Thứ năm, 13/02/2020 - 04:14

Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí

Dân trí

Những ngày qua, người dân Hội An đã quen thuộc với hình ảnh người đàn ông mang khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng chợ, khu phố cổ để phát tận tay người lao động, du khách...

Đó là ông Lê Văn Chương (47 tuổi, phường Tân An, TP Hội An). Suốt tuần qua, ông đóng cửa quán cà phê do mình làm chủ, đặt mua hơn 4.000 chiếc khẩu trang để đi phát miễn phí.

Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí - 1
Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí - 2

Ông Chương phát khẩu trang miễn phí tận tay, hướng dẫn dùng nước sát trùng và tư vấn thêm về phòng dịch cho những người lao động

“Đọc trên mạng và qua nhiều người quen, thấy mọi người than phiền vì giá khẩu trang tăng, cháy hàng thế là tôi quyết định phát miễn phí. Tôi không đặt một điểm cố định, bởi dân lao động nghèo họ bận buôn bán không biết chỗ tìm đến, du khách cũng chẳng hiểu về đường sá Hội An nên tôi phát tận tay, sẵn tiện mình tuyên truyền thêm về phòng dịch corona…”, ông Lê Văn Chương cho biết.

Cách tặng khẩu trang của chủ quán cà phê này cũng hết sức đặc biệt. Thay vì tổ chức phát miễn phí tại địa điểm cố định, ông tự mình khoác túi to túi nhỏ rảo bước khắp mọi ngóc ngách của chợ Hội An, từ hàng bán vải, hàng cá đến hàng bán thức ăn... phát cho tiểu thương; phát khẩu trang cho từng người dân lao động trong khu phố cổ hay các du khách anh tình cờ gặp trên đường.

Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí - 3
Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí - 4

Phát khẩu trang tận tay các tiểu thương.

Cứ thấy bà bán hàng rong, anh đạp xích lô hay bắt gặp du khách nào đang tản bộ, ông đều không ngại tiến tới bắt chuyện với nụ cười rộng mở rồi ngỏ ý tặng khẩu trang và tuyên truyền về phòng ngừa dịch Covid-19 đang được cộng đồng quan tâm.

Nói về cách tặng này, ông Chương chia sẻ: “Người dân lao động họ rất bận rộn, rất ít thời gian và cũng hạn chế về thông tin để tìm đến các điểm cố định; du khách thì họ không rành đường sá Hội An, hạn chế tiếng Việt… nên tôi quyết định đi phát tận tay”.

Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí - 5
Chủ tiệm cà phê đi khắp Hội An phát khẩu trang miễn phí - 6

Ông Chương và người đồng hành cùng mình là anh Trần Văn Khoa phát khẩu trang đến người dân và du khách, đồng thời tuyên truyền về phòng chống dịch

“Trước khi tặng khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn, mình cũng dành thời gian ngắn để tư vấn cho các cô chú bán hàng rong, tiểu thương cùng du khách về cách phòng chống dịch. Thật vui khi món quà mình gửi trao được mọi người đón nhận trong sự hài lòng”, ông Chương nói.

Nhận chiếc khẩu trang miễn phí từ ông Chương, bà Liên (tiểu thương tại chợ ẩm thực Hội An) chia sẻ: “Là người thường xuyên bán thức ăn, tiếp xúc với khách du lịch nên tôi rất quan tâm đến vấn đề phòng dịch, thành phố cũng đã tuyên truyền và phổ biến. Nay còn được nhận thêm khẩu trang miễn phí từ anh Chương tôi rất vui, cũng đỡ lo phần nào khi làm dịch vụ du lịch”.

Ông Chương đang dự định đặt thêm 7 nghìn chiếc khẩu trang nữa để vận chuyển ra TP Huế và đảo Cù Lao Chàm (Hội An). Số khẩu trang này cũng sẽ được ông tặng miễn phí cho người dân và du khách tại hai nơi này.

Bên cạnh đó, ông dự định sẽ phát đến các chợ xung quanh thành phố Hội An và nhiều nơi hơn nữa nếu có điều kiện.

“Tôi đang rất cần nguồn khẩu trang giá gốc để có thể phát tận tay các cô chú lao động và du khách, đặc biệt là khẩu trang trẻ em vì mình định hướng đến phát cho trẻ nhỏ nữa, các em còn nhỏ nên cũng rất cần được người lớn chúng ta quan tâm, bảo vệ. Vừa qua tôi cũng nhận được lời hứa chuyển 10 thùng khẩu trang nhưng vẫn chưa nhận được. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân hay các cơ sở bán vật tư y tế liên hệ để cùng chung tay vì cộng đồng”, ông Chương chia sẻ.

Công Bính - Ngô Linh

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất

Đáng quan tâm