mua bộ test nhanh cũng không được”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng mong muốn Thành ủy, Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy Hà Nội, có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có cơ chế trong việc mua sắm vật tư y tế. Ông Chung cho biết, hiện nay không chỉ TP Hà Nội mà một số tỉnh thành khác cũng gặp vướng mắc trong việc mua sắp vật tư y tế trong phòng chống dịch.

“Chúng ta phải quyết liệt, chạy đua với thời gian trong phòng chống dịch. Nếu cả TP cùng làm quyết liệt, từ nay đến 15/8, không có ca nhiễm mới thì TP Hà Nội tương đối yên tâm. Còn nếu TP Hà Nội có ca nhiễm mới thì tương đối khó lường”, ông Chung nói và cho biết, nếu có ca nhiễm mới thì sẽ đẩy thêm một mức trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định hiện Hà Nội đang thiếu vật tư, máy móc để phục vụ công tác phòng chống dịch đặc biệt là máy móc và các bộ kit xét nghiệm PCR. “Tiền thì có, nhưng vật tư thì không”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Trước tình hình trên, ông Vương Đình Huệ yêu cầu phải rà soát lại nhu cầu, cân đối khả năng cung ứng thiết bị, vật tư phòng chống dịch. “Thiếu thứ gì sẽ tập trung mua sắm công khai minh bạch theo Chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế”, Bí thư Thành uỷ yêu cầu.

Ông Vương Đình Huệ cũng đồng ý với đề nghị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Các nhà hảo tâm ủng hộ TP thì ủng hộ bằng hiện vật, nhất là các loại máy móc, vật tư phục vục công tác xét nghiệm khẳng định PCR. Các mạnh thường quân mua sắm thủ tục rất nhanh gọn”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

Quang Phong