Thứ năm, 23/05/2019 - 09:21

Quảng Ninh:

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản

Dân trí

Dù được giao trách nhiệm quản lý Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới, nhưng khi trở thành chủ đầu tư 2 dự án lớn tại vùng lõi của vịnh, Ban quản lý vịnh đã “phớt lờ” qui định, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vẫn tổ chức thi công rầm rộ.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 1

Chưa có ĐTM nhưng chủ đầu tư là Ban quản lý vịnh Hạ Long vẫn cho thi công dự án rầm rộ

Đại công trường tại vùng lõi Di sản

Nhiều ngày này, ngư dân cùng du khách mỗi khi đi ngang qua khu vực Động Mê Cung, hang Tiên Ông trên Vịnh Hạ Long đều ngỡ ngàng trước một đại công trường được hình thành tại đây. Tiếng máy móc, phương tiện hoạt động, tiếng công nhân gọi nhau, tiếng máy tàu ồn ào khuấy động vùng biển vốn yên ả.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại khu vực Động Mê Cung, tại khu vực trước cửa động, một loạt cọc bê tông cỡ lớn đã được đóng thẳng xuống biển. Phía trên là phần móng kiên cố nhìn tựa như một chiếc cầu cảng nối vào núi đá với chiều dài vài chục mét, rộng hàng chục mét đã được hoàn thiện. Tiếp giáp với phần móng là những hộp sắt nằm dọc, ngang đang được công nhân hoàn thiện để phục vụ việc đổ bê tông.  Xung quanh sắt thép, xi măng cùng nhiều loại vật liệu khác được chất thành từng đống lớn. Cách đó vài chục mét, một con tàu cập sát vào chân móng công trình, phía trên có sẵn một chiếc cẩu dùng để chuyển vật liệu từ trên tàu lên bờ.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 2

Những chiếc cọc cỡ lớn được đóng xuống biển

Tương tự, hang Tiên Ông, một điểm đến khá nổi tiếng đối với khách du lịch cũng đang trở thành một đại công trường. Phía sát cửa hang là một mặt bằng khá rộng đang dần được hình thành với những cọc bê tông dựng đứng, khung sắt được đan sẵn, cần cẩu… Thời điểm chúng tôi có mặt rất đông công nhân đang hối hả làm việc.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù cả hai công trình tại cả hai địa điểm trên đều đang thi công rầm rộ nhưng không hề có biển báo thể hiện đây là công trình gì, thuộc dự án nào?

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 3

Tàu chở vật liệu tập kết tại công trình

Còn theo một số ngư dân thì những công trình này mặc dù có quy mô khá lớn, thi công từ lâu, máy móc hoạt động suốt ngày đêm, sắt thép được đổ xuống biển rầm rầm, tàu bè vào ra tấp nập nhưng chẳng ai biết đây là dự án gì, đơn vị nào thi công, chủ đầu tư là ai?

Riêng du khách khi đi ngang qua những công trình này đều tỏ ra ngỡ ngàng, một số người tỏ ra quan ngại liệu có phải vùng lõi di sản đang bị xâm phạm nghiêm trọng?

Chủ đầu tư thừa nhận công trình chưa có ĐTM

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 4

Đây là công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung do Ban quản lý vịnh là chủ đầu tư

Theo hồ sơ từ cơ quan quản lý, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định phê duyệt điều chỉnh qui mô đầu tư ông trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung, Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, xây dựng bến cập tàu có thể tiếp nhận thường xuyên khách với tổng mức đầu tư là hơn 14 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 21/12/2018, UBND tỉnh cũng phê duyệt công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông, Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu là đáp ứng yêu cầu đưa đón khách đến tham quan hang Tiên Ông. Tổng kinh phí đầu tư là 15 tỷ đồng, nguồn vốn từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 5

Dự án nâng cấp, cải tạo bến cập tàu hang Tiên Ông cũng do Ban quản lý vịnh làm chủ đầu tư

Tại buổi làm việc với phóng viên Dân trí chiều ngày 20/5, ông Bùi Sỹ Giáp, Trưởng phòng Kỹ  thuật tư bổ, tôn tạo cảnh quan, Ban quản lý Vịnh Hạ Long xác nhận, 2 công trình tại động Mê Cung và hang Tiên Ông đều do Ban quản lý vịnh là chủ đầu tư. Ông Giáp cũng khẳng định, 2 dự án trên đều đã xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan và cũng đã xin ý kiến tham vấn của UNESCO.

Cũng theo ông Giáp, sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 3/2019, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã tiến hành đấu thầu và đến tháng 5/2019, đơn vị thi công đã tiến hành đưa phương tiện, máy móc ra các khu vực trên triển khai thi công.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 6

Như một đại công trường tại vùng lõi di sản

Tuy nhiên, cũng tại buổi làm việc, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 2 công trình trên đã có đánh giá tác động môi trường chưa thì ông Giáp thừa nhận hiện mới chỉ hoàn tất các thủ tục, gửi các cơ quan có chức năng của tỉnh xin cấp phép. Ông Giáp cũng chỉ đưa ra cho phóng viên văn bản số 325/BQLVHL-KTTBTTCQ ngày 23/4/2019 của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long do ông Phạm Hồng Hà (Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long) ký, gửi Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh về việc "Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án: Cải tạo, nâng cấp bến tàu hang Tiên Ông, vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh".

Sáng ngày 22/5, trao đổi với PV, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban quản lý Vịnh Hạ Long khi nhận được câu hỏi như trên thì quay sang hỏi ông Giáp: “Đã có ĐTM chưa?”. Khi ông Giáp trả lời là chưa có thì ông Huỳnh nói nhỏ “Sao lâu thế?”.

Chưa có đánh giá tác động môi trường, BQL Vịnh Hạ Long vẫn rầm rộ thi công tại vùng lõi di sản - 7

Người dân, du khách quan ngại những công trình kiểu thế này sẽ xâm hại di sản Vịnh Hạ Long. 

Dư luận cho rằng, với trách nhiệm được giao là quản lý Vịnh Hạ Long nhưng Ban quản lý vịnh lại “phớt lờ” quy định, chưa có ĐTM đã triển khai thi công dự án rầm rộ thì hàng loạt những công trình xây dựng trái phép trên vịnh vừa lộ diện phải chăng cũng đã được Ban này “ngó lơ” để doanh nghiệp tự tung, tự tác?

Ngay khi bài báo của Dân trí chuẩn bị lên trang, sáng nay (23/5) chúng tôi nhận được thông tin UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 3440/UBND-XD5 về việc dừng thi công công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực hang Tiên Ông, Vịnh Hạ Long.

Cụ thể, theo UBND tỉnh, công trình Cải tạo, nâng cấp bến cấp tàu hang Tiên Ông và động Mê Cung nằm trong quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long đến năm 2020 đã được tỉnh phê duyệt. Hai công trình này cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo kinh tế- kỹ thuật xây dựng. Đồng thời đã được Cục di sản văn hóa- Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thỏa thuận chủ trương, địa điểm, quy mô xây dựng và thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật, đảm bảo theo đúng quy định. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Hạ Long khẩn trương hoàn tất thủ tục trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục liên quan đối với các dự án trên để triển khai thi công, đảm bảo sớm đưa các công trình vào khai thác, phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Trong thời gian đó, yêu cầu UBND TP Hạ Long tạm dừng thi công công trình. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan và nhà thầu thi công tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

An Nhiên