Thứ bảy, 09/11/2019 - 14:36

Gia Lai:

Chuyển cơ quan điều tra vụ BQL rừng để mất hơn 1.400ha rừng

Dân trí

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện tại BQL Rừng phòng hộ Chư Mố có số diện tích rừng bị mất là 1.470 ha; sai phạm tài chính hơn 180 triệu đồng. Qua đó, Thanh tra tỉnh yêu cầu chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

Cụ thể, trong 1.470ha diện tích rừng bị mất thì có 1.442ha rừng tự nhiên là 27ha rừng trồng. Phần diện tích 1.442ha rừng tự nhiên bị chiếm, BQL Chư Mố đã lập được 671 biên bản vi phạm với diện tích trên 102ha. Đối với diện tích 27ha rừng trồng bị người dân lấn chiếm làm nương rẫy, trồng điều do không đủ tiêu chí thành rừng nên BQL Chư Mố đã đưa ra ngoài quy hoạch.

Chuyển cơ quan điều tra vụ BQL rừng để mất hơn 1.400ha rừng - 1
Nhiều diện tích rừng của BLQ Rừng phòng hộ Chư Mố bị lấn chiếm để làm nương rẫy

Mất rừng, BQL giải trình là do lâm phần quản lý của đơn vị rộng, trải dài qua các xã Chư Mố, Ia Kdăm (H.Ia Pa) và xã Nam Yang (H.Kông Chro). Trong lâm phần, đường mòn qua lại nhiều, đặc biệt là tuyến đường khai thác chì, kẽm của một tập đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra vào rừng dễ dàng. Lực lượng bảo vệ rừng mỏng, trong khi người lấn chiếm rừng tinh vi, canh giờ nghỉ trưa, buổi tối khi chặt phá đều có người canh đường, sử dụng điện thoại để báo tin nhanh chóng. Do vậy, khi lực lượng bảo vệ rừng tuần tra phát hiện, lập biên bản ngăn chặn thì không xác định được đương sự, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Chuyển cơ quan điều tra vụ BQL rừng để mất hơn 1.400ha rừng - 2
Những cây gỗ cà chít, gỗ tạp bị phá hại rừng rất khó xử lý

Đối với công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, theo kết luận thanh tra, BQL Chư Mố sai phạm trên 182 triệu đồng. Cụ thể, thanh toán tiền phụ cấp thu hút không đúng quy định với số tiền hơn 34 triệu đồng; thanh toán tiền hội nghị, tuyên truyền, xăng đi công tác không đúng quy định với số tiền gần 10 triệu đồng. Đồng thời, dù để mất hơn 660 ha rừng, BQL Chư Mố vẫn kê khai để tiếp nhận kinh phí dịch vụ môi trường với số tiền hơn 53 triệu đồng.

Trong năm 2018, tại 5 tiểu khu 821, 1181, 1186, 1190, 1192 diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm là hơn 211 ha. Tuy nhiên, BQL Chư Mố vẫn chi trả và quyết toán tiền khoán bảo vệ rừng cho người dân nhận khoán với số tiền không đúng quy định hơn 84 triệu đồng.

Chuyển cơ quan điều tra vụ BQL rừng để mất hơn 1.400ha rừng - 3
Những gốc cây rừng bị xâm hại trong nhiều năm

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm sai phạm tài chính chính thuộc về Trưởng ban và kế toán BQL Chư Mố. Sở Tài chính, Sở NN-PTNT… có trách nhiệm trong việc phê duyệt dự toán, quyết toán hằng năm của BQL nhưng không phát hiện sai sót để chấn chỉnh. Trách nhiệm mất rừng, ngoài BQL còn có trách nhiệm của Sở NN-PTNT; cấp ủy, chính quyền hai huyện: Ia Pa và Kông Chro.

Kết luận thanh tra nêu rõ, từ năm 2013-2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Mố làm mất hơn 1.470 ha rừng tại 25 tiểu khu, chi sai nguyên tắc tài chính hơn 182 triệu đồng. UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm